Sau đâm húc, bắt sống tàu Hải quân Ukraine, tên lửa bờ Nga lại "gầm thét" ở Crimea

N. Tuấn Sơn |

Giữa lúc căng thẳng giữa Ukraine và Nga chưa lắng dịu thì các tổ hợp tên lửa bờ thuộc Hạm đội Biển Đen lại tiến hành phóng đạn ở Crimea trong tập trận thực binh có bắn đạn thật.

Bộ phận thống tấn quân sự thuộc Hạm đội Biển Đen (Nga) vừa cho biết các đơn vị tên lửa bờ của họ đã tiến hành một cuộc tập trận thực binh có bắn đạn thật ở Crimea.

Theo đó, các tổ hợp tên lửa bờ Bal và Bastion tối tân trong biên chế Hạm đội Biển Đen đã bắn đạn thật nhằm kiểm tra kỹ năng chiến đấu tiêu diệt các mục tiêu giả định trên biển.

Sau đâm húc, bắt sống tàu Hải quân Ukraine, tên lửa bờ Nga lại gầm thét ở Crimea - Ảnh 1.

Tên lửa bờ Nga bắn đạn thật ở Crimea. Ảnh: TASS.

"Các kíp chiến đấu tên lửa bờ Bastion và Bal thuộc Hạm đội Biển Đen đã phối hợp với những hệ thống trinh sát cơ động tiến hành cuộc tập trận thực binh có bắn đạn thật theo kế hoạch ở các trường bắn thuộc khu vực Crimea nhằm huấn luyện kỹ năng chiến đấu diệt mục tiêu trên biển bằng tên lửa", đại diện Hạm đội Biển Đen cho biết.

Được biết, cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga ở khu vực eo biển Kerch vẫn chưa kịp lắng dịu.

Theo catalogue của nhà sản xuất:

Tổ hợp tên lửa bờ BAL được thiết kế để khống chế eo biển và lãnh hải; bảo vệ các căn cứ hải quân, cơ sở hậu cần chiến lược và các công trình ven biển khác; phòng thủ và tạo vùng đệm ngăn chặn bảo vệ tuyến ven biển; phòng thủ bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương; bảo vệ tuyến đường biển và khống chế các vùng biển trong tầm phóng đạn tên lửa của tổ hợp.

Tổ hợp BAL có thể phát hiện, bắt bám, phân bổ và công kích tốp mục tiêu trên biển bằng tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 (hoặc Kh-35U).

Tổ hợp Bastion-P với tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm Yakhont với tốc độ cao tới 750 m/s, khả năng bay sát mặt biển (cách mặt biển 5-15 m) và công nghệ tàng hình nên hầu như không một hệ thống phòng thủ hạm tàu nào có thể ngăn chặn được. Phần chiến đấu 200 kg có thể tiêu diệt hầu hết các loại tàu chiến chỉ với một quả đạn.

Bán kính chiến đấu của tổ hợp là 300 km, có thể bảo vệ được bờ biển dài 600 km, cơ số đạn cho mỗi tổ hợp là 36 tên lửa Yakhont.

Một điều đặc biệt nữa nằm ở chiến thuật của tổ hợp, để tăng xác suất tiêu diệt, Bastion-P sử dụng chiến thuật "bầy sói". Một mục tiêu sẽ sử dụng 3 quả tên lửa đi theo 3 quỹ đạo khác nhau nhằm tránh hỏa lực của đối phương.

Một quả phóng lên cao cung cấp vị trí mục tiêu cho 2 quả bay thấp hơn. Sau khi tiêu diệt mục tiêu chủ yếu, các tên lửa còn lại hướng đến các tàu khác và loại trừ khả năng 2 tên lửa tấn công cùng một mục tiêu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại