Người đàn ông 48 năm chung sống cùng ...3 tinh hoàn

Thanh Trần |

Người đàn ông 48 năm chung sống cùng ...3 tinh hoàn
Người đàn ông 48 năm chung sống cùng ...3 tinh hoàn
Ảnh minh họa

Phẫu thuật cắt tinh hoàn thứ 3 hiếm gặp cho bệnh nhân 48 tuổi

Bs CKI. Bùi Quốc Triệu, Trưởng Khoa Ngoại Niệu cho biết, bệnh nhân M. đến khám ngày 29/10, trong tình trạng có một khối u ở bìu trái đau, cứng. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối u 3cm, cứng và di động ở bìu trái, hình ảnh cấu trúc trên siêu âm là tinh hoàn thứ 3.

Bệnh nhân M. cho biết, từ nhỏ đã có khối u ở bìu, tuy nhiên lại chủ quan do không có biểu hiện nào bất thường nên không đi khám và điều trị. Gần đây, bệnh nhân có những triệu chứng đau và khối u đó cứng nên vào viện.

Người đàn ông 48 năm chung sống cùng ...3 tinh hoàn - Ảnh 1.

Hình ảnh siêu âm khối u của bệnh nhân. Ảnh: H.M.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ u và gửi mô làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện vào ngày mai, và tái khám sau 5 ngày, đồng thời nhận kết quả sinh thiết để có hướng điều trị tiếp theo.

Theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn). Trong đó, người bệnh có hơn 2 tinh hoàn, thường nhất là 3, nguyên nhân chưa rõ ràng.

Có giả thiết do một bất thường nào đó xảy ra trong giai đoạn bào thai nhi nam đang phát triển cơ quan sinh dục. Bs CKI. Bùi Quốc Triệu chia sẻ thêm “Hầu hết bệnh lý này tuy không có biểu hiện gì bất thường, nhưng lại có thể gây nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh.....nếu không được điều trị sớm.

Vì vậy, cần phải thăm khám để bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp nhằm đảm bảo chức năng sinh lý cho người bệnh”.

download app

theo Tiền Phong