Công nghệ mới khắc chế ‘nhược điểm ngàn năm’ của củ nghệ để làm lành, đẹp da

Lan Nguyễn |

Công nghệ mới khắc chế ‘nhược điểm ngàn năm’ của củ nghệ để làm lành, đẹp da
Công nghệ mới khắc chế ‘nhược điểm ngàn năm’ của củ nghệ để làm lành, đẹp da

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) bền hơn curcumin vốn được chiết xuất từ nghệ.

Củ nghệ vàng vốn được sử dụng như một phương pháp làm đẹp truyền thống cả ngàn năm nay bởi trong nghệ vàng có chứa curcumin - một hoạt chất chính có tác dụng chống oxy hóa mạnh…  

Hoạt chất curcumin trong nghệ vàng giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể để góp phần dưỡng da một cách toàn diện, giúp da sáng hồng, giảm thâm nám, mờ sẹo,... nhờ khả năng ức chế melanin (sắc tố da)

Có rất nhiều cách sử dụng nghệ vàng để làm đẹp như: cắt lát nghệ tươi hoặc sử dụng bột nghệ để đắp mặt, giã lấy nước bôi lên vùng da bị tổn thương...

Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng nghệ trong các loại mỹ phẩm hiện nay để chăm sóc da lại gây ra một số phiền toái do màu vàng bám bền lâu trên bề mặt da khó rửa sạch, khiến nhiều người e ngại.

Công nghệ mới khắc chế ‘nhược điểm ngàn năm’ của củ nghệ để làm lành, đẹp da - Ảnh 1.

Ký kết chuyển giao nghiên cứu khoa học về Nano-Curcumin trắng

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) đã được chứng minh là bền hơn curcumin ở giá trị PH sinh lý với việc không bị phân hủy trong nước sau 2 giờ khi để ngoài không khí, có thể khắc phục được nhược điểm sinh khả dụng kém của curcumin.

Bên cạnh đó, với hoạt tính sinh học cao, khả năng chống oxi hóa và kháng viêm tốt, kết hợp với đặc tính không màu (màu trắng), THC đang rất được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y-dược phẩm, thực phẩm và đặc biệt là mỹ phẩm.

Tận dụng ưu thế đó của curcumin, các nhà khoa học của của Trung tâm INCENTECH (QUACERT) – một tổ chức Khoa học và Công nghệ công lập trực thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng – đã tiến hành đề tài cấp cơ sở "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bán tổng hợp tetrahydrocurcumin (curcumin trắng) từ curcumin để ứng dụng trong ngành mỹ phẩm". Đề tài đã được nghiệm thu và đạt kết quả cao.

TS Lê Ngọc Thức, chủ nhiệm đề tài cho biết: "Đề tài đã chứng minh được cấu trúc và phân tích chất lượng của Curcumin trắng, đáp ứng các yêu cầu trong Quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm".

Sau thành công đó, Trung tâm INCENTECH (QUACERT) tiếp tục triển khai dự án "Nghiên cứu bào chế Nano Curcumin trắng" (Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI tài trợ), nhằm tăng khả năng tan trong nước của curcumin gấp hơn 10 lần curcumin trắng thường, tăng hoạt tính sinh học để áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Việc ký kết chuyển giao kết quả đề tài nghiên cứu bán tổng hợp Curcumin trắng và điều chế Nano-Curcumin trắng sẽ tạo điều kiện để các nhà khoa học đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và triển khai những ứng dụng tiến bộ khoa học mới.

Bên cạnh đó, sự hợp tác này còn góp phần hiện thực hóa chủ trương của chính phủ trong thúc đẩy liên kết 3 nhà, giữa nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp, để phát huy vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế quốc gia.


theo Helino