Biết ăn thịt nhiều là không tốt nhưng những người ở độ tuổi này nên thường xuyên ăn hơn

Hoàng Hương |

Biết ăn thịt nhiều là không tốt nhưng những người ở độ tuổi này nên thường xuyên ăn hơn
Biết ăn thịt nhiều là không tốt nhưng những người ở độ tuổi này nên thường xuyên ăn hơn

Thịt gia cầm và thịt đỏ có chứa các chất hóa học tăng cường tâm trạng trong não, bao gồm serotonin và dopamine, hay còn được gọi là "hoóc-môn hạnh phúc" ở những người trẻ tuổi.

Ở thời Trung cổ, con người tin rằng những gì họ ăn đều ảnh hưởng đến tâm trạng. Nếu muốn kích thích sự ham muốn tình dục, họ ăn trứng, thịt bò, quả lựu hoặc thịt công. Còn khi tâm trạng tụt xuống, họ tích cực tiêu thụ quả mộc qua, mận khô và cây cơm cháy.

Một khi không có thuốc làm giảm căng thẳng thần kinh, loài người còn sử dụng rau diếp và rau diếp xoăn làm thuốc an thần.

Rõ ràng, thực phẩm có thể ảnh hưởng khá nhiều tới một trong những bộ phận lớn nhất trong cơ thể: Bộ não.

Nhưng trước đây, có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh béo phì, còn sự tương tác qua lại giữa chế độ ăn và vấn đề sức khỏe tinh thần chưa được phát hiện.

Cuối tháng 12/2017, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Binghamton, bang New York (Mỹ) đã công bố một kết quả nghiên cứu rất thú vị, rằng thực phẩm giúp tăng cường tâm trạng và sức khỏe tinh thần.

Họ đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, tập thể dục và tâm lý ở cả hai nhóm là người trưởng thành trẻ tuổi (18-29 tuổi) và người trưởng thành trung niên (sau 30 tuổi).

Và ảnh hưởng của các loại thực phẩm đặc biệt đến sức khỏe tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nutritional Neuroscience.

Biết ăn thịt nhiều là không tốt nhưng những người ở độ tuổi này nên thường xuyên ăn hơn - Ảnh 1.

Thịt có lợi cho người trưởng thành trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trưởng thành trẻ tuổi thường ăn đồ ăn nhanh hơn 3 lần/tuần sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Thức ăn nhanh thường chứa nhiều axit béo bão hòa, trans- và axit béo omega-6 có thể gây phản ứng viêm ở mức độ thấp trong cơ thể, mà điều này có liên quan đến chứng lo âu và trầm cảm trong nghiên cứu trên cả động vật và con người.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên về kết quả này", giáo sư Lina Begdache, tác giả của nghiên cứu nói.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện thấy thịt gia cầm và thịt đỏ có chứa các chất hóa học tăng cường tâm trạng trong não, bao gồm serotonin và dopamine, hay còn được gọi là "hoóc môn hạnh phúc" ở người trưởng thành trẻ tuổi.

Dĩ nhiên, tập thể dục thường xuyên cũng có tác dụng tương tự.

"Những người trưởng thành trẻ tuổi ăn thịt (đỏ hoặc trắng) ít hơn 3 lần/tuần và tập thể dục ít hơn 3 lần/tuần cho thấy sức khỏe thần kinh của họ kém hơn hẳn", giáo sư Lina Begdache nhấn mạnh.

Biết ăn thịt nhiều là không tốt nhưng những người ở độ tuổi này nên thường xuyên ăn hơn - Ảnh 2.

Trái cây, rau quả có lợi cho người trưởng thành trung niên

Còn đối với người trưởng thành trung niên, các nhà khoa học đưa ra lời khuyến nghị khác biệt một chút.

Họ được tìm thấy chất chống ô xy hóa có trong trái cây, rau củ quả có thể chống lại những tổn hại do các gốc tự do gây ra, vốn khiến cơ thể chúng ta nhanh già hơn. Và họ cũng phát hiện những thực phẩm này ảnh hưởng tích cực tới tâm trạng của người trưởng thành trung niên.

Dĩ nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo những đối tượng này nên tránh dùng caffeine và tinh bột.

"Khả năng điều chỉnh căng thẳng của con người giảm xuống theo độ tuổi. Vì vậy, nếu tiêu thụ thực phẩm làm tăng căng thẳng (như cà phê và carbohydrate), chúng ta dễ bị trải qua các vấn đề về tinh thần", giáo sư Lina Begdache nói.

* Theo The Guardian, NY Post