3 thói quen cần thay đổi ngay nếu không muốn mắc ung thư đường ruột

Hương Nguyễn |

Ăn nhiều thịt, thức ăn quá mặn hoặc quá cay, thực phẩm chính không đa dạng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư đường ruột. Hãy thay đổi chúng ngay từ bây giờ.

Ung thư đường ruột hiện đang là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Đối tượng mắc bệnh cũng đang ngày một trẻ hóa.

Qua thăm khám bệnh các bác sĩ chuyên khoa phát hiện ở những người mắc bệnh ung thư đường ruột đều có chung 3 thói quen không lành mạnh. Hãy thay đổi những thói quen xấu này ngay từ bây giờ nếu như bạn không muốn rước bệnh vào người.

1. Ăn nhiều thịt

3 thói quen cần thay đổi ngay nếu không muốn mắc ung thư đường ruột - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Rất nhiều người theo đuổi chủ nghĩa ăn thịt, một ngày 3 bữa nếu thiếu thịt sẽ khó ăn nổi cơm. Mặc dù trong thịt có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như nguyên tố sắt và protein nhưng đồng thời nó cũng chứa rất nhiều chất béo.

Chất béo là yếu tố chủ yếu gây ra chứng béo phì. Nếu ăn quá nhiều và liên tục trong vài ngày sẽ khiến chức năng hấp thụ của dạ dày và đường ruột bị suy giảm cộng thêm lượng lớn chất béo bị tích tụ sẽ càng gia tăng nguy cơ mắc chứng béo phì.

Khoa học đã chứng minh chứng béo phì không chỉ có liên quan tới ung thư đường ruột mà nó còn có liên quan tới nhiều bệnh ung thư khác.

2. Thích khẩu vị đậm đà

3 thói quen cần thay đổi ngay nếu không muốn mắc ung thư đường ruột - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Qua điều tra cho thấy hiện nay lượng muối ăn mỗi ngày của một người đều đã vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Rất nhiều người thích khẩu vị đậm đà như món ăn phải cay hoặc nhiều dầu một chút tuy có thể giúp món ăn tăng phần hấp dẫn nhưng đồng thời chúng cũng chính là trợ thủ của ung thư đường ruột.

Những món ăn này sẽ gây kích thích đường ruột khiến việc tiêu hóa gặp khó khăn lâu dần sẽ gây tổn thương cho niêm mạc của đường ruột và cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư đường ruột.

3. Thực phẩm chính không đa dạng

Thực phẩm chính là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm tinh chế như gạo, mì tuy dễ hấp thụ và tiêu hóa nhưng khi ăn phải thực phẩm không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột và dạ dày.

3 thói quen cần thay đổi ngay nếu không muốn mắc ung thư đường ruột - Ảnh 3.

Nếu chuyển một phần thực phẩm tinh chế sang dùng thực phẩm thô có thể giúp đường ruột và dạ dày tập luyện co bóp. Ngoài ra còn có thể tăng cảm giác no bụng, giảm tổng năng lượng hấp thụ của cả ngày, phòng tránh được chứng táo bón, giúp cơ thể tránh xa ung thư đường ruột.

*Theo QQ

Xem thêm:

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan (Nguồn: VTC1)