8 điều cần nhớ để sống chung với viêm xoang mà không "khốn khổ"

Linh Chi |

8 điều cần nhớ để sống chung với viêm xoang mà không "khốn khổ"
8 điều cần nhớ để sống chung với viêm xoang mà không "khốn khổ"

Viêm xoang không thể lây nhiễm cho đồng nghiệp và bạn cùng lớp như nhiều người nghĩ, bạn vẫn có thể hoạt động bình thường nếu cảm thấy ổn định.

1. Tránh đi máy bay

Khi bị viêm xoang, tốt nhất là nên tránh di chuyển bằng máy bay, bởi hành động này có thể làm tăng nguy cơ đau tai, đau đầu và nhiều biến chứng khác. Tuy nhiên, nếu không thể tránh khỏi, ngáp và nuốt nước bọt khi máy bay đang cất cánh hoặc chuẩn bị hạ cánh, điều này có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi bị viêm xoang.

2. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Đau đầu và đau mặt là những biến chứng thông thường của viêm xoang. Acetaminophen và ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Các loại thuốc xịt mũi như Coldi – B có thể mở đường thở, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

8 điều cần nhớ để sống chung với viêm xoang mà không khốn khổ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

3. Uống đủ nước

Uống đủ nước là giải pháp giảm đau do viêm xoang rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy, việc nhâm nhi một tách trà nóng không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng mà còn giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong mũi do viêm xoang.

4. Tránh xa đồ uống có cồn

Khi bị viêm xoang, bạn cần uống nhiều chất lỏng hơn nhưng nên tuyệt đối tránh các loại đồ uống có cồn như cocktail, rượu vang hay bia. Rượu bia cũng là chất lỏng nhưng nó có thể khiến bạn mất nước và khiến cho xoang, màng mũi bị sưng lên, gây ra các triệu chứng tồi tệ hơn.

5. Đắp khăn ấm

Nhiệt độ và độ ẩm có thể làm giảm áp lực xoang, thông tắc mũi và giảm đau. Khi bị đau do xoang, hãy áp dụng một chiếc khăn ướt đắp lên mặt và hít thở hơi nước này để giảm triệu chứng đau.

8 điều cần nhớ để sống chung với viêm xoang mà không khốn khổ - Ảnh 2.

Sổ mũi, ngạt mũi do viêm mũi, viêm xoang khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt thường nhật.

6. Dùng máy phun sương

Máy phun sương hơi nước có thể giúp người bị viêm xoang cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng hãy đảm bảo nguồn nước phun sương sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên rửa mũi mỗi tuần 1 lần để để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh.

7. Không nên đi bơi khi bị viêm xoang

Clo có trong nước ở bể bơi có thể khiến cho các triệu chứng xoang mũi khó chịu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng kẹp mũi để nước không thâm nhập vào bên trong mũi.

8. Tránh xa nơi có không khí ô nhiễm

Những nơi có khói thuốc lá và có mức độ không khí ô nhiễm cao cũng làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh. Nếu bạn bị viêm xoang và đang hút thuốc lá, thói quen này có thể gây nhiễm trùng xoang.

*Theo WebMD

Dược phẩm Nam Hà

download app