Phó Thủ tướng Nga bị khiển trách vì vụ phóng tên lửa thất bại

N.V |

Phó Thủ tướng Nga bị khiển trách vì vụ phóng tên lửa thất bại
Phó Thủ tướng Nga bị khiển trách vì vụ phóng tên lửa thất bại
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. Ảnh: Sputnik

Các phương tiện truyền thông cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ thái độ không hài lòng với Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin về việc phóng tên lửa Soyuz-2.1b thất bại từ sân bay vũ trụ Vostochnyi.

"Điều tồi tệ là tất cả các quan chức đã kịp vui mừng báo cáo rằng việc phóng tên lửa đã được thực hiện theo các chỉ số tiêu chuẩn và tất cả mọi thứ là tốt. Điều này nói chung là không thể chấp nhận được" - Sputnik dẫn lời Thủ tướng Medvedev nói tại cuộc họp với các Phó Thủ tướng.

"Dmitry Olegovich, tôi hy vọng ông hiểu được mức độ nghiêm trọng của câu chuyện này" - người đứng đầu nội các nói với Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người có nhiệm vụ giám sát lĩnh vực không gian trong chính phủ.

Tên lửa Soyuz-2.1b xuất phát từ bệ phóng vào ngày 28.11 ở Vostochnyi lúc 08:41 giờ Mátxcơva, nhưng do trục trặc của tầng tăng tốc, phần đầu của tên lửa bị mất. Ngay sau khi tên lửa vừa phóng lên, ông Rogozin đã chúc mừng nhân viên của sân bay vũ trụ với việc phóng tên lửa thành công.

Ngày hôm sau, Giám đốc chi nhánh công ty Roskosmos tại Vostochnyi, ông Konstantin Chmarov gọi vụ phóng tên lửa thất bại từ sân bay vũ trụ chính của đất nước là "cuộc bay thử nghiệm".

Tải trọng chính - vệ tinh ba tấn Meteor-M, đã được mua bảo hiểm với tổng số 2,6 tỷ rúp, bị đốt cháy trong không khí và các mảnh vỡ của nó chìm xuống Đại Tây Dương. Chi phí cho việc phóng Soyuz-2.1b từ Vostochny ước tính là 3 tỷ rúp.

Sau vụ tai nạn, Roskosmos đã giảm số lượng vụ phóng tên lửa dự kiến theo kế hoạch từ sân bay vũ trụ mới trong vài năm tới.

theo Lao Động