TS.BS Bệnh viện Nhi: Con chúng ta ăn rất nhiều, ngồi vệ sinh rất lâu, và chữa rất khó!

Mai Trần |

TS Lưu Thị Mỹ Thục, BV Nhi Trung ương đã làm nóng khán phòng hội thảo với bài phát biểu đầy thông tin về thực trạng đời sống, sai lầm của các bậc phụ huynh.

Ngày 18/7/2017, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội diễn ra hội thảo do hội Dinh dưỡng quốc gia, Soha tổ chức với chủ đề "Phòng chống béo phì, thừa cân ở Việt Nam và cảnh báo của chuyên gia".

Tại hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia dinh dưỡng - y tế hàng đầu, đại biểu, doanh nhân, người nổi tiếng đến từ Bộ Y tế, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Việt Nam, Bệnh viện Nhi TƯ, Hiệp hội KHKT an toàn thực phẩm Việt Nam…

Tỉ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam đang có nguy cơ tăng lên, từ năm 1980 đến 2013, tăng 27,5% ở người lớn và 47,1% ở trẻ em.

Thừa cân béo phì để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ như tiểu đường, tim mạch, ung thư... Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn chưa quan tâm nhiều đến nguy cơ từ căn bệnh này đem lại.

TS Lưu Thị mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi Trung ương đã đưa ra một bài diễn thuyết ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông tin khái quát về thực trạng thừa cân béo phì ở Việt Nam, đặc biệt là những sai lầm của bố mẹ trong cách nuôi dạy trẻ là nguyên nhân chính gây ra béo phì ở trẻ:

Mời quý vị theo dõi video bài diễn thuyết của tiến sĩ Lưu Thị Mỹ Thục:

Trẻ thừa cân, béo phì ở Hà Nội, TP.HCM tăng mạnh

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Giám đốc Truyền thông và Hỗ trợ tiếp thị Công ty Nestlé Việt Nam cho biết, trong 30 năm qua số trẻ em thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng gấp đôi. Theo kết quả nghiên cứu riêng tại Hà Nội và TP.HCM, năm 2014 tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em là 42%, sau 2 năm con số này tăng lên 48%.

Hiện trên thế giới có 1,9 tỷ người lớn thừa cân, béo phì, trong đó hơn 600 triệu người ở mức béo phì. Trẻ em và phụ nữ là các đối tượng mắc phải tình trạng thừa cân, béo phì nặng nề nhất.

Bà Yến khuyến cáo, nếu không giải quyết tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em, dân số Việt Nam chưa thoát khỏi suy dưỡng đã phải đối mặt với béo phì.