Hôn nhân và bệnh tim mạch: Tất cả đàn ông nên đọc để biết cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Hoàng Hương |

Hôn nhân và bệnh tim mạch: Tất cả đàn ông nên đọc để biết cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh
Hôn nhân và bệnh tim mạch: Tất cả đàn ông nên đọc để biết cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Một nghiên cứu kéo dài 18 năm phát hiện những người đàn ông có cuộc sống hôn nhân ngày càng hạnh phúc có sức khỏe tim mạch tốt hơn hẳn so với những người từng đổ vỡ hôn nhân.

Nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng không phải nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa chất lượng cuộc sống hôn nhân và sức khỏe tim mạch.

Nhưng hầu hết các nghiên cứu khác chỉ xem xét sự hài lòng của mối quan hệ tại một thời điểm. Điều này rất khó để kết luận liệu hôn nhân có thật sự ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc nếu người khỏe mạnh hơn đơn giản sẽ có xu hướng có đời sống hôn nhân hạnh phúc hơn không.

Nghiên cứu mới này đã đo những giai đoạn thăng trầm trong nhiều năm để xem hôn nhân có đi cùng với những thay đổi về sức khỏe tim mạch hay không.

Để làm điều được đó, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn về cha mẹ và con cái ở Anh.

Trong đó người bố được hỏi về chất lượng hôn nhân khi các con ở khoảng 3 tuổi và một lần nữa ở độ tuổi lên 9 theo các mức độ như: Hạnh phúc, thường có mâu thuẫn, đang cải thiện hoặc đang xấu đi.

Hơn 2.000 tình nguyện viên đã hoàn thành cuộc khảo sát vào 2 thời điểm: Một lần khi bắt đầu nghiên cứu và một lần nữa là 6 năm sau đó. 12 năm sau, nhóm nhà khoa học tiến hành đo tình trạng sức khỏe của 620 người vẫn tiếp tục chương trình nghiên cứu.

Những người đàn ông đã được đo huyết áp, nhịp tim, chỉ số cơ thể (IBM), cholesterol và đo đường huyết lúc đói... những yếu tố chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hôn nhân và bệnh tim mạch: Tất cả đàn ông nên đọc để biết cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 1.

Những người đàn ông có hôn nhân đổ vỡ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Thật thú vị, có rất ít sự khác biệt về nguy cơ bị bệnh tim mạch ở những người đàn ông có mối quan hệ tốt trong một thời gian dài và những người có hôn nhân không hạnh phúc trong quá trình nghiên cứu.

Nhưng sau khi điều chỉnh một số yếu tố ảnh hưởng, bao gồm độ tuổi tác, trình độ học vấn, chiều cao và thu nhập của cả gia đình, các nhà nghiên cứu nhận thấy có những khác biệt đối với những người đàn ông mà hôn nhân của họ đã cải thiện hoặc xấu đi trong thời gian đó.

Nhóm nam giới miêu tả cuộc hôn nhân của họ "đang cải thiện" có chỉ số cholesterol ở mức tốt hơn và khỏe mạnh hơn trong những năm sau đó. Với nhóm hôn nhân "đang xấu đi", nhóm nghiên cứu nhận thấy mối liên quan với các chỉ số huyết áp ngày càng kém.

Hôn nhân và bệnh tim mạch: Tất cả đàn ông nên đọc để biết cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 2.

Trái tim khỏe nhờ hôn nhân hạnh phúc.

"Những thay đổi trong chất lượng hôn nhân có thể gây ra những thay đổi trong sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có tính dự báo. Dù vậy, nếu kết quả của nghiên cứu này được chứng minh trên thực tế, thì sẽ mang lại ý nghĩa lớn.

Ví dụ khi tư vấn hôn nhân cho các cặp vợ chồng đang xảy ra mâu thuẫn, các chuyên viên sẽ có giải pháp để người trong cuộc nhận được những lợi ích về sức khỏe thể chất và đạt được tâm trạng tốt", các nhà nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, vì những người trong nghiên cứu vẫn tương đối trẻ nên vẫn còn quá sớm để biết các yếu tố nguy cơ được ghi nhận có trở thành tác nhân gây bệnh hay không

Các nhà nghiên cứu cũng không biết liệu những phát hiện trên có áp dụng cho phụ nữ hay không, nhưng trong báo cáo, họ đề cập đến một nghiên cứu năm 2014 trong đó các mối quan hệ tồi tệ hơn có liên quan đến tình trạng sức khỏe tim mạch xấu đi nhiều hơn đối với vợ hơn là cho người chồng.

* Theo Time