Chỉ 1 phút làm việc này, bạn sẽ khó ngủ trong 1 giờ: Hại như thế nhưng hầu như ai cũng làm

Hoàng Ngân |

Nếu bạn muốn ngủ một đêm yên tĩnh, nên bắt đầu bỏ điện thoại ra khỏi tay trước khi ngủ vào buổi tối. Và bạn cần biết 1 phút dùng điện thoại trước khi ngủ bằng 60 phút ngủ.

Dùng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ

Thay vì chỉ ước tính, lần đầu tiên, một nghiên cứu đã đo thực tế lượng thời gian chúng ta sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ và những ảnh hưởng trực tiếp đến thời lượng giấc ngủ như thế nào.

Đây là nghiên cứu được tiến hành tại Đại học California San Francisco (Mỹ) và được công bố trên tạp chí PLoS ONE. Nghiên cứu có sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh Android để đo thời gian mọi người dành cho việc dùng điện thoại.

Chỉ 1 phút làm việc này, bạn sẽ khó ngủ trong 1 giờ: Hại như thế nhưng hầu như ai cũng làm - Ảnh 1.

1 phút dùng điện thoại trước khi ngủ = 60 phút ngủ. Ảnh minh họa.

"Thật khó để ước tính thời gian bạn dùng điện thoại thực sự là bao nhiêu. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi là đặt ứng dụng đang chạy ở màn hình nền điện thoại. Bất cứ lúc nào màn hình của điện thoại được bật, người dùng đọc email hoặc lướt web, đều được tính vào thời gian tổng thể.

Khi màn hình được tắt thì thời gian đó không được tính" - Tác giả nghiên cứu Matthew Christensen, một sinh viên y khoa năm thứ tư của trường Đại học Michigan (Mỹ) giải thích.

Christensen và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ hơn 650 người dùng Android và tính được mỗi giờ trung bình dùng điện thoại 3,7 phút.

Một phút dùng điện thoại sẽ làm bạn khó ngủ trong 1 giờ

Sau đó, các nhà nghiên cứu khảo sát về thói quen khi ngủ. Có lẽ không ngạc nhiên, những người dùng nhiều điện thoại lại cho biết họ ít ngủ và có giấc ngủ không ngon giấc. Dùng nhiều điện thoại cũng khiến người dùng khó ngủ hơn.

Chỉ 1 phút làm việc này, bạn sẽ khó ngủ trong 1 giờ: Hại như thế nhưng hầu như ai cũng làm - Ảnh 2.

Mọi người không dùng điện thoại 1-2 giờ trước khi ngủ. Ảnh minh họa.

Đáng ngạc nhiên hơn, nghiên cứu cho thấy chỉ cần tăng thêm 1 phút dùng điện thoại trước khi ngủ thì người dùng đã bị mất hẳn 60 phút trong giấc ngủ.

Đó có thể là vì ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại sẽ gửi một tín hiệu đến não bộ của chúng ta báo rằng chưa thực sự đến giờ ngủ - Nitun Verma, một phát ngôn viên của American Academy of Sleep Medicine cho biết.

Verma đồng tình với quan điểm cho rằng mọi người nên theo chuẩn thời gian đó là không dùng điện thoại 1-2 giờ trước khi ngủ, bất kể bạn có đang vướng việc gì đó. ​​

"Chúng tôi biết trong thời gian dài, giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của mỗi người. Nghiên cứu này mới chỉ là sơ bộ nhưng cũng đủ để chỉ ra tác động tiêu cực của dùng điện thoại trước khi ngủ và có thể chỉ cho chúng ta cách thức dùng điện thoại đúng đắn nhất" - Christensen nói.

*Theo Prevention