Bí quyết sống thọ của vua Càn Long: Chỉ làm 3 việc này mỗi sáng

Vân Hồng |

Bí quyết sống thọ của vua Càn Long: Chỉ làm 3 việc này mỗi sáng
Bí quyết sống thọ của vua Càn Long: Chỉ làm 3 việc này mỗi sáng

Càn Long là vị vua có tuổi thọ nổi tiếng nhất trong lịch sử vương triều Trung Quốc. Ông có nhiều bí quyết dưỡng sinh, trong đó có 3 điều đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Vua Càn Long có tên là Thanh Cao Tông (chữ Hán: 清高宗, sinh ngày 25/9/1711, mất ngày 7/2/1799), là Hoàng đế thứ sáu của nhà Thanh (Trung Quốc). Trong thời gian trị vì của mình, ông dùng niên hiệu Càn Long(乾隆), vì vậy hay được gọi là Càn Long Đế (乾隆帝).

Ông là vị hoàng đế có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ trị vì của Càn Long hoàng đế kéo dài hơn 60 năm (từ 11/10/1736 đến 1/9/1795), và là thời cực thịnh về kinh tế cũng như quân sự của nhà Thanh.

Ông học theo cách thức cai trị của ông nội mình là Thanh Thánh Tổ Khang Hy hoàng đế, người mà ông rất ngưỡng mộ. Khi còn trẻ, Càn Long đã khiến Khang Hy ngạc nhiên về rất nhiều lĩnh vực, nhất là về văn học nghệ thuật.

Khang Hi đã cho rằng Càn Long có thể sẽ xứng đáng trở thành Hoàng đế kế vị nhà Thanh sau Ung Chính. Năm 1796, ông nhường ngôi cho con là Vĩnh Diễm, lên làm Thái thượng hoàng, giữ vững quyền chính. Năm 1799 ông mất, hưởng thọ gần 89 tuổi.

Bí quyết sống thọ của vua Càn Long: Chỉ làm 3 việc này mỗi sáng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Để có thể trở thành một vị vua có tuổi thọ nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, nhiều người rất muốn biết những bí quyết gì có thể giúp ông sống khỏe và thọ như vậy.

Để tìm câu trả lời này, theo tư liệu lịch sử thì có rất nhiều, nhưng nổi bật là 3 bí quyết mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Đó là hãy tập thở sâu, luyện tầm mắt và đi đại tiện vào mỗi buổi sáng.

1. Hít thở sâu

Sáng sớm sau khi thức dậy, không cần vội vã rời khỏi giường mà hãy nằm thư giãn thêm khoảng 5 phút. Đầu tiên nằm nghiêng bên trái, sau đó nằm nghiêng sang phải, cuối cùng nằm ngửa.

Trong quá trình nằm đó, mỗi kiểu nằm đều vươn vai kéo dãn sống lưng 3 lần, làm căng hoàn toàn các khớp xương.

Sau đó ngồi dậy, đứng bằng đầu ngón chân để vươn vai, nhún lên xuống 10 cái và hít thở thật sâu theo nhịp nhún chân.

Sau đó, thư giãn cơ bắp, tự điều chỉnh hơi thở đều đặn. Tiếp tục đi ra phía ngoài (ra khỏi phòng ngủ tiếp xúc với khí trời) há miệng thật to thở ra thật hết những không khí "bẩn" ở trong cơ thể, và hít vào toàn bộ không khí mới trong lành nhất vào sớm mai.

Bí quyết sống thọ của vua Càn Long: Chỉ làm 3 việc này mỗi sáng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

2. Luyện mắt 4 phương

Khi đang đứng ở phía ngoài (tầm mắt hướng ra không trung ngoài trời), đứng thẳng, mắt nhìn thẳng theo phương ngang, đầu tiên nhìn thật xa về phía đông, sau đó nhắm nửa mắt (khép hờ mi mắt) và cúi đầu xuống.

Tiếp tục xoay người sang hướng Nam, mắt nhìn ra xa. Tiếp tục khép mắt hờ cúi đầu xuống, rồi lại tiếp tục như vậy đến hướng Tây và hướng Bắc. Tiếp tục đảo mắt nhìn xa, tập thể dục với mắt bằng cách nhắm lại mở to, rồi xoay tròng mắt về 4 phía, làm cho đôi mắt luôn tinh anh và khỏe khoắn.

Bí quyết sống thọ của vua Càn Long: Chỉ làm 3 việc này mỗi sáng - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

3. Đại tiện

Hãy cố gắng tập thói quen đại tiện vào mỗi buổi sáng sớm hàng ngày để thải toàn bộ những độc tố của ngày hôm trước ra khỏi cơ thể hoàn toàn, giữ cho đường ruột thông thoáng sạch sẽ để bắt đầu một ngày mới.

Trong lúc đại tiện, hãy nghĩ về những điều tốt đẹp nhất đã của ngày hôm qua, những điều thành công mà mình đã làm. Sau đó tiếp tục nghĩ đến những niềm vui sẽ tới trong ngày hôm nay.

Làm như vậy, sẽ giữ được tinh thần tươi mới, tràn đầy năng lượng vào mỗi buổi sáng, khiến cho cơ thể thay đổi sang một trạng thái tích cực, tạo năng lượng cho một ngày dài với nhiều nhiệm vụ đang chờ.

Đó cũng là cách giúp cho cơ thể bài tiết và thải phân một cách hiệu quả nhất.

*Theo Health/Sina