3 thói quen khiến người bị bệnh dạ dày "chạm tay" tới ung thư

Vân Hồng |

Chuyên gia sức khỏe nói rằng, bệnh từ miệng mà ra. Nếu kiêng được 3 thói quen này, người bị bệnh dạ dày sẽ giảm nguy cơ "chạm tay" vào ung thư.

Trong thời gian gần đây, số lượng người mắc bệnh dạ dày càng ngày càng tăng, trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đang ở mức đáng báo động.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh "nở rộ" như vậy xuất phát từ thói quen xấu của nhiều người. Nếu từ bỏ được những thói quen này, việc giảm tỷ lệ bệnh nhân nhập viện chữa bệnh dạ dày chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể.

Đây là 3 thói quen phổ biến nhất, những người có dấu hiệu viêm dạ dày cần tránh xa để làm tăng cơ hội điều trị bệnh, tránh tạo cơ hội cho tế bào ung thư tấn công.

1. Uống nước ngọt có ga trong bữa ăn

Nước ngọt có chứa carbon dioxide trong đồ uống có ga khi uống vào mùa hè có tác dụng giải nhiệt tức thì nên nhiều người rất thích uống.

Nhưng nếu bạn bị viêm dạ dày, thì việc uống nước ngọt trong bữa ăn lại gây tổn hại nhiều hơn lợi cho cơ thể.

Bởi vì uống nước ngọt, soda, là một dạng axit pha loãng, bất lợi cho hệ tiêu hóa, carbon dioxide trong soda hay nước ngọt có gas gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, ảnh hưởng đến sự hình thành sản xuất pepsin, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Ngoài ra, nước ngọt cũng chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit dạ dày, protease tiêu hóa suy yếu.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu uống nước ngọt trong bữa ăn, sẽ cảm thấy khó chịu và đau bụng, đầy hơi cùng các triệu chứng bất thường khác.

3 thói quen khiến người bị bệnh dạ dày chạm tay tới ung thư - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Ăn các món cay nóng

Theo một kết quả khảo sát với 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày để điều tra thói quen ăn uống của họ.

Trong số này, có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người ăn ớt có tỉ lệ bị viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với người không ăn ớt.

Đặc biệt là những người không ăn ớt có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mức độ nhẹ thấp hơn đáng kể. Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, tốt nhất là không nên ăn ớt.

3 thói quen khiến người bị bệnh dạ dày chạm tay tới ung thư - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Hút thuốc

Một cuộc khảo sát vừa được tiến hành với hơn 200 bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính cho thấy, những người không hút thuốc có tỉ lệ tái phát bệnh 38,3%, trong khi những người hút thuốc có tỷ lệ tái phát cao tới 61,7%.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn được bác sĩ khuyên rằng bạn nên bỏ hút thuốc lá, hoặc hạn chế ở mức tối đa, để tạo điều kiện thuận lợi trong trong việc chữa trị sớm.

3 thói quen khiến người bị bệnh dạ dày chạm tay tới ung thư - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

*Theo Health/99