5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ không nên bỏ qua

Hoàng Hương |

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ không nên bỏ qua
5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ không nên bỏ qua

Gần 1/3 bệnh nhân trẻ tuổi đã phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo bệnh ban đầu của ung thư và chỉ đến bác sĩ khi sức khỏe đã suy kiệt.

Hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ rằng ung thư chỉ xảy ra với người lớn tuổi. Nhưng thực tế, căn bệnh quái ác này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Dù đang ở độ tuổi 20 hay 30, bạn cũng có khả năng mắc ung thư.

Tại nước Anh, mỗi năm khoảng 2.500 người độ tuổi 13-24 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trẻ nước này, chiếm 9% ca nam giới và 15% trường hợp phụ nữ chết trong độ tuổi 15-24.

Điều đáng nói là triệu chứng ung thư ở những người trẻ tuổi thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Các bác sĩ cho biết gần 1/3 bệnh nhân đã phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo bệnh ban đầu của ung thư và chỉ đến bác sĩ khi sức khỏe đã suy kiệt.

Và lúc đó, bệnh tình được chẩn đoán ở giai đoạn muộn với các triệu chứng đã chuyển biến nặng.

Ung thư thường gặp ở giới trẻ bao gồm ung thư biểu mô, tuyến giáp, cổ tử cung, ruột, buồng trứng... Nghiên cứu của Tổ chức Ung thư thanh thiếu niên Anh cho biết khoảng 84% người trẻ tuổi có thể sống sót qua bệnh ung thư.

Thiếu niên mắc u não có tỷ lệ sống sót cao hơn so với trẻ em và người lớn. Nhưng nếu mắc bệnh ung thư tủy xương, cơ hội sống sót ở lứa tuổi này thấp hơn nhiều.

Mới đây, các chuyên gia thuộc chương trình nghiên cứu do Tổ chức này đã liệt kê 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổ biến cho người trẻ tuổi. Chúng thường xuất hiện không rõ nguyên nhân và kéo dài.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở người trẻ không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Mệt mỏi kéo dài là một dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư

1. Đau: Những cơn đau không có dấu hiệu giảm dù đã dùng thuốc giảm đau. Đây là dấu hiệu đầu tiên nhắc các bạn trẻ cần phải đi kiểm tra sức khỏe.

2. Xuất hiện khối u bất kỳ trên cơ thể: Xuất hiện vết sưng hay phù. Khi có bất kỳ khối u nào xuất hiện, bạn đều phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

3. Mệt mỏi, suy nhược: Mệt mỏi đến mức không thể đứng dậy được hoặc khó tập trung tỉnh táo có thể là dấu hiệu của một căn bệnh ung thư nào đó.

4. Giảm cân nghiêm trọng: Sụt giảm cân quá nhiều có thể là dấu hiệu của căn bệnh.

5. Nốt ruồi thay đổi: Nếu phát hiện thấy màu sắc hoặc kích thước của nốt ruồi thay đổi, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

* Theo Daily Mail