Những lưu ý khi ăn đậu xanh

Lê Thu |

Những người có thể chất hàn ăn đậu xanh sẽ đối mặt với nguy cơ bị tiêu chảy.

Đậu xanh có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Mùa hè uống nước đậu xanh còn có tác dụng phòng ngừa say nắng.

Tuy nhiên, đậu xanh có tính hàn nên không phải đối tượng nào và thời điểm nào cũng dùng được loại hạt này.

Những đối tượng cần lưu ý khi ăn đậu xanh


Đậu xanh rất tốt nhưng cần cân nhắc khi sử dụng.

- Người có thể chất hàn (lạnh)

Những người có biểu hiện chân tay lạnh, thiếu sinh lực, chân và lưng đau nhức, đi ngoài phân lỏng, nếu ăn đậu xanh sẽ khiến bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy (nghiêm trọng hơn sẽ bị mất nước).

Nhóm người cơ địa hàn khi ăn đậu xanh quá nhiều sẽ làm khí huyết ngưng trệ, cơ bắp, các khớp đau nhức, dẫn đến các bệnh liên quan đến tiêu hóa như viêm dạ dày mãn tính, tì vị lạnh.

- Người có thể chất suy nhược

Vì hàm lượng protein có trong đậu xanh còn nhiều hơn cả thịt gà, các đại phân tử protein cần tác động của chất men xúc tác mới chuyển hóa thành các peptide nhỏ, khi đó các axit amin mới được hấp thụ vào cơ thể.

Chức năng tiêu hóa của những người có thể chất suy nhược thường khá yếu, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

- Người đang uống thuốc

Trong cuốn "Bản thảo cương mục" có nói: "Đậu xanh khí vị ngọt hàn, không độc...có thể hóa giải toàn bộ độc ở thảo mộc, gia súc, đá và kim loại". Dân gian cũng thường coi đậu xanh là một trong những thủ pháp cấp cứu khi trúng độc.

Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ thảo mộc có trong thuốc. vậy, thường hay có câu: "Uống thuốc Trung y không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng".

Thời điểm không nên ăn đậu xanh

Những lưu ý khi ăn đậu xanh  - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

- Không ăn khi đói bụng

Khi đói không nên ăn đậu xanh bởi đậu xanh có tính hàn, khi đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày.

- Không nên ăn đậu xanh hàng ngày

Nếu ăn đậu xanh với một lượng thích hợp sẽ không có vấn đề gì. Người lớn thường ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là đủ.

Trẻ nhỏ nên dựa vào cơ địa của trẻ để định lượng thích hợp. Thông thường, trẻ nhỏ từ 2 – 3 tuổi lúc bắt đầu ăn cháo, có thể cho thêm một chút đậu xanh. Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể ăn theo lượng của người lớn.

Người bình thường nếu ăn quá nhiều đậu xanh có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột như lạnh bụng, tiêu chảy.

Còn phụ nữ ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến các bệnh phụ khoa như bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh...

*Theo YS137