Tiêm kích MiG-31 Nga chặn "sát thủ săn ngầm" P-8 Mỹ ở Viễn Đông

Nhật Minh |

Tiêm kích MiG-31 Nga chặn "sát thủ săn ngầm" P-8 Mỹ ở Viễn Đông
Tiêm kích MiG-31 Nga chặn "sát thủ săn ngầm" P-8 Mỹ ở Viễn Đông

Theo tờ Washington Free Beacon, tiêm kích MiG-31 của Nga đã tiếp cận máy bay tuần thám săn ngầm P-8 của Mỹ ở cự ly khoảng 15 m tại khu vực bán đảo Kamchatka, Viễn Đông Nga.

Washington Free Beacon dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ việc xảy ra vào tuần trước.

Trung tá Dave Benham, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói:

"Hôm 21/4, khi thực hiện nhiệm vụ thường lệ trong không phận quốc tế, máy bay tuần thám biển P-8 của Hải quân Mỹ đã bị tiêm kích MiG-31 của Nga bay ngăn cản tại vùng lân cận của bán đảo Kamchatka".

Một quan chức quốc phòng nắm rõ tình hình vụ việc cho biết, máy bay Nga chỉ bay cách chiếc P-8 khoảng 15m. Song, ông Dave Benham khẳng định cuộc giáp mặt này “an toàn và chuyên nghiệp”.

Vụ việc lần này diễn ra gần thành phố cảng Petropavlovsk-Kamchatsky của Nga, phía đông bán đảo Kamchatka.

Kamchatka là trung tâm quân sự của Nga ở Thái Bình Dương và được cho là địa điểm tập trung các lực lượng quân sự nhằm đáp lại ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á.

Giới quan sát cho rằng, các chuyến bay của P-8 là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm do thám hoạt động triển khai tàu ngầm mang tên lửa của Nga ở Petropavlovsk.


Máy bay tuần thám săn ngầm P-8 của Hải quân Mỹ.

Máy bay tuần thám săn ngầm P-8 của Hải quân Mỹ.

Đây là vụ chạm trán mới nhất sau hàng loạt vụ việc giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ thời gian gần đây.

Trước đó, trong hai ngày 11 và 12/4 vừa qua, máy bay ném bom Su-24 và trực thăng quân sự của Nga đã liên tục bay áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ khi con tàu đang di chuyển trên biển Baltic.

Cụ thể, trong ngày 11/4, máy bay Su-24 (được cho là không mang vũ khí) đã 20 lần bay qua lại sát tàu Cook, tiếp cận ở cự ly trong vòng 1.000m, ở độ cao khoảng 30m.

Còn trong ngày 12/4, máy bay Su-24 đã thực hiện 11 lần bay qua tàu Mỹ, trong đó có những lần tiếp cận ở cự ly rất gần, cách tàu Cook chỉ khoảng 9m.

Quan chức Mỹ mô tả hành động của máy bay Nga như thể đang "tấn công mô phỏng".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thậm chí đã ra cảnh báo đanh thép rằng hành động của Nga có thể khiến máy bay chiến đấu nước này bị bắn hạ.


Máy bay ném bom Su-24 Nga áp sát tàu khu trục USS Donald Cook trên biển Baltic.

Máy bay ném bom Su-24 Nga áp sát tàu khu trục USS Donald Cook trên biển Baltic.

Vài ngày sau vụ việc với tàu Donald Cook, Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Mỹ tiếp tục thông báo: Ngày 14/4, chiến đấu cơ Su-27 Nga đã áp sát máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ một cách "không an toàn và không chuyên nghiệp" (chỉ cách khoảng 15m).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các báo cáo của Mỹ về vụ việc hôm 14/4 "không đúng với thực tế" và hoạt động của máy bay Nga "tuân thủ nghiêm ngặt quy định quốc tế về việc sử dụng không phận".

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm qua (27/4), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, những vụ chạm trán trong thời gian qua cho thấy căng thẳng đang leo thang ở châu Âu, đặc biệt là 2 năm trở lại đây kể từ khi Nga sáp nhập Crimea.

Một số ý kiến nhận định, những vụ chạm trán có chủ đích này là phản ứng của Nga trước quyết định gần đây của Mỹ là tăng gấp 4 lần chi tiêu quốc phòng ở châu Âu và gia tăng quân số, thiết bị quân sự tại đó.