Rùng mình thủ phạm gây vô sinh ở ngay trong bữa cơm người Việt

Lệ Nam |

Nhiều loại thực phẩm có chứa chất tăng trọng đây là nguyên nhân gây nây nên các rối loạn hooc môn, rối loạn sinh lý ở người sử dụng.

Rối loạn sinh lý vì tăng trọng

Tại khoa khám bệnh sản khoa của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội mỗi ngày tiếp nhận hàng chục bệnh nhân bị trục trặc chuyện sinh lý đến khám và điều trị.

Theo các bác sĩ nguyên nhân của việc trục trặc không phải do tâm lý, do bệnh lý mà nguyên nhân chính ở đây là do yếu tố thực phẩm.

Vợ chồng chị Hoàng Hồng Ngân trú tại Văn Giang, Hưng Yên đến khám và điều trị tại đây đã vài tháng. Vợ chồng chị Ngân cưới nhau được hơn một năm nhưng không có con.

Chị Ngân đã đi kiểm tra sức khỏe hoàn toàn bình thường trong khi chồng chị bị trục trặc.

Anh Đức chồng chị Ngân cho biết bình thường có thể quan hệ tuần 3 – 4 lần nhưng từ sau khi cưới chuyện ấy ngày càng giảm. Hai vợ chồng chưa đến 30 tuổi nhưng mỗi tuần nhu cầu cho chuyện ấy chỉ 1- 2 lần.

Anh chưa từng sử dụng các loại chất kích thích như bia rượu, thuốc lá. Về tâm lý, anh quả quyết vợ chồng hoàn toàn bình thường, không bị gánh nặng tài chính, áp lực nào đè lên.

Sau khi làm xét nghiệm nội tiết tố nam, bác sĩ ngạc nhiên vì nội tiết tố nam của anh Đức suy giảm nghiêm trọng.

Ở tuổi của anh mức độ suy giảm rơi vào tình trạng mãn dục (quý ông trên 50). Bác sĩ Phùng Thanh Vân –Khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết trường mắt sẽ cho anh Đức sử dụng thuốc đông y một thời gian sau kết hợp tây y để cho kết quả tốt nhất.

Theo bác sĩ Vân, số người đến khám vì trục trặc phòng the ngày càng tăng trong số đó chủ yếu nguyên nhân do suy giảm nội tiết tố sinh dục ở cả nam và nữ.

Nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nam và nữ hiện nay, bác sĩ Vân cho biết, “sát thủ” chính vẫn là chất tăng trọng trong thực phẩm chăn nuôi.

Trong chất tăng trọng có nhiều chất giống như nội tiết tố kích thích tăng trưởng. Khi con người ăn vào, cơ thể dần tích lũy hàng ngày làm rối loạn cân bằng nội tiết.

Nội tiết trong cơ thể được điều chỉnh bằng dưới đồi thị não - tuyến yên và đến bộ phận sinh dục.

Khi ăn phải chất tăng trọng có chứa hàm lượng nội tiết tố sẽ làm cho việc điều tiết, điều chỉnh của trục mất cân bằng nếu nó tích tụ nhiều các chất Testosterone của nam giới. Khi ấy, cơ thể sẽ điều chỉnh giảm sản sinh hormone này đi.

Càng ngày các chất tăng trọng càng ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của các gia đình. Hầu như các xét nghiệm ở người trục trặc phòng the đều do rối loạn nội tiết.


Thực phẩm chứa chất tăng trọng gây ra hậu quả rất lớn cho sức khỏe người ăn.

Thực phẩm chứa chất tăng trọng gây ra hậu quả rất lớn cho sức khỏe người ăn.

Bác sĩ Vân cho biết có những thanh niên khỏe mạnh, xét nghiệm tim gan, thận đều tốt nhưng khả năng tình dục kém, khả năng sinh tinh kém dẫn đến khó có con. Đối với nữ cũng thế. Buồng trứng bị ảnh hưởng bởi chất tăng trọng rất nhiều gây rối loạn nội tiết tố nữ.

Bác sĩ Vân cho biết không chỉ các chất tăng trọng, các chất độc, bảo quản lương thực hàng ngày rồi ô nhiễm môi trường làm cho nhiều bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt các bộ phận nhạy cảm như tim, gan và bộ phận sinh dục.

Con người cần biết để phòng chống hoặc biết cách loại bỏ các chất này ra khỏi cơ thể, các bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm nội tiết tố cho những người có nhu cầu.

Kháng sinh trong chăn nuôi thủ phạm giết người

Theo Thạc sĩ Cao Hưng Thái  - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, người chăn nuôi có thói quen dùng nhiều loại kháng sinh, thuốc kích thích bao gồm cả các hoạt chất và thuốc thú y ngoài danh mục cho vật nuôi.

Nếu không được kiểm soát tốt, việc sử dụng các loại hoạt chất, thuốc thú y trong chăn nuôi sẽ gây ra một nguy cơ rủi ro lớn cho môi trường và sức khỏe con người.

Những hậu quả đó bao gồm: Hiện tượng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người, do tồn dư kháng sinh từ phân, nước tiểu sang cây trồng và qua nguồn nước sang con người...

Gần đây, truyền thông thường đưa tin về tôm, cá tồn dư kháng sinh, chất tăng trọng khiến người tiêu dùng hoang mang. Nếu sử dụng sản phẩm này trong thời gian dài, sức khỏe của người dân đều bị đe dọa.

Theo nghiên cứu của TS Vũ Đình Tôn - Đại học Nông nghiệp Hà Nội thức ăn trong chăn nuôi công nghiệp có hiện tượng lạm dụng quá nhiều các loại kháng sinh tổng hợp.

Số hộ sử dụng thuốc kháng sinh có từ 3 - 6 hoạt chất chiếm 27% số trang trại nuôi lợn thịt, 24% trang trại nuôi lợn con và 10% số trang trại nuôi gà thịt.

Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh và hóa chất thú y chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dẫn tới người chăn nuôi thường tự ý tăng liều và liệu trình điều trị.

Sử dụng kháng sinh theo triệu chứng bệnh (44%), theo chỉ định của thú ý viên là 33%, sử dụng kháng sinh theo khuyến cáo của nhà sản xuất chiếm 17% và chỉ 6% trang trại sử dụng kháng sinh theo kết quả thử nghiệm kháng sinh đồ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại