Sự thật việc nhiều người bị mù do bóc hành tím

DUY TÍNH |

Hầu hết các trường hợp bị viêm loét giác mạc và bị mù tại các gia đình trồng hành ở Vĩnh Châu có thể ngăn chặn nếu dự phòng tốt.

​Chiều 20-10 đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến thăm một số gia đình trồng hành tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và các cơ quan chức năng địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh mù mắt.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đang khảo sát và kiểm tra việc trồng hành với chuyện mù mắt của người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đang khảo sát và kiểm tra việc trồng hành với chuyện mù mắt của người dân.

Bà Lý Thị Hiên (58 tuổi), cho biết đã không nhìn thấy mọi vật xung quanh từ hơn hai năm nay qua. “Tôi bóc hành, bụi bắn vào mắt, gây viêm đỏ mắt, chảy nước mắt nhiều nên dụi nhiều lần rồi sau đó mắt bị viêm nhiễm.

Tôi mua thuốc nhỏ mắt Dexacol về nhỏ, mắt càng đỏ nặng hơn, sau đó thì mù luôn" - bà kể.

Nhiều người dân khác cũng cho hay họ bị mù sau khi bị bụi hành văng vào mắt, tự chữa trị nhưng không khỏi…

TS-BS Vũ Tuấn Anh, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BV Mắt Trung ương, cho biết hầu hết những người làm hành khi bóc hành bị tinh dầu hoặc bụi và các vật bắn vào mắt nhưng lại dùng tay bẩn để lau chùi mắt gây nhiễm khuẩn, sau đó dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất corticoid mới gây ra hiện tượng viêm loét giác mạc.

Mù mắt là hậu quả của viêm loét giác mạc, một loại chấn thương nông nghiệp do liên quan đến mùa vụ tại các vùng nông thôn, điều trị không đúng cách như dùng thuốc corticoid hoặc đắp lá thuốc Đông y gây sẹo giác mạc hoặc teo nhãn cầu vĩnh viễn… dẫn đến mù lòa, mất thị lực.

Sau khi kiểm tra thực tế, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết bệnh về mắt của người dân địa phương này là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

GS Long chỉ đạo BV Chợ Rẫy, BV Mắt TP.HCM hỗ trợ Vĩnh Châu trong việc điều trị và dự phòng các trường hợp bị tổn thương mắt.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo và kiến nghị các cơ quan chức năng địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng, chống bệnh viêm loét giác mạc, mù lòa, bảo vệ sức khỏe người dân làng nghề sản xuất hành tím như thực hiện tốt các quy định vệ sinh lao động.

Đồng thời phải khám sàng lọc định kỳ; vận động người dân thực sử dụng kính và các phương tiện bảo hộ khẩu trang, găng tay khi thu hoạch....

Trong quá trình sản xuất hành, cần hướng dẫn người lao động, người dân sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt hằng ngày, tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ.

Khi mắt bị viêm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám, điều trị thích hợp. Không tự điều trị theo kinh nghiệm hoặc dân gian…

“Dự phòng viêm loét giác mạc là phương pháp tối ưu nhất cho việc giảm tỉ lệ các trường hợp bị mù tại Vĩnh Châu. Hầu hết các trường hợp bị viêm loét giác mạc và bị mù tại Vĩnh Châu có thể dự phòng và điều trị được” - GSTS Long nói. 

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, qua bốn tháng điều tra, nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng TP.HCM, kết quả cho thấy tổng số người bị mù hai mắt và mù một mắt được Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu ghi nhận là 1.248 người, trong đó 967/1248 (77%) là mù một mắt 281/1248 (23%) bị mù hai mắt.

Điều đáng chú ý là tỉ lệ mù ít nhất một mắt của Vĩnh Châu là 6 người/1.000 dân, riêng tại phường 2 và xã Vĩnh Hải tỉ lệ này cao gần gấp hai lần (11 người/1.000 dân), cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ chung của toàn quốc là 5 người/1.000 dân.

Tỉ lệ mù hai mắt tại Vĩnh Châu vẫn nằm trong giới hạn bình thường của toàn quốc.

Kết quả cũng cho thấy viêm loét giác mạc là nguyên nhân hàng đầu của mù hai mắt (20,3%), mù một mắt (45,3%) và ít nhất một mắt là 39,7%. Phường/xã có tỉ lệ mù hai mắt và một mắt cao nhất là phường 2 (15,7%; 29,1%), Vĩnh Hải (15%; 25,8%), Lai Hòa (14,6%; 9,5%) và Lạc Hòa (12,5%; 8,8%).

 

 

 

 

 

 

 

 

theo Vietnamnet