Báo động nguy cơ đột quỵ vì căn bệnh thoáng qua trong vài phút

Thái Phong (T.H) |

Báo động nguy cơ đột quỵ vì căn bệnh thoáng qua trong vài phút
Báo động nguy cơ đột quỵ vì căn bệnh thoáng qua trong vài phút

Thiếu máu não thoáng qua - đúng như tên gọi của nó là tình trạng lưu lượng máu lên não giảm nên không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết cho một số vùng của não.

PGS.TS. Nguyễn Thi Hùng, Phó CT Hội thần kinh học TP HCM cho biết:

“Thiếu máu não thoáng qua được xem là cơn tai biến mạch máu não hồi phục nhanh, thời gian hồi phục từ vài phút đến vài giờ, tối đa là một ngày và không để lại dấu hiệu yếu liệt”. - Theo VTC News.

Nguyên nhân của chứng thiếu máu não thoáng qua là do mạch máu bị xơ cứng, lòng mạch hẹp lại hoặc do bệnh lý từ tim làm huyết khối di chuyển lên não, gây tắc hẹp mạch máu não.

Những trường hợp này rất dễ xảy ra vì hệ thống mạch máu não phần lớn là mạch máu tận, rất nhỏ và dễ bị tổn thương.

1. Những triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua

Tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng của cơn thiếu máu não thoáng qua mà người bệnh cảm thấy những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, chứng bệnh này có những triệu chứng điển hình và không điển hình.

- Những triệu chứng điển hình: Cảm giác nặng hoặc yếu ở tay và chân, các bộ phận cơ thể không phối hợp được đồng bộ; nói khó khăn hoặc không nói được; cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng; tê rần, kiến bò ở một phần cơ thể.

- Những triệu chứng không điển hình: Nhức đầu nhẹ; nôn hoặc buồn nôn; ngất xỉu hoặc choáng váng; quên thoáng qua; co giật, liệt mặt, đau ở mắt...

2. Nguy cơ của cơn thiếu máu não thoáng qua

Đặc điểm của cơn thiếu máu não thoáng qua là các triệu chứng thường diễn ra đột ngột, kéo dài trong thời gian ngắn từ vài phút đến 24 giờ và sau đó biến mất hoàn toàn. Vì thế, có nhiều người chủ quan không đi khám.

Thực tế, sau khi bị cơn thiếu máu não thoáng qua, người bệnh có thể bị lặp lại với thời gian kéo dài hơn, đồng thời đây cũng là dấu hiệu cảnh báo sẽ có nhồi máu não nếu không được điều trị kịp thời.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ nhồi máu não trong số những bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua là 5% trong tháng đầu tiên, 12% trong năm đầu tiên và 30% trong vòng 5 năm.

Thực tế, 1/3 số người thiếu máu não cục bộ thoáng qua sẽ bị tái phát trong tương lai.80% những người bị tái biến mạch máu não do xơ vữa động máu có thiếu máu não cục bộ thoáng qua trước đó.

Chính vì thế, khi một người bệnh xảy ra cơn thiếu máu não thoáng qua, nếu người bệnh không điều trị kịp thời coi như đã nhận "án" đột quỵ bất cứ lúc nào trong tương lai.

3. Làm gì khi gặp cơn thiếu máu não thoáng qua?

Sai lầm nghiêm trọng của người bị cơn thiếu máu não thoáng qua là thấy bệnh tự khỏi nên chủ quan không đi khám bệnh. Điều này thực sự nguy hiểm vì bệnh nhân có nhiều nguy cơ sẽ bị nhồi máu não trong vòng 48h.

Chính vì thế, những bệnh nhân khi gặp các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua như được mô tả ở trên thì cần đi khám bệnh ngay.

Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân tránh được các cơn thiếu máu não liên tiếp và nguy cơ nhồi máu não (đột quỵ) trong tương lai.