Phân biệt nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lây qua đường tình dục

Thụy Du |

Phân biệt nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lây qua đường tình dục
Phân biệt nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lây qua đường tình dục

Nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lây qua đường tình dục nếu được điều trị đúng hướng và ở giai đoạn đầu đều có thể dễ dàng được loại bỏ dứt điểm.

Phân biệt nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) được coi là bệnh nhiễm trùng thường gặp do 1 loại vi khuẩn vào lỗ tiểu gây nên.

Trong khi bệnh lây qua đường tình dục là bệnh truyền từ người sang người thông qua các hành vi tình dục, bao gồm cả quan hệ qua âm đạo, quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn.

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc một số lây truyền qua đường tình dục (STD).

Hai loại bệnh này có thể có những triệu chứng khá giống nhau, vậy làm thế nào để phân biệt được chúng?

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là do E Coli - một loại vi khuẩn có trong phân. Vi khuẩn này thường xuất hiện trong đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn cũng như cơ quan sinh dục.

Những vi khuẩn này sau khi chuyển đến khu vực bộ phận sinh dục sẽ có thể tấn công bàng quang, dẫn đến nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mặt khác, các bệnh STD gây ra do hành vi tình dục hoặc thậm chí trong một số trường hợp do sử dụng kim tiêm và truyền máu.

Với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau, trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xuất hiện các triệu chứng sớm hơn một chút so với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lây qua đường tình dục

Dưới đây là các triệu chứng, nguyên nhân của 2 loại bệnh này mà bạn cần biết để phân biệt rõ:

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm: Đi tiểu thường xuyên; khó chịu khi đi tiểu; sốt cao; xuất hiện máu trong nước tiểu; buồn nôn hoặc mệt mỏi.

Các triệu chứng của STD bao gồm: Khó chịu khi đi tiểu; đau khi giao hợp; nhiều dịch âm đạo; sưng hoặc ngứa ở bộ phận sinh dục.

Khi mắc phải các tình trạng này, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác. Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, các bệnh sẽ có thể được điều trị nhanh chóng và giảm bớt đau đớn.

(Dịch theo THS)

theo Công luận