Bác sĩ Tường: “Án tù không còn quan trọng nữa“

Luật sư Chu Thị Trang Vân cho biết, ở Tường không có biểu hiện sốt ruột hay ngóng chờ phiên tòa sắp tới. Tường giải thích: "Đối với tôi, án tù bây giờ không còn quan trọng nữa...".

Trao đổi với PV, luật sư Chu Thị Trang Vân (luật sư bào chữa cho Nguyễn Mạnh Tường) cho biết, trong quá trình cơ quan điều tra (CQĐT) điều tra bổ sung, lời khai của Tường vẫn luôn nhất quán và không thay đổi so với những gì đã nói.

Trước thông tin các luật sư của gia đình chị Lê Thị Thanh H. kiến nghị chuyển tội danh sang giết người, Tường ngạc nhiên nói "rất tiếc" và giãi bày: "Tôi là người có đời sống tâm linh, nếu tôi phạm tội giết chị H. như cách các luật sư kiến nghị thì ở dưới suối vàng, chị H. sẽ là người chứng giám cho tôi".

"Án tù không còn quan trọng nữa"

Vừa qua, tại buổi làm việc riêng chúng tôi, tiến sỹ - luật sư Chu Thị Trang Vân (đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, chị vừa trở về từ nơi bác sỹ Tường bị tạm giam để phục vụ hoạt động bào chữa. "Tôi muốn thông báo và ghi nhận thái độ của Tường trước thông tin các luật sư của gia đình chị H. vừa gửi bản kiến nghị muốn chuyển tội danh của Tường sang Giết người", luật sư Vân nói.

Theo lời vị luật sư, qua một số nguồn tin thân cận, chị cũng đã biết và bước đầu được tiếp cận với nội dung kiến nghị của các luật sư bên phía gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh H. là luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự). Cá nhân luật sư Vân không đưa bình luận về nội dung bản kiến nghị và chỉ muốn chia sẻ về phản ứng từ người trực tiếp liên quan - bác sỹ, bị can Nguyễn Mạnh Tường.

Theo đó, buổi tiếp xúc của luật sư Vân với bác sỹ Tường diễn ra vào buổi sáng, trong khoảng 1 giờ đồng hồ, có sự giám sát của cán bộ trại tạm giam. Trong lần gặp này, theo lời luật sư Vân, Tường trông gầy hơn, có vẻ mệt nhưng vẫn giữ thái độ như những lần trước: cầu thị và ân hận.

"Mỗi lần gặp Tường tôi thường bắt đầu bằng câu hỏi: Anh còn gì chưa nói hoặc nói chưa đúng sự thật không? Anh phải nói sự thật thì tôi mới có thể giúp anh được". Thế nhưng, Tường vẫn khẳng định anh ta đã khai toàn bộ sự thật, có hỏi bao nhiêu lần thì câu trả lời vẫn chỉ như vậy. Và lần này cũng không phải ngoại lệ".

 - 1
Nguyễn Mạnh Tường những ngày đầu tại CQĐT.

Trong buổi tiếp xúc, sau khi thông báo ngắn gọn về tiến trình tố tụng của vụ án, luật sư Vân cũng chia sẻ với Tường những thông tin mới nhất mình nhận được xung quanh dư luận về nội dung kiến nghị.

Trước thông tin này, Tường tỏ vẻ bất ngờ, anh ta lặp lại nhiều lần rằng không giết chị H. và thấy việc bị kiến nghị chuyển tội Giết người là "không đúng bản chất" và "không đáng" với mình. Tường cũng nói không chối bỏ trách nhiệm, sẵn sàng cùng người thân làm mọi việc có thể để khắc phục hậu quả và an ủi phía gia đình nạn nhân H..

Tường nói: "Tôi đã cố gắng cứu chữa cho chị H. khi sự cố xảy ra, tuy nhiên mọi việc đã không diễn ra như mong đợi. Đây là sự việc có nhiều người cùng chứng kiến và tham gia, tôi rất mong những người liên quan hãy cùng tôn trọng sự thật để vụ án mau chóng được sáng tỏ".

Cũng trong buổi trao đổi với PV, vị luật sư đoàn Hà Nội cho biết, ở Tường không có biểu hiện sốt ruột hay ngóng chờ phiên tòa sắp tới. Tường giải thích: "Đối với tôi, án tù bây giờ không còn quan trọng nữa. Tôi đã bị tòa án lương tâm xử rồi. Ngày nào tôi cũng nghĩ về việc mình đã làm và tự dằn vặt, đau đớn về chuyện đó".

 - 2

Tiến sỹ - luật sư Chu Thị Trang Vân.

Không tự lý giải được hành vi đã gây ra

Nói về những hành vi của mình đã gây ra, cho đến thời điểm hiện tại, theo lời luật sư Vân, Tường vẫn chưa thể tự giải thích được. Tường tạm cho đó là "phút ma quỷ" của cuộc đời khiến cựu sinh viên trường đại học Y này vướng vòng lao lý.

"Khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho chị H. xong, tôi kiểm tra các chỉ số thấy bình thường và đi chùa. Hôm ấy là ngày rằm nên tôi đi theo thông lệ chứ không có chuyện tôi bỏ mặc chị H. ở lại hay thấy bất ổn nên đi cầu kinh sám hối như một số người nghi ngờ. Mọi việc diễn ra rất nhanh, tôi cũng không có nhiều thời gian để bình tĩnh nghĩ ra cách phi tang xác. Lúc đầu tôi đã định đưa chị H. đi vào bệnh viện nhưng tại viện đông quá, sợ bị lộ nên tôi đã không vào. Sau đó mọi việc cứ diễn ra như thế, tôi không hiểu tại sao mình lại quyết định sai lầm như vậy", bác sỹ Tường nói với luật sư của mình.

Là luật sư của Tường, sau khoảng thời gian tiếp xúc và làm việc với Tường, chính bản thân luật sư Vân cũng không giải thích được tại sao Tường lại có thể hành động như vậy. "Tôi tiếp xúc với Tường, thấy anh ta là người điềm đạm, có học thức. Tiếp xúc với người thân và gia đình Tường cũng cho cảm nhận tương tự. Tôi thật sự không hiểu được tại sao hành động lại đến từ một con người như vậy. Cũng đành phải tự lý giải đó là phút ma xui, quỷ khiến", luật sư Vân chia sẻ.

Nữ luật sư cũng cho biết thêm, trong quá trình trao đổi với mình, bác sỹ Tường sau khi đã nói hết lý lẽ để tự chứng minh rằng mình đã nỗ lực cứu chữa và không giết chị H., đã nói: "Tôi là một bác sỹ và cũng có đời sống tâm linh. Nếu tôi phạm tội giết chị H. như cách các luật sư kiến nghị thì ở dưới suối vàng, chị H. sẽ là người chứng giám cho tôi rằng tôi không giết chị ấy".

Ngoài ra, trong buổi làm việc với luật sư, Tường cũng thể hiện sự lo lắng và gửi lời xin lỗi đến chính gia đình mình. Tường cho biết, vợ Tường chỉ là một y tá nên thu nhập rất thấp, giờ đây, đứng trước cơn bão dư luận, một tay vừa phải nuôi hai con nhỏ, vừa bị cuốn vào vụ việc của chồng nên Tường rất thương vợ.

 - 3
Nguyễn Mạnh Tường (trái) cùng bảo vệ Đào Quang Khánh trong phiên tòa ngày 15/4. Phiên tòa sau đó phải tạm hoãn để điều tra bổ sung.

Cũng trong buổi làm việc với PV, trước luồng dư luận cho rằng việc xét xử sẽ khó diễn ra nếu không tìm thấy xác chị H., luật sư Vân cho biết: "Đây là một vụ án phức tạp. Tuy nhiên, việc chị H. chết có rất nhiều người chứng kiến. Hơn nữa, tại cầu Thanh Trì, nơi Tường phi tang xác chị H., CQĐT có thể hoàn toàn xác minh được thời gian và địa điểm cuộc điện thoại mà Tường thực hiện. Thế nên tôi cho rằng Tòa án vẫn có thế tiến hành xét xử được bình thường vụ án này dù có tìm thấy hay không tìm thấy xác nạn nhân".

Hiện tại, cũng như các luật sư ở phía gia đình bị hại, luật sư Vân cũng đang trong quá trình thu thập, củng cố các chứng cứ phục vụ cho phiên tòa sắp tới. "Mục đích cuối cùng là để phiên tòa diễn ra được thuận lợi, xét xử đúng người, đúng tội", luật sư Vân nói.

Cần làm rõ quy trình pha chế thuốc

Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình tiến hành điều tra bổ sung, CQĐT đã liên hệ với Sở Y tế Hà Nội để làm rõ các vấn đề liên quan đến chuyên môn trong khoảng thời gian Tường làm phẫu thuật thẩm mỹ cho chị H..

Trong văn bản trả lời, Sở Y tế cho biết, việc pha các loại thuốc với nhau là đúng quy trình. Tuy nhiên, pha Gentamycin (kháng sinh) vào dung dịch nước muối là không đúng. Ngoài ra, Sở Y tế cũng cho rằng việc rút ngắn quy trình phẫu thuật từ 4 tiếng đồng hồ xuống còn 2 tiếng như lời khai của y tá tại phiên tòa trước không gây ảnh hưởng gì.

Đánh giá chứng cứ mới này, một luật sư cho biết: "Văn bản của Sở Y tế dễ khiến người khác hiểu là Tường pha thuốc không sai. Do đó, cần phải trưng cầu giám định lại việc pha thuốc, quy trình mổ rút ngắn như vụ án này có phải là nguyên nhân gây chết người không?".

>> Xem thêm clip gọi hồn chị Huyền

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

theo Đời sống & Pháp Luật