Một trí thức lớn trong gia đình cố GS Nguyễn Lân đã ra đi

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - Giáo sư, Tiến sỹ khoa học nghệ thuật Nguyễn Lân Tuất vừa từ trần tại Cộng hòa Liên bang Nga ở tuổi 80.

Xác nhận với chúng tôi thông tin này, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết GS.TS Nguyễn Lân Tuất đã qua đời vào hồi 14h ngày 29/04/2014 tại Cộng hòa Liên bang Nga, hưởng thọ 80 tuổi.

Ông Nguyễn Lân Tuất là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học nghệ thuật, Nghệ sĩ Công huân Cộng hòa Liên bang Nga, nhận danh hiệu “Vinh danh nước Việt” đã qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo.

Chia sẻ với chúng tôi, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết hiện nay một số anh chị em của ông đã sang Liên bang Nga và mang một nửa tro hài cốt của GS Tuất về Việt Nam để cử hành tang lễ.

GS Dũng xúc động cho biết: “Tôi mới gặp anh khi anh về Việt Nam chơi cách đây mấy tháng và thấy anh vẫn khỏe mạnh. Anh ra đi đột ngột vì bị ung thư”.

Cũng theo GS Nguyễn Lân Dũng, lễ viếng GS.TS Nguyễn Lân Tuất sẽ được cử hành từ 07h00 đến 09h00 ngày Chủ nhật 11/05/2014 tại Nhà tang lễ, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Thông tin về GS, TS. Nguyễn Lân Tuất:

Ông là con trai trưởng trong số 8 người con của giáo sư Nguyễn Lân. Ông được sinh ra ở Hà Nội, nhưng sau đó đã dời đến sống ở Huế trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Chính nếp sống ở Huế đã tạo ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và khả năng cảm nhận âm nhạc của ông về sau. Khi ông 11 tuổi, ông theo gia đình lên Việt Bắc, tham gia kháng chiến lúc 15 tuổi, rồi nhận Huy chương Chiến thắng hạng nhì khi 16 tuổi. Một năm sau, ông bị thương và được cử sang Trung Quốc để học tiếng Trung trong mấy năm.

Sau khi về nước, ông làm phiên dịch viên tại Sở chỉ huy Sư đoàn phòng không số 1 và bắt đầu sáng tác âm nhạc. Ban đầu, ông chỉ dùng cây đàn guitar để thẩm âm, chọn giai điệu và tập luyện với một dàn hợp xướng nghiệp dư của quân đội. 

Năm 1959, ông được cử sang Liên Xô tu nghiệp. Nguyễn Lân Tuất bắt đầu một cuộc sống mới. Tại Leningrad, ông gặp Svetlana Kurbetova, một nghệ sĩ dương cầm sau này trở thành vợ ông. Bà cũng là người đầu tiên biểu diễn các tác phẩm của ông trên sân khấu, là người bạn trung thành nhất và cũng là vị "giám khảo" nghiêm khắc nhất khi phán xét về những tác phẩm của ông.

Ngày 21 tháng 9 năm 2009, hai tuần trước khi tròn 75 tuổi, Nguyễn Lân Tuất đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học với đề tài "Sân khấu truyền thống Việt Nam hiện đại" tại Trường Đại học sư phạm Quốc gia Liên bang Nga ở Sankt-Peterburg. Ông đã phá kỷ lục người có tuổi cao nhất bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học tại học viện này. Ông cũng trở thành người đầu tiên và duy nhất có học hàm Tiến sĩ khoa học trong ngành sân khấu ở Việt Nam.

(Nguồn: Wikipedia)