Báo Trung Quốc: Việt Nam đã sở hữu "mãnh thú" Pantsir-S1

Ly Vy |

Báo Trung Quốc: Việt Nam đã sở hữu "mãnh thú" Pantsir-S1
Báo Trung Quốc: Việt Nam đã sở hữu "mãnh thú" Pantsir-S1
Hình ảnh mà tờ Nhân dân Nhật báo cho là của hệ thống Pantsir-S1 tại Việt Nam.

(Soha.vn) - Nhân dân Nhật báo (TQ) mới đây đăng tải một bức ảnh hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S1 mà họ cho là của Việt Nam.

Mới đây, tờ Nhân dân Nhật báo (bản tiếng Trung), tờ báo chính thống hàng đầu của Trung Quốc đã đăng tải một bức ảnh về hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất. Tờ báo này cho rằng đây là hình ảnh của hệ thống Pantsir-S1 tại Việt Nam.

Qua bức ảnh trên Nhân dân Nhật báo, phiên bản Pantsir-S1 này có thể là phiên bản rời, tức là module chiến đấu được đặc lên một rơ-moóc thay vì đặt trên khung gầm xe tải như các hệ thống mà Nga đang sử dụng và đã xuất khẩu sang một số quốc gia.

Tuy nhiên, tất cả hình ảnh và thông tin nói trên đều là suy đoán của Nhân dân Nhật báo. Hiện chưa có bất cứ thông tin chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S1 (NATO định danh là SA-22 Greyhound) được chế tạo tại viện thiết kế Tula của Nga. Hệ thống Pantsir-S1 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp như: máy bay bay thấp, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình,...

Vũ khí chính làm nên sức mạnh của Pantsir-S1 là 12 tên lửa đánh chặn 57E6 (phiên bản xuất khẩu là 57E6-E). Tên lửa 57E6-E có tầm bắn hiện quả 20km, tầm cao 15km, tốc độ 900m/s ở tầm bắn 12km và 700m/s ở tầm bắn 18km. Ngoài ra, Pantsir-S1 còn có 2 pháo 2A38 cỡ nòng 30mm, với tốc độ bắn của mỗi pháo lên đến 2.500 phát/phút, tầm bắn hiệu quả lên đến 4km. Radar 1RS2-1E trang bị cho phiên bản Pantsir-S1 xuất khẩu có tầm phát hiện mục tiêu tối đa ở khoảng cách 32-36km.

Nếu sở hữu các hệ thống Pantsir-S1, Việt Nam sẽ có được lá chắn thép phòng không tầm thấp, bổ sung các hệ thống phòng không tầm thấp cũ của Việt Nam như: ZSU-23-4, Strela-10, pháo phòng không, tên lửa Igla,... Pantsir-S1 có thể được trang bị kèm các hệ thống S-300PMU1 của Việt Nam để bảo vệ các hệ thống này trước các mối đe dọa từ tên lửa hành trình,... hoặc đặt tại các căn cứ và mục tiêu quan trọng cần được bảo vệ như sân bay, quân cảng, kho vũ khí,....

Xem thêm: Tìm gốc tích bức ảnh "Pantsir-S1 của Việt Nam" trên báo TQ

 

 

theo Trí Thức Trẻ