Ấn Độ sẽ trang bị tiêm kích Rafale vào năm 2017

Chỉ huy Không quân Ấn Độ tái khởi động các cuộc thương thảo với công ty chế tạo máy bay Pháp Dassault về việc mua 126 tiêm kích Rafale.

Tiêm kích Rafale của Pháp
Tiêm kích Rafale của Pháp.

Thông tin này được chỉ huy Không quân Ấn Độ Norman Anil Kumar Brown đưa ra. Cũng theo lời ông này, hợp đồng mua bán Rafale có thể được ký năm 2014 và đầu năm 2017 chiếc tiêm kích đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế. Dassault mới thu thập được khoảng 18 chiếc tiêm kích đầu tiên cho Ấn Độ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua Rafale trong đợt mở thầu MMRCA diễn ra từ năm 2007. Cuộc đấu thầu có sự tham gia của tiêm kích F-16C/D Fighting Falcon và F/A-18E/F Super Hornet, JAS 39 Gripen của Thụy Điển, MiG-35 của Nga và Typhoon.

Tuy nhiên các cuộc thương lượng mở đầu với Dassault đã gặp nhiều khó khăn. Tháng 4/2013, Dassault tuyên bố không chịu trách nhiệm về những tiêm kích Rafale được công ty Hindustan Aeronautics Limited sản xuất trên lãnh thổ Ấn Độ theo giấy phép của hãng. (Theo điều khoản dự thầu 108 chiếc tiêm kích sẽ dược sản xuất trên lãnh thổ Ấn Độ).

Tháng 9/2013 những điều khoản thỏa thuận với Dassault bị phá vợ do cái chết của người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Ấn.

 

theo Tiền Phong