Hạn chế kháng thuốc khi điều trị viêm gan B

Bệnh viêm gan siêu vi B mãn thường kéo dài rất lâu, diễn tiến cũng rất thất thường, có lúc ổn định một thời gian dài, có khi bộc phát từng đợt...

Chồng tôi bị viêm gan siêu vi B, đang uống thuốc điều trị được gần 6 năm rưỡi. Cách đây hơn 1 năm, chồng tôi được BS cho đi kiểm tra mức độ xơ gan, kết quả xơ mức độ 1. Tôi muốn được tư vấn những vấn đề sau:

Những thức ăn nào tốt cho bệnh viêm gan siêu vi B (chồng tôi rất hay bị khó tiêu và tình trạng sức khỏe không tốt), ông ấy cũng bị viêm xoang mãn tính, mỗi khi lạnh là nhức đầu, chóng mặt, phải uống kháng sinh liên tục, điều này có ảnh hưởng lớn đến việc điều trị viêm gan?

Đối với người bệnh viêm gan hay kháng thuốc như chồng tôi thì mức độ nghiêm trọng như thế nào? Ông ấy đang bị thất nghiệp nên tinh thần xuống hẳn, rất bi quan, chán nản về công việc cũng như bệnh tình, với tinh thần thì ảnh hưởng như thế nào đến quá trình điều trị?

Nếu đợt uống Tenafovir cũng bị kháng thuốc thì còn bao nhiêu loại thuốc có thể uống? Thuốc hiện tại ông ấy uống có nhiều tác dụng phụ, xin cho hỏi làm sao để hạn chế tối đa những tác dụng phụ do thuốc gây ra?

Van ToNgoc (van@...)

Hạn chế kháng thuốc khi điều trị viêm gan B
 

Bệnh viêm gan siêu vi B mãn thường kéo dài rất lâu, diễn tiến cũng rất thất thường, có lúc ổn định một thời gian dài, có khi bộc phát từng đợt làm tăng men gan và xuất hiện triệu chứng viêm gan. Việc chữa trị bằng thuốc uống chủ yếu là ức chế hoạt động của siêu vi để giữ cho gan ổn định.

Do đó, việc điều trị phải kéo dài hơn chục năm nên rất dễ bị kháng thuốc và làm cho bệnh nhân nản lòng mà bỏ thuốc. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn và điều trị liên tục để hạn chế sự kháng thuốc và bị bộc phát bệnh nặng hơn khi ngưng thuốc giữa chừng.

Cho đến nay, Tenofovir là thuốc ít bị kháng và cũng ít tác dụng phụ, chỉ cần theo dõi chức năng thận định kỳ để điều chỉnh liều khi cần. Bạn nên khuyên ông xã đừng quá lo lắng và bi quan, kiên trì chữa trị và theo dõi tại phòng khám chuyên khoa gan để được điều chỉnh thuốc thích hợp. Khi cần dùng thuốc gì kết hợp nên xin ý kiến của bác sĩ.

Vấn đề ăn uống thì vẫn bình thường, không nên kiêng ăn quá mức sẽ bị suy dinh dưỡng và giảm sức đề kháng. Hạn chế rượu bia và đừng ăn quá ngọt hoặc quá nhiều chất béo. Nếu chồng bạn ăn uống bị khó tiêu có thể liên quan đến bệnh về dạ dày cần bổ sung các thuốc trợ tiêu hóa và giảm tiết acid. Nếu bạn và ông xã cần tư vấn thêm về bệnh viêm gan siêu vi B có thể đến khám tại phòng khám viêm gan của các bệnh viện để được giải thích kỹ hơn.

 

theo Tuổi trẻ