Lộ diện 4 trực thăng cánh xoay thế hệ mới của Lục quân Mỹ

Tuân Việt |

(Soha.vn) - Bốn công ty là AVX Aircraft, Bell Helicopter, Karem Aircraft và Sikorsky đã tham gia gói thầu thiết kế trực thăng đa năng cánh xoay thế hệ mới cho Lục quân Mỹ.

Chỉ huy Lục quân Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận để phát triển trực thăng công nghệ tiltrotor (cánh xoay) trong khuôn khổ dự án JMR-TD, với sự tham gia của 4 công ty Mỹ. Theo báo cáo của Jane, các ứng viến tham gia phát triển trực thăng cánh xoay gồm AVX Aircraft, Bell Helicopter, Karem Aircraft và Sikorsky.

Chi phí của hợp đồng đã ký không được công bố. Theo các điều khoản của hợp đồng, các công ty tham gia dự án JMR-TD sẽ phải xác định và nghiên cứu công nghệ sử dụng để phát triển trực thăng đa năng tương lai. Quân đội Mỹ sẽ lựa chọn một hoặc một vài công ty để xây dựng và thử nghiệm trực thăng mới.

 	V-280 Valor

V-280 Valor

Mục đích chính trong cuộc đấu thầu trên chỉ là thiết kế và thử nghiệm các công nghệ trực thăng mới. Trong tương lai, trên cơ sở các mẫu thiết kế mới, các nhà quân sự Mỹ sẽ đề ra các yêu cầu đối với loại trực thăng đa năng sẽ được sử dụng để thay thê cho máy bay trực thăng hiện hành UH-60 Black Hawk. Sau đó Lục quân Mỹ sẽ công bố đấu thầu để phát triển, sản xuất và phân phối các loại trực thăng mới cho quân đội.

Theo dự kiến, các chuyến bay thử nghiệm máy bay trực thăng cánh xoay sẽ được tiến hành trong năm 2017.

 	Sikorsky/Boeing X2

Sikorsky/Boeing X2

Được biết, liên doanh Sikorsky và Boeing dự kiến sẽ giới thiệu với quân đội Mỹ chiếc trực thăng JMR-TD tốc độ cao dựa trên nền tảng của chiếc X2. Chiếc máy bay sẽ được thiết kế theo mô hình đồng trục và sẽ có cánh quạt ở phần đuôi. Trực thăng sẽ có tốc độ 425 km/giờ. Các thông số kỹ thuật chi tiết khác hiện chưa được công bố.

AVX Aircraft sẽ cung cấp máy bay trực thăng quân sự AVX JMR. Chiếc trực thăng này cũng sẽ được thiết kế theo mô hình đồng trục với 2 cánh quạt đẩy ở phần sau. Máy bay trực thăng có thể bay với tốc độ hành trình 796,4 km/h. Các thông số kỹ thuật chính của máy bay trực thăng cũng chưa được tiết lộ.

 	AVX JMR

AVX JMR

Trong khi đó, hãng Bell Helicopter sẽ giới thiệu chiếc trực thăng V-280 Valor, đã ra mắt trong tháng 4 năm ngoái. Bell Helicopter cho biết rằng trực thăng V-280 Valor có thể đạt tốc độ tới 518,6 km/h, bán kính tác chiến 1.481 km và tầm bay là 3.900 km.

Hiện vẫn chưa có thông tin về dự án trực thăng mới của Karem Aircraft. Trước đây, công ty đã tham gia vào sự phát triển loại trực thăng không người lái A160 Hummingbird.