'Chim ăn thịt' F-22 Mỹ giỡn mặt F-4 Iran

Hai chiếc F-4 của Không quân Iran đã hoàn toàn không hay biết việc bị một chiếc F-22 của Mỹ bám đuôi. Họ chỉ nhận ra điều đó khi phi công lái F-22 lên tiếng.

Ngày 17/9, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Tướng Mark Welsh lên tiếng xác nhận: “Phi công F-22 đã bay theo sau những chiếc F-4 của Iran mà không bị phát hiện sau đó xuất hiện bên cánh trái của F-4 và có hành động giễu cợt”.

Nói cách khác, F-22 của Mỹ đã thực hiện một nhiệm vụ hoàn toàn bí mật mà không bị lộ. Trong tình huống không chiến, F-4 chắc chắn đã bị bắn hạ.

'Chim ăn thịt' F-22 Mỹ giỡn mặt F-4 Iran
Lầu Năm Góc đã điều động F-22 đến UAE nhằm dằn mặt Iran về các hoạt động tiếp cận máy bay do thám Mỹ trên không phận quốc tế.

Trước đó, đầu năm 2013, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc George Little cho biết, Không quân Iran đã điều động tiêm kích F-4 với ý định ngăn chặn máy bay do thám MQ-1 của Mỹ trên không phận quốc tế.

Một trong 2 chiếc F-4 đã tiếp cận cách UAV của Mỹ khoảng 16 dặm nhưng đã rút lui sau khi nhận được cảnh báo từ 2 máy bay hộ tống của Mỹ.

Đến tháng 3/2013, vài tháng sau sự kiện nói trên, 2 chiếc cường kích Su-25 thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã cố gắng để bắn hạ một chiếc UAV do thám MQ-1 của Mỹ đang tiến hành các hoạt động giám sát thường xuyên trên không phận quốc tế cách 16 dặm ngoài khơi bờ biển Iran.

Sau sự cố này, Lầu Năm Góc quyết định sử dụng tiêm kích hộ tống cho các UAV làm nhiệm vụ do thám thu thập thông tin tình báo. Nhiệm vụ này ban đầu được giao cho tiêm kích F/A-18. Tuy nhiên, các thông tin mới nhất cho thấy Mỹ đã dùng tới F-22 đến đồn trú tại UAE để thực hiện nhiệm vụ “dằn mặt” Iran.

Như vậy, các phi công Mỹ đã thành công trong việc gửi tới các phi công Iran lời cảnh báo "chớ dại dột mà đối đầu với các máy bay của Mỹ".

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: quansu@soha.vn. Trân trọng!

 

 

theo Tri thức