Politico: Chính quyền ông Biden ‘tiến thoái lưỡng nan’ với Nord Stream 2

Thanh Bình |

Politico trích dẫn nguồn các tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lâm vào tình cảnh khó khăn vì muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

Nord Stream 2 đang hoàn thiện đúng vào thời điểm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của châu Âu lên mức cao nhất trong lịch sử. (Ảnh: Nord Stream 2)

Nord Stream 2 đang hoàn thiện đúng vào thời điểm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của châu Âu lên mức cao nhất trong lịch sử. (Ảnh: Nord Stream 2)

Theo đó, Politico nhận định, nhà lãnh đạo Mỹ nhận thấy đang ở trong một tình huống ngoại giao nhạy cảm do các lệnh trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí đốt đang được chuẩn bị ở Washington.

Theo các chuyên gia của Politico, ông Biden vừa muốn dừng việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vừa muốn tăng cường quan hệ với Đức, quốc gia có lợi cho việc hoàn thành dự án này. “Mỹ đang ở giữa hai ngọn lửa”, Politico cho biết.

Ngoài ra, chính quyền ông Biden đang bị áp lực bởi cả hai đảng trong Quốc hội khi gần đây ông được cho là chưa đưa ra quyết định cứng rắn nào đối với Nord Stream 2.

Chuyên gia Nga nói về mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này dự định sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 nếu phát hiện ra các công ty mới tham gia xây dựng đường ống.

Bình luận về thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia kinh tế từ Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga và Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich cho rằng, Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên các nước châu Âu tham gia dự án.

“Mỹ đang cố gắng đe dọa những công ty tham gia vào dự án. Một phần, họ đã thành công dưới ảnh hưởng của họ, Allseas - công ty đang xây dựng phần dưới nước của dự án đã từ bỏ dự án vào cuối năm 2019”, ông Mitrakhovich nói.

Tuy nhiên, ông Mitrakhovich lưu ý, việc xây dựng dự án vẫn được tiếp tục. “Tàu đặt ống Fortuna của Nga đã bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2021, đầu tiên là ở vùng biển của Đức, sau đó là trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, có nghĩa là bằng cách nào đó, các vấn đề về giấy chứng nhận đã được giải quyết và Đan Mạch đã tiếp nhận bảo hiểm của con tàu”, chuyên gia Nga nói thêm.

Ngoài ra, chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia nhấn mạnh, vị trí của Đức đối với dự án cho lý do để tin rằng Nord Stream 2 sẽ hoạt động hết công suất.

“Tất nhiên, dự án vẫn cần hoàn thành, sau đó bản thân đường ống cần được chứng nhận. Với điều kiện Đức quan tâm đến dự án, tất cả những điều này chắc chắn sẽ hoàn tất. Đường ống sẽ hoạt động hết công suất. Dự án không nằm ngoài luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). Tôi nghĩ rằng Mỹ cũng sẽ thông qua các đồng minh của họ trong chính phủ quốc gia của các nước EU, bao gồm cả Ba Lan, để nộp đơn kiện. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể được bỏ qua bởi đã có sự can thiệp của Đức”, chuyên gia Nga kết luận.

Trước đó, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược của Ba Lan Piotr Naimski bất ngờ gây chú ý khi nói rằng, ông tin dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành bất chấp sức ép từ Mỹ và các quốc gia châu Âu khác.

Đài phát thanh Polskie của Ba Lan dẫn lời ông Naimski cho hay, mọi thứ đều chỉ ra rằng đường ống Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành.

Được biết, Ba Lan là một trong số ít các quốc gia phản đối việc hoàn thành dự án đường ống chung giữa Gazprom của Nga và một số gã khổng lồ năng lượng châu Âu. Những người “cùng phe” với Ba Lan còn bao gồm Ukraine, Latvia, Lithuania và Mỹ.

Quan điểm phía Ba Lan vẫn bày tỏ hy vọng vào khả năng các lệnh trừng phạt từ Mỹ sẽ khiến dự án bị dừng xây dựng. Khi Nord Stream 2 hoàn thành, dự án sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Ukraine bằng cách tước bỏ phí vận chuyển từ các đường ống hiện có đi qua lãnh thổ của nước này. Trong khi đó, Nord Stream 2 cũng làm giảm khả năng cạnh tranh của khí tự nhiện hóa lỏng (LNG) mà Ba Lan chủ trương nhập khẩu từ Mỹ để trở thành đầu mối phân phối cho toàn châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại