Phi đội máy bay chiến đấu F-35 thứ ba của Israel trị giá 3 tỷ USD

Quỳnh Như (Theo Topwar) |

Bộ Quốc phòng Israel hôm 3/7 cho biết, Israel đã thông qua việc mua một phi đội máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 thứ ba từ Mỹ với trị giá hợp đồng lên đến 3 tỷ USD.

Israel là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu F-35, loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới có khả năng tàng hình và có thể được sử dụng để thu thập thông tin tình báo, tấn công sâu vào lãnh thổ của đối phương cũng như tham gia vào các cuộc không chiến.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Israel cho biết: "Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ sẽ trang bị phi đội máy bay F-35 thứ ba. Thỏa thuận mua 25 máy bay phản lực F-35 từ Mỹ sẽ mở rộng phi đội máy bay của Không quân Israel lên 75 chiếc".

Phi đội máy bay chiến đấu F-35 thứ ba của Israel trị giá 3 tỷ USD - Ảnh 1.

Cũng theo bộ này, thỏa thuận mới sẽ đảm bảo việc duy trì hợp tác giữa các công ty Mỹ và ngành công nghiệp quốc phòng của Israel trong việc sản xuất các bộ phận máy bay.

Được biết, để có được 25 máy bay này, Israel sẽ phải chi khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền sẽ được tài trợ thông qua các quỹ viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Israel.

Vào tháng 5/2018, quân đội Israel cho biết họ đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng F-35 trong chiến đấu.

Không quân Israel đang biên chế 36 tiêm kích tàng hình F-35I Adir - phiên bản được phát triển riêng cho nước này dựa trên nền tảng biến thể F-35A của Không quân Mỹ.

Khác với F-35 mà các quốc gia khác đặt mua, F-35I Adir của Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào dòng tiêm kích tàng hình này.

Cụ thể các chuyên gia Israel đang cài đặt một số phát triển của riêng họ trong lĩnh vực điện tử hàng không và vũ khí trên các máy bay chiến đấu F-35I Lightning II đã mua, từ đó điều chỉnh chúng cho phù hợp với nhiệm vụ của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại