Phẫu thuật thành công cho trẻ nặng 870 gam mắc dị tật tim bẩm sinh

DƯƠNG LIỄU |

Chào đời ở tuần thứ 26 thai kỳ, cân nặng vỏn vẹn 800 gam với biểu hiện suy hô hấp nặng. Hành trình hơn một tháng giành lại sự sống kỳ diệu cho bé mắc dị tật tim bẩm sinh đã khiến gia đình và các bác sĩ không khỏi vỡ òa.

Phẫu thuật thành công cho trẻ nặng 870 gam mắc dị tật tim bẩm sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội chuẩn bị cho trẻ trước khi phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Chị V.T.T. mang thai được 26 tuần đã có hiện tượng chuyển dạ, phải nhập viện cấp cứu. Con chào đời non tháng với cân nặng 800 gam, có biểu hiện suy hô hấp rất nặng phải thở máy.

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát hiện ống động mạch của trẻ chưa đóng. Đối với những trẻ sơ sinh đủ tháng, ống động mạch sẽ đóng lại sau 48 giờ tuổi. Với những trường hợp ống động mạch vẫn mở khi trẻ đã hơn 72 giờ tuổi được gọi là còn ống động mạch. Đây là một dị tật nguy hiểm.

Mặc dù các bác sĩ đã dùng thuốc để ống động mạch của trẻ tự đóng lại nhưng 3 lần đều thất bại.

Các bác sĩ đã giải thích cho gia đình chị T. chuyển con sang Bệnh viện Tim Hà Nội để các bác sĩ chuyên khoa tim mạch phẫu thuật.

Bác sĩ Tuấn Anh - khoa hồi sức tích cực nhi, Bệnh viện Tim Hà Nội - cho biết khi chuyển đến bệnh viện trẻ được 32 ngày tuổi với biểu hiện khó thở, oxy hạ, tím tái.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp phức tạp và có nhiều nguy cơ do con còn quá nhỏ, hơn nữa lại sinh thiếu tháng, cân nặng thấp, sau hơn một tháng trẻ nặng 870 gam. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho trẻ theo phương pháp cắt, khâu ống động mạch.

Sau hơn một giờ căng thẳng, ca phẫu thuật cắt, khâu ống động mạch cho trẻ sơ sinh non tháng đã thành công. Mạch, huyết áp và nhịp tim bệnh nhi ổn định. Hiện trẻ đang được nằm và tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Hùng, Bệnh viện Tim Hà Nội - người mổ chính cho bệnh nhi, chia sẻ bệnh viện đã mổ rất nhiều ca tương tự, tuy nhiên mỗi ca mổ có một độ khó khác nhau vì cơ thể trẻ quá nhỏ, khó tiếp cận mạch máu. Hơn nữa, hệ hô hấp, hệ thần kinh của bé phát triển chưa hoàn thiện, nếu sai sót trong phẫu thuật dù rất nhỏ cũng gây ra các tai biến.

Nhưng nếu không phẫu thuật, trẻ sẽ dẫn đến suy tim, không dung nạp được thức ăn, không lên cân, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngay cả không có bệnh tim bẩm sinh cũng có nhiều biến chứng trên cơ thể một trẻ sinh non, vì vậy ca phẫu thuật trên những bé như thế này là rất khó khăn. Các bác sĩ đã phải rất cân nhắc và quyết đoán khi đưa ra chỉ định mổ vì có quá nhiều nguy cơ.

Còn ống động mạch chiếm từ 5% tới 10% các dị tật tim bẩm sinh; tỉ lệ nam: nữ là 1: 3. Ống động mạch phổ biến ở những trẻ sơ sinh non tháng (xuất hiện khoảng 45% trẻ sinh ra < 1.750g và 70-80% trọng lượng khi sinh < 1.200g). Khoảng 1/3 số ống động mạch sẽ tự động đóng, ngay cả ở trẻ có cân nặng rất thấp. Khi còn ống động mạch ở trẻ đẻ non với shunt có ý nghĩa có thể dẫn đến suy tim, xuất huyết phổi, suy thận, không dung nạp thức ăn, viêm ruột hoại tử, và thậm chí tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại