Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ kèm não úng thủy

Đan Phương |

Dính khớp sọ gây biến dạng hộp sọ là dạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ nặng nề, ảnh hưởng tâm lý của bệnh nhân và gia đình, ảnh hưởng thị lực, gây chậm phát triển tâm thần – vận động.

Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể khiến bệnh nhân ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp tiến triển, tử vong…

Ngày 26/7, khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy.

Bệnh nhi thứ nhất là bé T. P, 17 tháng tuổi. Bé bị dính khớp trán, não úng thuỷ, thoát vị não chẩm.

Bệnh nhi được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất, ổ bụng do não úng thủy sau sinh 2 tuần và mổ cắt khối thoát vị não chẩm lúc 6 tháng tuổi.

Lần này, ê kíp phẫu thuật của khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 mổ tạo hình trán - ổ mắt để chỉnh hình dị tật dính khớp sọ trán.

Hiện tại, tình trạng sưng ở vùng đầu bệnh nhi đã giảm dần sau 2 tuần phẫu thuật tạo hình. Bệnh nhi hiện đang hồi phục tốt, nhận thức và sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ kèm não úng thủy - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật vùng đầu của bé đã trở nên bình thường.

Bệnh nhi thứ 2 là bé G.K, 13 tháng tuổi. Bé bị dính toàn bộ khớp sọ, não úng thuỷ. Bé được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất, ổ bụng do não úng thủy lúc 3 tháng tuổi và phẫu thuật mở rộng sọ chẩm lúc 9 tháng tuổi.

Lần này, bé được tạo hình, mở rộng trán ổ mắt. Hiện bệnh nhi đang trong giai đoạn hậu phẫu, còn sưng vùng mặt nhưng đã bớt đau nhiều.

Gia đình bé G.K chia sẻ, trong quá trình mang thai, mẹ bé đi siêu âm thai không phát hiện bất thường.

Sau khi sinh, thấy con thở khó, gia đình đưa bé đến khoa Nhi bệnh viện tỉnh và sau đó chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 để điều trị khó thở và nhiễm trùng ối.

Xuất viện về nhà, khoảng 3 tuần sau thì gia đình hốt hoảng khi thấy đầu bé ngày càng to ra nên đưa bé trở lại bệnh viện, nhập khoa Ngoại thần kinh để được điều trị não úng thủy do dính khớp sọ.

Dính khớp sọ làm biến dạng hộp sọ ở trẻ. Tuỳ khớp nào bị dính thì hộp sọ sẽ phát triển bù trừ theo hướng song song với đường khớp đó. Kết quả đầu trẻ sẽ không đều mà bị méo mó, dị dạng theo một hướng nào đó.

Dị tật này đôi khi kèm với nhiều dị tật khác ở vùng hàm mặt, đường hô hấp trên, ở các chi tạo thành những hội chứng bệnh rất phức tạp.

Đặc biệt, dính khớp sọ thể phức tạp có thể đi kèm với tật não úng thủy trong 30-50% trường hợp, càng kéo dài thời gian điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.

Theo Ths.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, thần kinh, vận động và khả năng sống ở trẻ. Đây là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em.

Tần suất 6/10.000 trẻ. Nguyên nhân do dính sớm các khớp sọ trong thời kì bào thai.

Th.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết hiện nay, không có nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam thực hiện điều trị bệnh lý này vì tính chất phức tạp cũng như điều kiện phẫu thuật.

Khoảng 5 năm trước đây, nhiều gia đình phải đưa con ra nước ngoài như Mỹ, Singapore để được điều trị với chi phí hàng tỷ đồng và phải đi lại nhiều lần. Nhiều bố mẹ không có điều kiện điều trị đành phải đưa con về và bất lực nhìn con chết dần mòn trong đau đớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại