Mới đây, một nghiên cứu của Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) đã phát hiện, axit nucleic từ ADN của cá hồi có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư ở chuột thí nghiệm. Theo đó, các hợp chất được tạo thành trong quá trình tiêu hóa axit này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào bước vào giai đoạn sao chép. Khám phá này đã làm nổi bật tiềm năng của axit nucleic trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
Phó giáo sư Akiko Kojima-Yuasa, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một góc nhìn mới về chức năng sinh lý của axit nucleic có nguồn gốc từ thực phẩm. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là bước tiến quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư”.
Nghiên cứu của phó giáo sư Akiko Kojima-Yuasa và các cộng sự được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE.
Ngoài phòng ngừa ung thư, ăn cá hồi thường xuyên có được lợi ích gì?
Cá hồi là một loại cá béo lành mạnh, cực giàu dinh dưỡng. Tại Việt Nam, cá hồi là loại cá khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Ngoài nhập khẩu, cá hồi cũng được nuôi khá nhiều tại một số tỉnh thành thuộc vùng núi phía bắc nước ta như Lào Cai, Sơn La,…
Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mọi người nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo, ví dụ như cá hồi, mỗi tuần.
Theo thông tin từ chuyên trang sức khỏe Health, ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp bạn có được những lợi ích sau đây cho sức khỏe:
1. Ngăn ngừa tình trạng mất cơ
Cá hồi là nguồn cung cấp protein dồi dào. Việc cung cấp không đủ protein cho cơ thể có thể dẫn tới tình trạng mất cơ.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition vào năm 2020 cho thấy, hàm lượng protein trong cá hồi có thể kích thích tổng hợp protein cho cơ bắp sau khi tập thể dục.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo AHA, để bảo vệ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, mọi người nên bổ sung thường xuyên omega-3. Cá hồi là loại thực phẩm cực giàu loại axit béo này.
Omega-3 có lợi cho tim mạch theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như:
- Giảm sự tích tụ các chất béo trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
- Cải thiện khả năng giãn nở của động mạch và tăng cường lưu thông máu.
- Tăng cholesterol “tốt” - HDL.
- Giảm viêm nhiễm
- Ngăn ngừa tắc nghẽn tại động mạch vành.
- Giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.
3. Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính
Astaxanthin, một carotenoid có trong cá hồi, được cho là có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển nhiều bệnh mạn tính, ví dụ như bệnh Alzheimer, tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh ung thư,...
4. Tăng cường chức năng não bộ
Cá hồi rất giàu vitamin B12 và axit béo omega-3. Đây là những chất dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì và tăng cường chức năng não bộ.
Trang tin Healthline trích dẫn một loạt nghiên cứu cho thấy, bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng não và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Một nghiên cứu được đăng tải trên Nutrition Reviews vào năm 2022 cho thấy, tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần cá, ví dụ như cá hồi mỗi tuần có thể giảm 10% nguy cơ sa sút trí tuệ và giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu khác cho thấy, tiêu thụ cá hồi thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ cấu trúc não ở người trưởng thành khỏe mạnh.