Phát hiện mới: Nam giới tiếp xúc với điều này có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi

Trà My |

Nghiên cứu được thực hiện trên 6.500 dân văn phòng, phát hiện yếu tố nguy cơ ít ai ngờ tới của bệnh tim ở nam giới.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người đàn ông tiếp xúc với điều kiện làm việc căng thẳng, yêu cầu cao nhưng khen thưởng ít, có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người đàn ông không có những yếu tố gây căng thẳng này. Với nữ giới, tác động này không rõ ràng.

Nghiên cứu được thực hiện trên 6.500 người làm việc văn phòng ở Canada, với độ tuổi trung bình là 45. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động tổng hợp của căng thẳng trong công việc và sự mất cân bằng giữa nỗ lực và khen thưởng tại nơi làm việc.

Trong nghiên cứu, thuật ngữ "căng thẳng trong công việc" được sử dụng để mô tả môi trường làm việc nơi nhân viên phải đối mặt với yêu cầu công việc cao và khả năng kiểm soát thấp. "Khả năng kiểm soát thấp" nghĩa là nhân viên ít có tiếng nói trong việc ra quyết định và cách họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Sự mất cân bằng giữa nỗ lực và khen thưởng xảy ra khi nhân viên đầu tư nhiều công sức vào công việc nhưng lại nhận được ít phần thưởng.

Phát hiện mới: Nam giới tiếp xúc với điều này có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người đàn ông tiếp xúc với điều kiện làm việc căng thẳng, yêu cầu cao nhưng khen thưởng ít, có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người đàn ông không có những yếu tố gây căng thẳng này. (Ảnh minh họa)

Trong hơn 18 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia và đo lường sự căng thẳng trong công việc của họ cũng như sự mất cân bằng giữa nỗ lực và khen thưởng. Họ yêu cầu người tham gia điền vào các bảng câu hỏi và thu thập thông tin về bệnh tim.

Cuối cùng, các tác giả kết luận rằng "sự căng thẳng trong công việc và sự mất cân bằng giữa nỗ lực và khen thưởng kết hợp với nhau có tác động tương tự như mức độ ảnh hưởng của béo phì đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành".

Vậy tại sao điều này lại có hại cho sức khỏe tim mạch? Và khi công việc chiếm phần lớn trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể làm gì để bảo vệ trái tim và quản lý căng thẳng tốt hơn?

Căng thẳng ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Tiến sĩ Bradley Serwer, bác sĩ tim mạch can thiệp và giám đốc y tế tại công ty chăm sóc sức khỏe tim mạch VitalSolution, Mỹ, đoán rằng sự kết hợp của căng thẳng tâm lý cộng với việc ở trong tình huống mà một người cảm thấy họ không kiểm soát được tạo thành ‘cú đánh’ có sức mạnh gấp đôi.

Ông giải thích: "Những tác động vật lý của căng thẳng đã được ghi nhận rõ ràng và tôi nghi rằng cảm giác thiếu hoặc mất kiểm soát, trong một tình huống vốn đã căng thẳng, sẽ làm trầm trọng thêm phản ứng thể chất đối với căng thẳng".

Tiến sĩ Oliver Guttmann, bác sĩ tư vấn tim mạch tại Bệnh viện Wellington, Vương quốc Anh, tin rằng việc thiếu hài lòng trong một công việc có thù lao thấp cũng góp phần khiến cơ thể không thể giải phóng các chất hóa học tốt cho cả thể chất và tinh thần.

Phát hiện mới: Nam giới tiếp xúc với điều này có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi - Ảnh 2.

Việc thiếu hài lòng trong một công việc có thù lao thấp cũng góp phần khiến cơ thể không thể giải phóng các chất hóa học tốt cho cả thể chất và tinh thần. (Ảnh minh họa)

Ông cho biết căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch theo nhiều cách:

1. Tỷ lệ mảng bám của một người có thể tăng lên do căng thẳng và tích tụ trong động mạch. Tiểu cầu sau đó có thể dính lại, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể làm tắc nghẽn các động mạch xung quanh tim.

2. Các động mạch cũng có thể co lại do căng thẳng, hạn chế lượng máu đến tim, gây đau ngực và đau tim.

Khi chúng ta rất căng thẳng, chúng ta cũng có thể trải qua phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy (fight or flight). Bác sĩ Guttmann cho biết điều này làm tăng khả năng giải phóng các hormone có hại vào máu, ví dụ như hormone epinephrin.

Bác sĩ Guttmann giải thích: "Epinephrin chuẩn bị cho cơ thể đối phó với một tình huống căng thẳng. Nó khiến nhịp tim và huyết áp tăng lên. Lưu lượng máu đến cơ bắp tăng lên và nguồn cung cấp năng lượng của bạn được tăng cường".

Điều này có thể hữu ích trong thời gian ngắn nếu chúng ta đang đối mặt với thử thách, nhưng về lâu dài, phản ứng này có thể làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho tim, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, căng thẳng có thể tác động mạnh đến các yếu tố nguy cơ sức khỏe tim mạch khác, theo bác sĩ Serwer. Vị chuyên gia lưu ý rằng căng thẳng có thể góp phần dẫn đến ăn quá nhiều và giảm chất lượng giấc ngủ, cả hai đều có hại cho tim và có thể khiến việc kiểm soát căng thẳng trở nên khó khăn hơn.

Sự khác biệt về nguy cơ tim mạch ở nam và nữ

Bạn có thể thắc mắc tại sao căng thẳng trong công việc dường như có hại cho sức khỏe tim mạch của nam giới hơn phụ nữ (như nghiên cứu đã chỉ ra). Câu trả lời không hoàn toàn rõ ràng và bác sĩ Guttmann cho rằng rất khó để khái quát hóa khi nói đến sức khỏe tim mạch và giới tính.

Ông nói: "Một số người cho rằng phụ nữ đối phó với căng thẳng theo cách khác, đặc biệt là căng thẳng liên quan đến công việc, và có thể có nhiều cơ chế đối phó hơn bằng cách tham gia vào các hoạt động xã hội, chẳng hạn như nói chuyện với bạn bè của họ".

Còn về thể chất, bác sĩ Guttmann cho biết hormone mang lại cho phụ nữ sự bảo vệ nhất định khỏi bệnh tim mạch vành trước thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nguy cơ của họ tăng lên khi già đi.

Tất nhiên, kết quả về sức khỏe tim mạch của phụ nữ trong nghiên cứu này chưa đủ thuyết phục nên rất khó đưa ra giả định. Các tác giả nghiên cứu cho biết vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Mẹo quản lý căng thẳng trong công việc

Bất kể giới tính của bạn là gì, có một điều rõ ràng: căng thẳng trong công việc không chỉ gây khó chịu mà còn có hại cho trái tim của bạn. Vậy bạn có thể làm gì để quản lý căng thẳng tốt hơn?

"Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát được những tác nhân gây căng thẳng bên ngoài mà chúng ta gặp phải khi làm việc, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách mình phản ứng và ứng phó với những tác nhân gây căng thẳng này", bác sĩ Serwer nói.

Ông đặc biệt khuyên mọi người nên thực hành chánh niệm và tạm dừng vào những thời điểm quan trọng trong ngày. Ông giải thích: "Dành một chút thời gian để tập trung hít thở sâu, thư giãn và rèn luyện cơ thể để ít phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy hơn có thể chống lại một số tác động tiêu cực về thể chất của căng thẳng".

Phát hiện mới: Nam giới tiếp xúc với điều này có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi - Ảnh 3.

Dành một chút thời gian để tập trung hít thở sâu, thư giãn sẽ rất tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Guttmann nói không nên quên rằng nhà tuyển dụng cũng có vai trò và có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc đầy tính hỗ trợ.

Ông lưu ý: "Điều quan trọng là nhân viên có thể nói lên mối lo ngại của mình và trao đổi với nhà tuyển dụng, điều này có nghĩa là nhân viên cảm thấy họ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với công việc của mình".

Ngoài ra, có thể những gì bạn làm ngoài công việc có tác động tích cực nhất đến sức khỏe tim mạch của bạn. Bác sĩ Guttmann tin rằng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều quan trọng và khuyên bạn nên có sở thích, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

Kết luận

Một công việc khốn khổ, căng thẳng không chỉ khiến sức khỏe tinh thần của bạn gặp nguy hiểm. Nghiên cứu này cho thấy rõ khi bạn phải đối mặt với những yêu cầu phi thực tế và không được khen thưởng cho những nỗ lực của mình, điều đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trái tim.

Công việc chiếm một phần đáng kể trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Bỏ việc không phải lúc nào cũng là một lựa chọn, vì vậy, kiểm soát căng thẳng công việc là điều cần thiết để có một lối sống lành mạnh cho tim.

(Nguồn: Healthline)

Phát hiện mới: Nam giới tiếp xúc với điều này có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi - Ảnh 4.

theo Phụ nữ số

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên