Phát hiện kiểu đi bộ giúp làm chậm quá trình thoái hóa não bộ hiệu quả

Mộc Miên |

Đi bộ kiểu Bắc Âu không chỉ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe thể chất, giúp giảm cân mà một nghiên cứu mới đây còn phát hiện kiểu đi bộ này có thể đem lại lợi ích cho não bộ.

Đi bộ được coi là một trong những phương pháp tập thể dục hiệu quả, bởi chỉ cần đi bộ một quãng ngắn mỗi ngày cũng có thể cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khẳng định đi bộ là cách đơn giản, miễn phí và dễ dàng nhất để giảm cân và giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Phát hiện kiểu đi bộ giúp làm chậm quá trình thoái hóa não bộ hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Đi bộ tốt cho sức khỏe.

Đi bộ kiểu Bắc Âu và sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng đi bộ kiểu Bắc Âu thậm chí còn có thể trở thành “chiến lược” hữu ích để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer - nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ, khiến trí nhớ suy giảm dần, gây ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành vi và kỹ năng xã hội.

Đi bộ kiểu Bắc Âu bắt nguồn từ đất nước Phần Lan, một quốc gia tại khu vực Bắc Âu. Đi bộ kiểu Bắc Âu là phương pháp tập luyện vào mùa hè dành cho những người đam mê trượt tuyết. Đi bộ kiểu Bắc Âu là kiểu đi bộ kết hợp sử dụng thêm 2 chiếc gậy tương tự như gậy sử dụng trong bộ môn trượt tuyết, giúp tăng cường hoạt động của cả phần thân trên và phần thân dưới của cơ thể.

Đi bộ kiểu Bắc Âu không chỉ là một phương pháp giúp giảm cân hiệu quả mà còn có thể giúp giải phóng căng thẳng ở vùng cổ - vai, tăng cường cơ lưng, cơ bụng cũng như làm giảm tác động lên khớp.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Molise ở Ý đã phát hiện ra rằng đi bộ kiểu Bắc Âu có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho 30 bệnh nhân mắc Alzheimer ở mức độ nhẹ đến trung bình điều trị các triệu chứng bệnh bằng các phương pháp khác nhau - bao gồm làm vật lý trị liệu và liệu pháp âm nhạc. Một nửa nhóm bệnh nhân được yêu cầu đi bộ kiểu Bắc Âu 2 lần/tuần trong 6 tháng liên tục.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người đi bộ kiểu Bắc Âu đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ, khả năng tập trung và tốc độ xử lý của não. Họ cũng thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra lý luận không gian - hình ảnh.

Mặc dù vậy, đây vẫn chỉ là một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng ta vẫn cần thực hiện thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn để khẳng định lợi ích của đi bộ kiểu Bắc Âu, từ đó biến đi bộ kiểu Bắc Âu trở thành một phương pháp an toàn và hữu ích để làm chậm sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân mắc Alzheimer ở mức độ nhẹ và trung bình”.

Phát hiện kiểu đi bộ giúp làm chậm quá trình thoái hóa não bộ hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nghiên cứu phát hiện đi bổ kiểu Bắc Âu giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh Alzheimer.

Kỹ thuật đi bộ kiểu Bắc Âu

Để đạt được hiệu quả cao khi tập luyện đi bộ kiểu Bắc Âu, mọi người cần phải đảm bảo áp dụng đúng kỹ thuật. Cụ thể người hướng dẫn đi bộ kiểu Bắc Âu, Michael Stone chia sẻ:

- Đầu tiên, bạn cần đảm bảo lựa chọn gậy có độ dài phù hợp với chiều cao cơ thể. Khi cầm gậy, gậy cần dựng thẳng đứng theo chiều dọc, đặt gậy gần với cơ thể, khuỷu tay phải tạo một góc 90 độ.

- Khi đi bộ, bàn chân bước đi trước chỉ đặt gót chân, chân sau chỉ chạm mũi chân.

- Chân trái bước về phía trước, tay phải cầm theo gậy đặt ở phía trước và ngược lại.

- Khi di chuyển, hãy cố gắng dựa một chút vào gậy để giảm tải trọng lượng cơ thể tác động lên chân và xương khớp.

- Khi bước đi, cố gắng giữ lưng thẳng, thả lỏng vai và thư giãn để tránh căng thẳng.

- Khi đi bộ, bạn cần hít không khí bằng mũi và thở ra bằng miệng.

- Chiều dài của mỗi sải chân tùy thuộc vào khả năng bước rộng của từng người.

- Khi di chuyển, cánh tay chống gậy phía trước hơi cong (khoảng 45 độ). Cánh tay còn lại phía sau duỗi thẳng hoàn toàn.

Phát hiện kiểu đi bộ giúp làm chậm quá trình thoái hóa não bộ hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Đi bộ kiểu Bắc Âu đúng kỹ thuật.

Lưu ý khi đi bộ kiểu Bắc Âu

Đi bộ kiểu Bắc Âu là một hình thức tập thể dục an toàn và hiệu quả đối với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi tập luyện bằng đi bộ kiểu Bắc Âu, mọi người vẫn nên lưu ý một số điều sau:

- Cần khởi động trước khi đi bộ.

- Lựa chọn giày đi bộ và gậy đi bộ phù hợp với bản thân.

- Đi bộ đúng kỹ thuật để đảm bảo bạn có thể kích hoạt các nhóm cơ một cách hiệu quả.

- Khi mới bắt đầu tập luyện với đi bộ kiểu Bắc Âu nên lựa chọn địa hình bằng phẳng, khi đã quen với cách sử dụng gậy khi đi bộ mới chuyển sang các địa hình khác như địa hình đồi núi.

- Trong trường hợp gặp các chấn thương khi tập luyện, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại