"Con ruồi 500 triệu": LS của Tân Hiệp Phát bị tấn công dữ dội

Quốc Ấn |

Trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh của vị luật sư của nguyên đơn là Nguyễn Đức Hoàng (Thuộc văn phòng luật P.L) với những lời nhận xét cay nghiệt.

Luật sư Hoàng có thể khởi kiện

Đây là một việc chưa có tiền lệ và các luật sư (LS) cũng phản ứng rất khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó Đoàn LS TP.HCM nhận định: "Cộng đồng mạng xã hội rất tự do nên phản ứng lao vào nói qua nói lại không giải quyết được gì.

Việc lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm và chà đạp nhau không chỉ giới LS mà tất cả mọi người, ai cũng có thể tấn công người khác và ai cũng có thể bị tấn công.

Nếu LS Hoàng bị "ném đá" mà cảm thấy danh dự, uy tín bị xúc phạm thì có thể lên tiếng, gửi văn bản để các cơ quan chức năng can thiệp.

Việc này ảnh hưởng đến LS nhiều lắm. Nhưng để giải quyết rốt ráo, triệt để thì phải có sự điều chỉnh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nên in ra các trang, các comment để xác định đối tượng cụ thể là ai.

Nếu là LS thì chúng tôi có những cách của mình nhưng nếu là cộng đồng thì nó thuộc về ý thức và giáo dục mỗi người rồi.

Ủy ban bảo vệ quyền lợi LS phải căn cứ trên các chứng cứ cụ thể. Các cơ quan chức năng muốn xử lý cũng vậy. Còn chứng cứ là việc của cơ quan điều tra"- bà Thoa nói.

Có nhiều nguyên nhân để bị bêu xấu

LS Đặng Huỳnh Lộc (văn phòng luật Huyền Vũ) thì đưa ý kiến rằng ông cho rằng việc LS Hoàng bị tung ảnh lên mạng là hậu quả của nhiều nguyên nhân.

Ông nói: "Luật chi quy định LS của bị can, bị cáo được dự cung, ngoài ra không ai được tham gia.

Việc LS nguyên đơn dự cung là trái pháp luật. Trong nghề ai cũng hiểu: Không cấm các bên có LS nhưng có LS mà để cho đổi trắng thay đen là vi phạm bộ quy tắc nghề nghiệp LS".

LS Lộc cũng cho biết về quy định chung của luật tố tụng thì hồ sơ chưa có kết luận điều tra là tuyệt mật.

Theo ông Lộc, việc LS Hoàng có mặt trong buổi lấy cung của Võ Văn Minh là sai phạm.

Chi tiết này trong phiên xét xử Võ Văn Minh, LS Nguyễn Tấn Thi cũng từng đứng lên ngắt lời LS Nguyễn Đức Hoàng và nhận được tràng vỗ tay khen ngợi của nhiều người dân đến xem phiên tòa.

Tuy nhiên, LS Đặng Huỳnh Lộc cũng cho rằng LS Hoàng có quyền kiện những người tung ảnh LS Hoàng lên mạng.

Có điều việc này sẽ khó khăn vì phải chứng minh rất nhiều thứ như ai tung ảnh đầu tiên, động cơ tung ảnh lên để làm gì, xúc phạm đến LS Hoàng ở mức độ nào, gây thiệt hại cho LS Hoàng ra sao?

LS Nguyễn Kiều Hưng (văn phòng luật Giải Phóng) cho rằng những người tung ảnh LS Hoàng lên mạng xã hội kèm những lời cay độc là vì bức xúc nhưng chưa hiểu hết nghề LS.

"Tôi nghĩ rằng không nên đánh đồng mọi ý chí để kết tội đồng nghiệp chúng tôi (LS Hoàng- PV) trên mạng xã hội.

Nghề LS không phải chỉ bào chữa cho người bị hại, yếu thế,... mà còn bào chữa cho cả những người có hành vi sai trái, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ví dụ đơn giản là cả tử tù trước khi bị xử cũng cần có LS.

Không phải thái độ của dư luận lúc nào cũng đúng và nếu không có những LS vượt qua áp lực sẽ không thể cứu án oan như Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn"- ông Kiều Hưng nói.

Theo LS Kiều Hưng, bào chữa cho người làm sai, làm xấu không phải là bảo vệ, nuôi dưỡng cho cái sai, cái xấu mà bảo vệ cho những cái đúng, cái hợp lý, tránh kết tội sai.

"Tôi thừa nhận có những LS thỏa hiệp với cái sai, bất chấp đạo đức nghề nghiệp và mong đợi của cộng đồng.

Nhưng vụ việc này (LS Hoàng bị tung ảnh lên-PV) chưa có bằng chứng gì thì tôi mong mọi người hãy gỡ nhưng status có ảnh của LS Hoàng xuống vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân LS Hoàng cũng như tổn hại nghiêm trọng đến uy tín nghề LS.

Tùy theo tính chất, mức độ mà người tung ảnh có thể bị xử lý theo điều 121 và 122 bộ luật hình sự về làm nhục và vu khống người khác.".

Phóng viên đã liên lạc điện thoại với LS Nguyễn Đức Hoàng và được ông cho hay là đã biết chuyện mình bị "tẩy chay" nhưng sẽ chọn giải pháp im lặng không nói gì cả cho đến khi mọi chuyện qua đi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại