Phạm Công Danh sử dụng bằng giả?

Pha Lê |

Phiên sáng nay, 29/7, tòa bắt đầu với phần xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng VNCB.

Kể từ khi vụ đại án 9.000 tỷ xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bắt đầu đưa vào xét xử hôm 19/7 đến nay đã trải qua 2 tuần. Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục phiên xét hỏi các bị cáo và những người liên quan.

Phiên sáng nay, 29/7, tòa bắt đầu với phần xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng VNCB. Vì lý do sức khỏe nên tòa yêu cầu bị cáo Danh đứng, lúc nào sức khỏe không cho phép thì xin phép ngồi.

Phạm Công Danh cho biết, đã được nghe cáo trạng của tòa nhưng "bị cáo có nghe, có đọc, nhưng do trí nhớ kém nên không nhớ lắm", Danh nói.

Liên quan đến trình độ học vấn của mình, Danh khai: "Bị cáo học hết phổ thông. Sau đó là vừa học chuyên ngành quản trị kinh doanh vừa làm". Tuy nhiên, cựu Chủ tịch VNCB lại không hề nhớ rõ học ở đâu.

Phạm Công Danh sử dụng bằng giả? - Ảnh 1.

"Học ở đâu, ai đào tạo bị cáo không nhớ thì học cái gì?", Chủ tọa đặt câu hỏi.

"Tôi vừa học vừa làm nên tôi cũng không nhớ. Tôi đã trả lời trong bản gửi Hội đồng xét xử chứ bây giờ trí nhớ của tôi rất kém. Tôi đứng đây là cố gắng lắm rồi, mong Hội đồng xét xử xem xét cho trí nhớ của tôi", Phạm Công Danh nói.

Trước câu trả lời vòng vo của Phạm Công Danh, chủ tọa đọc những hồ sơ thu thập liên quan đến trình độ học vấn của bị cáo.

Theo đó, Danh có khai thạc sỹ kinh doanh Úc, thời gian học 1987-1991 tại TP.HCM.  Tuy nhiên, lý lịch lại cho thấy trong thời gian này từ 1982-1990, Danh làm sản xuất tại Quảng Ngãi.

Bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh, Phạm Công Danh tốt nghiệp vào thời gian 1987 – 1991. Thế nhưng trong hồ sơ gửi Ngân hàng Nhà nước thì bị cáo ghi thời gian này đang học thạc sỹ kinh doanh. 

Xác minh tại Đại học kinh tế tài chính TP.HCM cũng xác minh không có học sinh nào tên Phạm Công Danh.

Như vậy, "bằng bị cáo nộp lên NHNN để xem xét làm Chủ tịch HĐQT VNCB có thể là bằng giả. Đề nghị VKS xem xét xử lý bị cáo về việc sử dụng bằng giả", chủ tọa gay gắt.

Đại án Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng làm thất thoát 9.133 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền bị thất thoát này, Phạm Công Danh dùng để trả nợ nhận chuyển nhượng VNCB, trả nợ thay cho tập đoàn Thiên Thanh và trả tiền hoa hồng cho những người huy động vốn.

Ngoài có 36 bị cáo thì có 130 cá nhân, tổ chức là người có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập để làm rõ hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại