Đại án Phạm Công Danh: Bà Trần Ngọc Bích khai không đúng sự thật?

Khắc Thành |

Tại tòa, bị cáo Hoàng Đình Quyết, người thực hiện các giao dịch với bà Trần Ngọc Bích tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) khẳng định người phụ nữ này khai không đúng sự thật.

Trong phiên xét xử Phạm Công Danh và đồng bọn sáng nay, tòa án vẫn xoay quanh vấn đề liên quan đến khoản tiền hàng nghìn tỷ đồng của bà Trần Ngọc Bích (Tân Hiệp Phát).

Tại tòa, bà Bích tiếp tục khẳng định, không quen biết với Phạm Công Danh và mọi giao dịch tại Ngân hàng Xây dựng (trước đó là Trustbank) đều thông qua Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang).

Bà Bích cho biết, vào ngày 21/6/2013, có thế chấp sổ tiết kiệm để vay khoản tiền 3.100 tỷ đồng từ Ngân hàng Xây dựng, mục đích để phục vụ hoạt động kinh doanh của gia đình.

Ngày 21/8/2013, bà Bích đã trả 3.160 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng, trong đó có nợ gốc và 60 tỷ tiền lãi. Tuy nhiên, cùng hôm đó, bà Bích cũng tiếp tục vay lại 3.100 tỷ của VNCB.

Đại án Phạm Công Danh: Bà Trần Ngọc Bích khai không đúng sự thật? - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch VNCB

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết khẳng định bà Bích khai không đúng sự thật. Bị cáo này cho biết, việc vay, trả tiền của bà Bích với Ngân hàng Xây dựng đều có sự thỏa thuận với cựu Chủ tịch HĐQT nhà băng này là Phạm Công Danh. Do đó, bà Bích phải biết ông Danh chứ không phải không biết.

Đồng thời, bị cáo Quyết cho biết, khoản vay 3.100 tỷ đồng ngày 21/8/2013 của bà Bích dùng để trả cho khoản vay 3.100 tỷ mà bà Bích vay trước đó 2 tháng. Nghĩa là bà Bích vay mới tiền của Ngân hàng Xây dựng để trả khoản vay cũ từ chính nhà băng này.

Sáng nay, 2 bên cũng tranh cãi về 300 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích gửi tại Ngân hàng Xây dựng cũng bị Phạm Công Danh cùng cấp dưới rút ra.

Bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) cho biết, trước đó nhóm bà Bích có đề nghị vay 300 tỷ và cầm cố 6 sổ tiết kiệm. Tuy nhiên,bà Bích phủ nhận và cho biết chưa bao giờ ký vay số tiền này.

Theo cáo trạng, bà Trần Ngọc Bích đã nhiều lần giao dịch vay, gửi tiền với Ngân hàng Xây dựng. Lúc cao điểm, số tiền của nữ Giám đốc Tân Hiệp Phát gửi tại VNCB là hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo lời bà Bích tại phiên tòa ngày 25/7 thì đến tháng 6/2013, mọi giao dịch vay, gửi tiền với VNCB đều đã được tất toán. Tuy nhiên, bà Bích vẫn còn 124 sổ tiết kiệm, trị giá 5.190 tỷ đồng tại VNCB chưa rút ra.

Tháng 8/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới chuyển 5.190 tỷ đồng của bà Bích sang tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh. Việc giao dịch này không hề có sự đồng ý hay chữ ký hợp lệ của bà Bích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại