Phan Thành Mai: "Tất cả vì muốn cứu ngân hàng VNCB"

Trước khi hỏi bị cáo Phan Thành Mai, Hội đồng xét xử nhắc các bị cáo về quyền tự bào chữa và không coi đó là chi tiết tăng nặng. Việc khai báo thành khẩn có thể được xem xét áp dụng việc giảm nhẹ.

Trả lời tại phiên tòa chiều 25/7, bị cáo Phan Thành Mai cho hay, Mai quen biết Phạm Công Danh từ cuối năm 2011 đầu năm 2012 và chính thức về làm việc tại VNCB từ tháng 2/2013.

Khi về ngân hàng VNCB thì ngân hàng này đã có chủ trương tái cơ cấu. Trước khi về VNCB thì Mai chưa biết tình trạng thanh khoản của ngân hàng mà chỉ nghe sơ bộ trước đó và biết thế chứ không quan tâm nhiều. Chính vì thế mới "sốc" khi hay biết ngân hàng không có tiền.

Nói về số tiền 3,2 tỷ mà Phạm Công Danh trả cho Phan Thành Mai về việc xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng, Mai cho hay thực ra nó cũng không có hợp đồng mà chỉ là bàn thảo và thực hiện.

Trước khi làm thì không có thỏa thuận nào về mức giá dịch vụ làm đề án tái cơ cấu, chỉ sau khi đề án thực hiện xong thì Danh trả tiền công, chi phí cho Mai như một lời cảm ơn. Tổng là 3,2 tỷ đồng. Tiền được Tập đoàn Thiên Thanh chuyển dưới hình thức cảm ơn.

Liên quan đến hành vi lập hồ sơ khống để nâng cấp hệ thống Corebanking để rút 63 tỷ đồng của VNCB; hành vi lập khống hợp đồng thuê đất ở 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh rút ra 581 tỷ đồng, huy động vượt trần…bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận tham gia và thừa nhận sai. Mai cho biết, mình là người đề xướng và thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh.

Nói thêm về phần huy động vượt trần, Mai phân trần với tòa đây là trường hợp là hết sức cấp bách. Nêu quan điểm, Mai cho biết lúc đó bài toán cứu nguy cấp bách hơn bài toán kinh tế.

Theo lời khai của nguyên TGĐ Ngân hàng VNCB, mục đích duy nhất của việc cố ý làm trái là rút tiền của VNCB là để Phạm Công Danh sử dụng chăm sóc khách hàng, để làm sao nâng mức thanh khoản của ngân hàng.

"Động cơ của bị cáo là mong muốn ngân hàng có trụ sở khang trang hơn để dễ điều hành. Còn bị cáo biết rằng đó là hành động sai pháp luật. Tất cả những việc này đều là xuất phát từ mong muốn thực hiện thực những vấn đề để cứu VNCB", Mai chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại