PGĐ Bệnh viện K mách 4 dấu hiệu ung thư đại trực tràng: Dấu hiệu thứ 2 dễ nhận biết nhất

Tiểu Nhã |

Theo dữ liệu của GLOBOCAN 2018, ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư gây tử vong phổ biến thứ ba và được chẩn đoán phổ biến thứ tư trên thế giới.


Bệnh trẻ hóa

Theo PGS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chỉ riêng năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 ca mới mắc, 115.000 ca bệnh nhân tử vong, trong đó, ung thư đại trực tràng mắc mới 14.733 và tử vong 9.286 ca. Tại bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca, mỗi năm chẩn đoán mới là 2.400 ca.

Trước đây, ung thư đại trực tràng thường gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi thì hiện nay tại Bệnh viện K Trung ương số ca bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa thậm chí có bệnh nhân mới chỉ 10 – 12 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng.

Việc điều trị ung thư đại trực tràng, theo TS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K trung ương hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. So với các bệnh ung thư khác, ung thư đại trực tràng có dấu hiệu nhận biết đặc thù hơn các bệnh ung thư khác.

Các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Thứ nhất, theo ung thư đại trực tràng TS Bình hay gặp nhất đó là người bệnh bị rối loạn tiêu hóa kéo dài. Do vị trí bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa nên thường có dấu hiệu: hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn.

PGĐ Bệnh viện K mách 4 dấu hiệu ung thư đại trực tràng: Dấu hiệu thứ 2 dễ nhận biết nhất - Ảnh 1.

TS Phạm Văn Bình

Người bệnh có cảm giác chán ăn khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh, còn thuốc sẽ không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, giảm cân bất thường: Không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân mà cơ thể đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Thứ ba, các rối loạn liên quan bài tiết phân: Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.

Khi đi đại tiện, người bệnh thường bị đau quặn, mót rặn, phân nhầy máu và phân nát, phân hình lá lúa (do phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp, phân mỏng, hẹp so với bình thường. Dấu hiệu này do vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại.

Nếu phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì hoặc có hình lá lúa do phải đi qua khối u thì cần đề cao cảnh giác.

Thứ tư, xuất hiện máu trong phân. Những trường hợp đi đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

PGĐ Bệnh viện K mách 4 dấu hiệu ung thư đại trực tràng: Dấu hiệu thứ 2 dễ nhận biết nhất - Ảnh 2.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Phân lẫn máu là triệu chứng phổ biến của căn bệnh song nó không đồng nghĩa mọi trường hợp phân có máu đều do mắc ung thư đại tràng. Nếu mắc bệnh khác như trĩ, nứt hậu môn bạn cũng gặp hiện tượng trên. Cần phân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu tươi.

Còn bệnh nhân ung thư trực tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh còn có dấu hiệu mệt mỏi, khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần…

TS Bình cho biết hiện nay, Bệnh viện K Trung ương đang áp dụng phẫu thuật Robot trong ung thư đại trực tràng là một bước tiến cao nhất trong phẫu thuật xâm nhập tối thiểu tính tới thời điểm hiện nay (MIS).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại