Hải quân Pakistan đánh chặn tàu ngầm Ấn Độ: Sự hài hước của truyền thông!

Lê Ngọc Thống |

Hải quân Pakistan mới đây đã công bố một đoạn video được cho là ghi lại khoảnh khắc đánh chặn tàu ngầm hiện đại của Hải quân Ấn Độ.

Báo chí truyền thông của bất cứ quốc gia nào cũng đều mang bản chất chính trị, đều tuyên truyền, phục vụ cho quốc gia đó. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên internet thì sự tuyên truyền "thiếu trình độ kỹ thuật" lại trở nên kệch cỡm, thành trò cười cho thiên hạ…

Ngôn từ của truyền thông…

Đánh chặn, xua đuổi hay bám theo (để theo dõi) trong thuật ngữ quân sự là hoàn toàn khác nhau về bản chất, do đó, tùy theo quan điểm tuyên truyền, truyền thông các bên lại bất chấp để đánh lừa người đọc vì mục đích riêng, chẳng hạn để vu cáo đối phương, tâng bốc khả năng sẵn sàng chiến đấu của mình…

Hầu như giới truyền thông phương Tây khi máy bay tầm xa Nga như Tu-160 đi tuần tra trên không phận quốc tế là máy bay tiêm kích của họ lập tức cất cánh, bám theo và sau đó xuất hiện trên báo chí họ với dòng tiêu đề như "Không quân Anh xuất kích đánh chặn Tu-160 Nga"...

Ngày 05.03.2019, đại diện Quân đội Pakistan tuyên bố: lực lượng hải quân quốc gia này đã đánh chặn một tàu ngầm Ấn Độ đột nhập vào vùng biển thuộc quyền kiểm soát. Theo thông tin từ phía Pakistan, chiếc tàu ngầm Ấn Độ bị phát hiện và dưới sức ép của hải quân Pakistan đã buộc phải rút lui.

Hải quân Pakistan đánh chặn tàu ngầm Ấn Độ: Sự hài hước của truyền thông! - Ảnh 1.

Hải quân Pakistan công bố hình ảnh tàu ngầm Ấn Độ. Nguồn: Sputnik

Hải quân Pakistan đã công bố một đoạn video được cho là ghi lại khoảnh khắc đánh chặn tàu ngầm Ấn Độ. Tại Islamabad, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm, phát hiện được tàu ​​ngầm Ấn Độ, mặc dù Ấn Độ đầu tư lớn vào công nghệ tàu ngầm hiện đại.

Islamabad cho rằng, "đây là chiến công tuyệt vời, minh chứng cho sự xuất sắc của hải quân Pakistan. Hải quân sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc biên giới trên biển Pakistan, sẵn sàng có thể đáp trả bất kỳ sự xâm lược nào"

Hải quân Pakistan niềm tự hào?

Trong lịch sử, Hải quân Pakistan ban đầu tập trung vào Mỹ, sau đó, khi các mối quan hệ này trở nên phức tạp, Pakistan chuyển sang Trung Quốc. Trung Quốc cung cấp tàu khu trục, tàu ngầm hiện đại (theo đánh giá của Trung Quốc, nhưng trên thực tế bị cho là lạc hậu, lỗi thời với Nga, Mỹ và Ấn Độ) cho Pakistan …

Do đó, ngày nay Pakistan có một hạm đội được xây dựng chủ yếu bằng vũ khí trang bị của Trung Quốc và có một vài tàu Mỹ đã lỗi thời.

Hải quân Pakistan không có hàng không mẫu hạm,còn tàu ngầm của họ không thể so sánh với các tàu ngầm mà Ấn Độ. Do đó, nếu xung đột trên biển xảy ra thì Hải quân Pakistan đã bị đánh bại trong những giờ đầu tiên hoặc hầu hết các thời gian tiếp theo.

Hải quân Pakistan đánh chặn tàu ngầm Ấn Độ: Sự hài hước của truyền thông! - Ảnh 2.

Một tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ. Ảnh: NDTV.

Vậy Pakistan "đánh chặn" tàu ngầm Ấn Độ kiểu nào?

Đánh chặn một máy bay địch là dùng máy bay tiêm kích ta, thậm chí dùng tên lửa bắn chặn khi đã cảnh báo nhưng không muốn gây hại đến kẻ thù để buộc chúng phải đổi hướng khi xâm phạm vào khu vực cần bảo vệ, hoặc khi đã cảnh cáo nhưng chúng không nghe lệnh, không đổi hướng thì tiêu diệt.

Hải quân Pakistan đánh chặn tàu ngầm Ấn Độ: Sự hài hước của truyền thông! - Ảnh 3.

Phương thức sử dụng để thực hiện đánh chặn này cũng áp dụng cả cho việc đánh chặn tàu chiến mặt nước đối phương.

Tuy nhiên, phương thức đánh chặn một máy bay hay tàu mặt nước lại có phần rất khác với phương thức đánh chặn một tàu ngầm.

Tàu ngầm khi hoạt động tác chiến là phải bí mật ẩn sâu trong lòng đại dương bởi bí mật là mạng sống của con tàu và khi bị đối phương phát hiện tọa độ vị trí thì coi như phải đầu hàng "xóa bài chơi lại", bởi lúc đó tàu ngầm dễ bị tiêu diệt nhất.

Vì vậy, để ngăn chặn, đánh chặn một tàu ngầm thì lực lượng săn ngầm, bằng trình độ chuyên môn của mình phát hiện chính xác nó ở tọa độ nào và nếu nó có hướng, vị trí xâm hại đến chủ quyền là thông báo, đàn áp để buộc nó phải nổi lên mặt nước.

Trở lại vụ việc Pakistan tìm kiếm, phát hiện, đàn áp tàu ngầm Ấn Độ như họ tuyên bố, chúng ta thấy có sự bốc đồng đến hài hước.

Hải quân Pakistan đánh chặn tàu ngầm Ấn Độ: Sự hài hước của truyền thông! - Ảnh 4.

Trực thăng săn ngầm Z-9EC của Hải quân Pakistan. Ảnh: Airliners.net.

Trước hết tàu ngầm Ấn Độ đang hành trình với chế độ kính tiềm vọng và có vẻ như đã vi phạm lãnh hải Pakistan. Vậy, phát hiện ra một tàu ngầm khi nó hành trình chế độ kính tiềm vọng thì có gì là ghê gớm…

Với tình hình hiện tại trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, rất có thể đây là hành vi cố tình vi phạm biên giới. Hơn nữa, nếu tàu ngầm đã làm điều này trong chế độ kính tiềm vọng thì chứng tỏ các thủy thủ Ấn Độ rõ ràng cố tình muốn được hải quân Phakistan tìm thấy.

Pakistan nói rằng tàu ngầm Ấn Độ "đột nhập" vào lãnh hải. Tàu ngầm đột nhập mà đi trong chế độ kính tiềm vọng thì thật buồn cười, đúng không?

Sau tuyên bố của Islamabas, Delhi không phản ứng gì, tuy nhiên, Đô đốc Sunil Lanba, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, đã đưa ra một ám chỉ minh bạch về vấn đề này…

Ông nói: "Ấn Độ hiện đang đối mặt với một hình thức khủng bố nhà nước mới, nguy hiểm hơn. Chúng đã gây ra một cuộc tấn công quy mô khủng khiếp ở bang Jammu và Kashmir. Chúng đang được huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công mới, bao gồm cả từ biển…"

Ông Lanba đe dọa: "Trong tình thế này, Hải quân Ấn Độ đang trong tình trạng sẵn sàng hoàn toàn. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đưa ra một phản ứng nhanh chóng và quyết đoán cho bất kỳ cuộc phiêu lưu nào…".

Vậy, Pakistan khoe khoang chiến tích đàn áp tàu ngầm Ấn Độ hay đang la lối vì hoảng sợ?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại