Không quân Israel dồn dập tấn công, dìm Hamas trong biển lửa

N. Tuấn Sơn |

Tờ Times of Israel vừa đưa tin Quân đội nước này đã kích hoạt "mật mã đỏ" báo động chiến đấu, trả đũa quyết liệt. Căn cứ hải quân Hamas đang chìm trong biển lửa.

Tiếng còi báo động phòng không rền vang khắp khu vực Eshkol khiến người dân Israel ở đây khẩn trương phải xuống hầm trú ẩn.

Tờ Times of Israel cho biết Quân đội nước này đã phát hiện có mục tiêu lạ hướng tới lãnh thổ Do Thái và đã kích hoạt hệ thống báo động. Quả đạn được cho là phóng đi từ lãnh thổ Palestine ở dải Gaza nhằm vào miền Nam Israel.

Hiện chưa rõ hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel có phóng đạn đánh chặn mục tiêu lạ kể trên hay không.

Trong một số trường hợp, hệ thống phòng không này có thể ngay lập tức phóng đạn để tiêu diệt tên lửa, đạn pháo cối của đối phương.

Tuy nhiên nếu các trắc thủ tên lửa Iron Dome tính toán mục tiêu sẽ rơi xuống khu vực mở hoặc không có dân cư, họ có thể sẽ không bấm nút phóng để tránh thương vong không cần thiết do mảnh đạn rơi xuống và quan trọng hơn, là để "tiết kiệm đạn" vì mỗi quả tên lửa tối tân này có giá tới vài chục nghìn USD.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2019, Lầu Năm Góc đã tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch đặt mua một số lượng giới hạn các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome do Israel chế tạo để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trong ngắn hạn và mang tính lâm thời nhằm tăng cường khả năng bảo vệ trước các hỏa lực bắn gián tiếp.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon, Quân đội Mỹ có thể "thử nghiệm và đánh giá" bằng hệ thống này nhằm bảo vệ binh sĩ của họ trước "các mối đe dọa từ trên không và hỏa lực bắn gián tiếp" tuy nhiên ông không tiết lộ chi tiết về việc Mỹ sẽ sử dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn này như thế nào.

Với vụ tấn công mới nhất này, Irsael chưa lập tức ra tay trả đũa nhưng giới quan sát quân sự cho rằng chắc chắn Quân đội Do Thái sẽ tiến hành tấn công ồ ạt vào các vị trí của Nhóm vũ trang Hamas ở dải Gaza.

Ngay trước khi còi báo động phòng không rền vang khắp khu vực Eshkol thì tại Sha’ar Hanegev người ta cũng nghe thấy tiếng còi báo động rú lên từng chặp khi có tiếng nổ ở dải Gaza.

Theo Quân đội Israel (IDF), họ đã báo động nhầm, vội vã triển khai "mật mã đỏ" ở Sha’ar Hanegev khi mà chỉ có 1 thiết bị nổ bị kích hoạt trong quá trình dẹp bạo động ở phía bắc dải Gaza. IDF tuyên bố thiết bị nổ này đã bị vô hiệu hóa ở bên trong dải Gaza.

Lực lượng Hamas cáo buộc rằng IDF đã xả súng và làm bị thương một thanh niên người Palestine trong khi xảy ra xung đột ở dải Gaza.

Đúng như dự đoán các chiến đấu cơ Israel đã xuất kích thực hiện đòn trả đũa vào một mục tiêu ở dải Gaza. Chắc chắn sẽ còn nhiều mục tiêu nữa ở dải Gaza bị IDF tấn công.

IDF vừa xác nhận họ đang tấn công mục tiêu của Nhóm vũ trang Hamas: "Các chiến đấu cơ đang tấn công một loạt mục tiêu của Hamas ở phía Nam dải Gaza". Cuộc tấn công bắt đầu vào lúc 1h30 sáng nay (giờ địa phương) nhằm đáp trả việc Israel bị tấn công bởi các chùm bóng bay mang vật liệu nổ và đạn pháo phóng đi từ khu vực do Palestine kiểm soát.

Không quân Israel dồn dập tấn công, dìm Hamas trong biển lửa - Ảnh 2.

Chùm bóng bay mang một phương tiện giống máy bay không người lái được dùng để tấn công Israel hạ xuống phía Nam lãnh thổ Nhà nước Do Thái hôm 20/02/2019. Ảnh: Lực lượng an ninh khu vực Eshkol.

Đồng thời IDF cũng chính thức xác nhận hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của họ đã phóng đạn đánh chặn một mục tiêu lạ phóng đi từ dải Gaza, tuy nhiên không cho biết mục tiêu có bị bắn hạ hay rơi tự do xuống khu vực nào. Dù vậy, rất may mắn là không có báo cáo về thương vong hay tổn thất nào.

Mặc dù rất hiện đại nhưng hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel cũng nhiều lần bị "hớ" khi báo động và khai hỏa nhầm do quá nhạy, bắn vào những mục tiêu "ma".

Mỗi một lần hoang báo dẫn tới phòng không khai hỏa là một "vết nhơ" đối với bất kỳ quốc gia nào. Hậu quả là không những tốn đạn tên lửa (tất nhiên là tốn kém chi phí) mà còn thể hiện bản lĩnh chiến đấu kém hoặc ở đâu đó có những lỗ hổng chết người cần phải sớm được bịt lại.

Tất nhiên, phòng không Israel còn đỡ xấu hổ hơn vì hệ thống Iron Dome của họ "quá nhạy cảm" khi phát hiện "mục tiêu lạ, dù bé bằng viên đạn súng máy" mà cũng khai hỏa, nghĩa là họ đánh chặn mục tiêu có thật chỉ có điều tính sai hướng bay của chúng mà thôi, chứ không phải hoàn toàn là những mục tiêu "ma" như phòng không Syria.

Nhưng nhiều người dân Israel đã bày tỏ sự tức giận:

"Hamas chỉ cần bắn đạn súng máy hoặc hỏa tiễn rẻ tiền là đã có thể gài bẫy được hệ thống đánh chặn tốn kém của Israel. Điểm yếu của Iron Dome là đây chứ đâu. Nó cần phải được điều chỉnh ngay lập tức" hay "Một sai lầm đốt tiến! Dùng tên lửa đánh chặn đạn súng máy. Chắc Israel cần phải phá hủy thêm nhiều tòa nhà nữa thì mới khá được!"

Khu vực biên giới trở nên căng thẳng trong vòng vài ngày qua khi Israel tiến hành các đợt tấn công trả đũa do bị tấn công bằng các chùm bóng bay mang vật liệu nổ xuất phát từ dải Gaza. Hôm thứ Tư vừa qua, 3 thiết bị nổ gắn dưới các chùm bóng bay đã được thả đi từ dải Gaza và phát nổ trên khu vực dân cư ở Eshkol.

Không quân Israel dồn dập tấn công, dìm Hamas trong biển lửa - Ảnh 3.

Israel tấn công, Dải Gaza chìm trong biển lửa. Ảnh: AMN

Theo AMN, kể từ ngày 22/01/2019, Israel đã liên tiếp tổ chức các trận tấn công nhằm vào dải Gaza, cụ thể gồm:

- Ngày 22/01 Israel tổ chức tấn công vào dải Gaza sau khi một tay súng bắn tỉa thuộc Lữ đoàn Izz Ad-Din Al-Qassam nổ súng làm bị thương nặng một xạ thủ bắn tỉa Israel.

- Ngày 06/2, không kích vào khu vực Eastern Rafah.

- Ngày 17/2, nã pháo vào khu vực Eastern khan Yunis.

- Ngày 02/3, tấn công đường không ồ ạt vào Eastern Rafah.

- Ngày 03/3, khu vực Đông Beit Hanoun bị tấn công bởi các máy bay không người lái.

- Ngày 03/3, 2 khu vực Deir Al-Balah và Khan Yunis bị nã 6 quả đạn rocket.

- Ngày 05/3, nhiều đợt không kích ồ ạt được nghi nhận ở gần thành phố Gaza.

Truyền thông Palestine cho biết các máy bay chiến đấu Israel đã ném bom một cảng hải quân của Nhóm vũ trang Hamas ở dải Gaza, chỉ vài giờ sau khi có đạn pháo cối tấn công vào lãnh thổ của Nhà nước Do Thái. Mục tiêu cụ thể là một căn cứ đặc nhiệm của lực lượng Hamas, tuy nhiên chưa có báo cáo về thương vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại