Ông Hun Sen bất ngờ nhắc chuyện suýt mất mạng vì tên lửa và người thân bị bắn chết: Ai đòi công lý cho tôi!

Hải Võ |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 14/7 nhắc lại vụ em (anh) rể của ông bị bắn chết năm 1996 và âm mưu ám sát nhằm vào ông ở Siem Reap năm 1998.

Theo Freshnewsasia, thông điệp được ông Hun Sen đưa ra trong chuyến thăm Trung tâm nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt tại quận Peamro, tỉnh Prey Veng.

"Ai có thể tìm công lý cho tôi khi em (anh) rể của tôi bị bắn chết tại Phnom Penh năm 1996 và khi chúng âm mưu ám sát tôi [bằng 4 tên lửa B-40] ở tỉnh Siem Reap," Thủ tướng Campuchia nói.

Đây cũng là dịp hiếm hoi ông Hun Sen nói về việc một người thân trong gia đình của mình bị ám sát.

Vào lúc 8h52 ngày 24/9/1998, trong khi ông Hun Sen có chuyến thăm Siem Reap, đoàn xe mô tô hộ tống ông đã bị tấn công bằng tên lửa chống tăng RPG-2 (B-40), song đầu đạn đi trượt "mục tiêu" và trúng vào một nhà dân nằm bên đường, làm một dân làng thiệt mạng và một người khác bị thương.

Trước đó, một mưu đồ ám sát ông được thực hiện vào năm 1996. Hai kẻ bắn tỉa đã nã đạn vào xe của Hun Sen khi ông di chuyển qua một nhà máy sản xuất quần áo tại thành phố Kandal. Đạn trúng vào mũ sắt và làm bị thương một thành viên đoàn mô tô hộ tống, trong khi ông Hun Sen vô sự và tiếp tục hành trình.

20 năm sau vụ ám sát, Thủ tướng Hun Sen kể lại vào năm 2018 rằng "Nếu tất cả 4 quả đạn B-40 phát nổ đồng thời, hay nếu như không có trận mưa lớn can thiệp" thì "tôi đã chết vào lúc đó".

"Nếu khi đó tôi chết, điều gì sẽ xảy ra sau cái chết của tôi ở Siem Reap? Liệu xung đột có thể được kết thúc thông qua chính sách 'cùng thắng lợi' [của Hun Sen] nếu như Hun Sen đã chết?" - ông Hun Sen viết trên Facebook ngày 24/9/2018.

"Tôi đã tha thứ cho những người âm mưu giết mình ở Siem Reap. Nhưng các vị (phe đối lập Campuchia-ND) cần biết rằng tôi vẫn là Thủ tướng và sẽ không để cho các vị giết tôi và sẽ không cho phép các vị mưu đồ đảo chính hay cách mạng màu."

Phát ngôn viên Hội đồng bộ trưởng Campuchia ông Phay Siphan khi đó nói thông điệp của Thủ tướng Hun Sen cho thấy phẩm chất đạo đức của ông khi không tìm cách báo thù những người làm hại mình.

"[Hun Sen] sẽ không dùng các vấn đề cá nhân để trừng phạt người khác. [Công lý] sẽ tùy thuộc vào quả báo của Phật," ông Siphan nói.

Ông Sok Eysan, người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP), nói vụ việc năm 1998 do người đàn ông có tên Sok Yeoung gây ra. Yeoung tự xưng là nhà hoạt động làm việc cho Sam Rainsy - người sáng lập đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP, đã bị giải thể). Yeoung đã chạy sang Phần Lan sau khi các cáo buộc được đưa ra.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại