Bị tố chuyển quyền lực cho con, ông Hun Sen tuyên bố thẳng việc đào tạo tướng Hun Manet kế nghiệp

Hải Võ |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói có nhiều ứng viên tiềm năng cho ban lãnh đạo tương lai của đảng Nhân dân Campuchia (CPP), chứ không chỉ con trai ông - trung tướng Hun Manet.

Tướng Manet hiện là Tư lệnh Lục quân hoàng gia Campuchia, đồng thời giữ chức Phó tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang hoàng gia (RCAF). Mới đây, ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo Ban chấp hành trung ương thường trực đoàn Thanh niên CPP. Ông Manet cũng là thành viên Ban thường vụ Ủy ban trung ương của CPP.

"Tại Campuchia có những ứng viên [lãnh đạo] khác ngoài Hun Manet," ông Hun Sen nói trong chuyến thăm công trường xây dựng sân bay quốc tế ở tỉnh Kandal ngày hôm qua, 22/6. "Tuy nhiên, trong vai trò người cha, tôi sẽ ủng hộ và giáo dục [Hun Manet] để giải phóng tối đa tiềm năng của anh ta."

"Nếu anh ta không có năng lực như cha mình thì ít nhất cũng có thể đạt được 80-90% của tôi. Dù vậy, mọi chuyện vẫn tùy thuộc vào tiếng nói của nhân dân. Mối quan tâm đầu tiên là liệu đảng [CPP] có chấp nhận anh ta hay không, vấn đề tiếp theo là các cuộc bầu cử."

Theo báo Khmer Times, thông điệp của ông Hun Sen được đưa ra nhằm đáp trả chỉ trích từ các nhóm đối lập xoay quanh việc bổ nhiệm tướng Manet làm lãnh đạo đoàn Thanh niên CPP. Các ý kiến này cũng cho rằng Thủ tướng Campuchia đang chuyển giao quyền lực cho con mình.

"Tất cả những gì họ nói hàng ngày là chuyện đó (chuyển giao quyền lực cho tướng Manet)," ông Hun Sen phản ứng. "Tôi đã xác nhận rằng tôi sẽ làm Thủ tướng 10 năm nữa. Đến lúc đó thì Manet sẽ 50 tuổi. Điều này là có thể, bởi vì tôi đã trở thành lãnh đạo từ năm 32 tuổi."

"Đối với thế hệ [lãnh đạo] tiếp theo, không chỉ Hun Manet có năng lực, rồi thời gian sẽ cho mọi người thấy ai là người có đủ khả năng để kế nhiệm tôi? Nhưng các vị (phe đối lập) phải nhớ rằng chừng nào CPP còn ở đây thì các vị hãy đợi đến kiếp sau."

Thủ tướng Campuchia cũng thúc giục các nhóm đối lập theo dõi và học hỏi CPP, vì tầm nhìn của đảng này "không chỉ cho 2 hay 3 năm, mà là cho 50 và 100 năm nữa".

"Chúng tôi đầu tư vào xây dựng nguồn lực hạ tầng và con người. Chúng tôi không phải là những lãnh đạo ngắn hạn như tất cả các vị".

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại