Ông Hun Sen nói về tin quân cảng chiến lược Campuchia "phục vụ độc quyền" Trung Quốc

Hải Võ |

Thủ tướng Hun Sen ngày thứ Hai, 1/6, nhấn mạnh chính phủ Campuchia hoan nghênh bất kỳ nước nào muốn tham gia huấn luyện quân sự chung với nước này - theo tờ Khmer Times.

Phát biểu trong cuộc gặp với các công chức và đội ngũ kỹ thuật thi công đường ở tỉnh Preah Sihanouk, ông Hun Sen tái khẳng định chính phủ Campuchia bác bỏ thông tin về sự hiện diện của căn cứ hải quân Trung Quốc bên trong quân cảng Ream tại tỉnh này.

Ông Hun Sen đề cập việc một số nhà ngoại giao thể hiện quan ngại trước thông tin Phnom Penh chỉ ưu ái cho chiến hạm Trung Quốc tiếp cận căn cứ Ream. Quân cảng này nằm ở vị trí chiến lược tại Vịnh Thái Lan, cho phép tàu thuyền trực tiếp tiến vào biển Đông.

Thủ tướng Campuchia nói Phnom Penh hoan nghênh các hoạt động huấn luyện quân sự chung với Mỹ, Pháp, Canada, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia cùng các nước khác.

Quân cảng Ream hoan nghênh tàu thuyền từ bất kỳ nước nào đến neo đậu, và chúng tôi cũng chào đón bất kỳ nước nào muốn huấn luyện quân sự chung với chúng tôi, chứ không chỉ là Trung Quốc. Nếu Mỹ sẵn sàng thì xin mời đến.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

"Tuyên bố nói quân cảng Ream chỉ phục vụ độc quyền Trung Quốc là vô căn cứ," ông Hun Sen nêu, đồng thời nhấn mạnh không cho phép bất kỳ căn cứ quân sự nào của nước ngoài được thiết lập tại Campuchia nhằm chống lại nước khác.

"Campuchia là đất nước độc lập, trung lập và có chủ quyền. Chúng tôi không tham gia với nước nào để chống lại nước khác."

Ông Hun Sen cũng cho biết đã thông báo đến Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh để ngay lập tức chấp nhận đề nghị từ bất cứ nước nào về việc tổ chức tập trận chung.

Điều 53 trong Hiến pháp Campuchia quy định nước này không cho phép nước ngoài đặt căn cứ trong lãnh thổ của mình, cũng như không thiết lập căn cứ quân sự ở hải ngoại, trừ trường hợp nằm trong khuôn khổ yêu cầu của Liên hợp quốc.

Theo thủ tướng Hun Sen, Campuchia hoan nghênh "tất cả viện trợ từ Mỹ, Pháp, Nhật và Trung Quốc" để di chuyển trung tâm huấn luyện quân sự từ căn cứ Ream đến "địa điểm mới". Phnom Penh cũng mong muốn xây dựng "bến tàu mới để sửa chữa tàu chiến và các tàu vận tải khác của người dân".

Ông Hun Sen nói về tin quân cảng chiến lược Campuchia phục vụ độc quyền Trung Quốc - Ảnh 2.

Một căn cứ quân sự bên trong cảng Ream (Ảnh: Ream Naval Base)

Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD - gồm các khoản vay tín dụng mềm, đầu tư và dự án hạ tầng - vào Campuchia. Các hoạt động huấn luyện quân sự chung giữa hai nước cũng gia tăng trong những năm gần đây, với sự kiện gần nhất là vào tháng 3 năm nay.

Phnom Penh đã đình chỉ tập trận với Mỹ từ năm 2017, cũng như hoạt động huấn luyện chống khủng bố với Australia, nhưng vẫn duy trì tập trận "Rồng Vàng" thường niên với Trung Quốc - trong đó nhiều vũ khí hạng nặng như xe tăng, xe thiết giáp, trực thăng tấn công,... được sử dụng.

Vào năm 2019, ông Hun Sen cũng bác bỏ báo cáo của tờ Wall Street Jounal, nói rằng Campuchia đã thỏa thuận bí mật để cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại