Nước tiểu thay đổi màu, đau lưng dưới... bác sĩ khuyên nên đi khám ngay kẻo ung thư

Linh Chi |

Khi khối u trong thận phát triển, bạn có thể cảm thấy đau dưới vùng lưng dưới. Hầu hết các trường hợp ung thư thận đều không cảm thấy đau lưng dưới đến khi bệnh đã tiến triển.

Thực tế, con người có thể sống sót dù chỉ với một quả thận, nhưng điều đó không có nghĩa là chức năng thận ít quan trọng hơn. Cơ quan có hình hạt đậu nằm ở phần dưới cơ thể bạn mang trọng trách vô cùng to lớn – lọc chất thải ra khỏi máu, kiểm soát sự cân bằng của chất lỏng và điều chỉnh chất điện giải trong cơ thể.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư thận là một trong 10 loại ung thư phổ biến và thường gặp nhất ở nam giới trên 50 tuổi.

Nguy hiểm hơn khi các dấu hiệu ung thư thận thường rất khó nhận biết, thậm chí rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác khiến cho người bệnh lơ là với dấu hiệu bệnh, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

5 dấu hiệu ung thư thật khó phát hiện, dễ nhầm lẫn

Dưới đây là 5 dấu hiệu chung của bệnh ung thư thận được TS Manny Alvarez - Biên tập viên cao cấp trang Sức khỏe của tờ FoxNews khuyến cáo:

1. Nước tiểu thay đổi màu

Một dấu hiệu rõ ràng của chức năng thận có vấn đề là máu xuất hiện trong nước tiểu. Tuy nhiên, màu nước tiểu không là dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất của ung thư thận. Bởi, đây cũng có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước.

2. Giảm cân/ tụt năng lượng

Nước tiểu thay đổi màu, đau lưng dưới...  bác sĩ khuyên nên đi khám ngay kẻo ung thư - Ảnh 1.

Khi mắc phải bất cứ căn bệnh ung thư nào, dấu hiệu đầu tiên bạn thường thấy đó là sự thay đổi mức năng lượng trong cơ thể. Mệt mỏi trong trường hợp này là do cơ thể bạn không hoạt động và làm việc ở mức tối ưu.

Tế bào ung thư tấn công cũng gây ra những rắc rối về dinh dưỡng khiến bạn luôn cảm thấy cạn kiệt năng lượng, điều này dẫn đến hiện tượng giảm cân không rõ lý do.

Nếu cơ thể bạn liên tục thay đổi mức năng lượng trong thời gian gần đây, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù chỉ làm những việc nhỏ hoặc đã nghỉ ngơi đầy đủ, hãy hỏi bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình.

3. Đau lưng dưới

Khi khối u trong thận phát triển, bạn có thể cảm thấy đau dưới vùng lưng dưới. Cơn đau này có thể từng đợt hoặc mãn tính. Hầu hết các trường hợp ung thư thận đều không cảm thấy đau lưng dưới cho đến khi tình trạng bệnh đã tiến triển.

4. Thiếu máu

Nếu chức năng thận đang có vấn đề, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do lượng tế bào hồng cầu giảm xuống. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trầm trọng, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh hoặc khó tập trung.

Nước tiểu thay đổi màu, đau lưng dưới...  bác sĩ khuyên nên đi khám ngay kẻo ung thư - Ảnh 2.

5. Sốt mãn tính

Khi cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng và bị tế bào ung thư tấn công, cơ chế sốt sẽ xuất hiện và diễn ra liên tục. Sốt không liên quan đến cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào là biểu hiện của triệu chứng viêm toàn thân trong cơ thể, đây là điều kiện lý tưởng cho tế bào ung thư phát triển.


Chẩn đoán bệnh thế nào?

TS Manny cho biết, hầu hết những bệnh nhân mắc ung thư thận không phải lúc nào cũng xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Đôi khi các bác sĩ sẽ nhận biết bệnh thông qua một số các thủ thuật khám, chụp ảnh khi chẩn đoán một tình trạng sức khỏe khác.

Khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư thận, trước hết, họ sẽ khuyên bạn thực hiện xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu phát hiện các dấu hiệu quan trọng như thiếu máu hoặc suy thận.

Sau đó, bệnh nhân sẽ phải xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ xem xét rõ hơn về vị trí, kích thước và giai đoạn của khối u. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chụp CT hoặc MRI. Chụp CT sẽ cho thấy hình ảnh chi tiết nhất, nhưng bệnh nhân của có thể được chọn chụp MRI nếu ung thư đã lan sang các mạch máu chính.

Cuối cùng, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết hoặc chụp thêm X-quang nếu ung thư đã lan rộng sang các khu vực khác. CT scan và MRIs sẽ cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết để đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

*Theo Foxnews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại