NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là "vòng vây" của Hải quân Mỹ rách toang?

N. Tuấn Sơn |

4 chiếc tiêm kích Su-30MK2 và F-16 cùng tàu hải quân Venezuela đã bay che đầu, bảo vệ cho tàu dầu Iran vượt vòng vây của nhóm tác chiến hùng hậu Hải quân Mỹ tới đích an toàn.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h16: Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia vừa được cập nhật, hiện nó chỉ còn cách vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela chừng 44,4 hải lý (tương đương hơn 80km) nữa mà thôi. Tàu chiến Hải quân Venezuela được cho là đã chờ sẵn để đón và hộ tống, bảo vệ tàu dầu Iran về cảng an toàn.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 1.

21h22: Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia vừa được cập nhật, hiện nó chỉ còn cách vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela chừng 73,6 hải lý (tương đương hơn 132km) nữa mà thôi. Tàu chiến Hải quân Venezuela được cho là đã chờ sẵn để đón và hộ tống, bảo vệ tàu dầu Iran về cảng an toàn. 

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 2.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Petunia.

20h57: Trong một bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Venezuela Maduro ca ngợi Iran vì đã gửi 5 tàu ​​chở dầu, mang theo khoảng 1,5 triệu thùng xăng dầu cho quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro nói rằng Venezuela và Iran là "2 dân tộc cách mạng sẽ không bao giờ khuất phục trước Mỹ" và 2 nước có quyền giao thương bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các lĩnh vực năng lượng và hàng hải.

19h46: Đại sứ Iran tại Venezuela, ông Hajjatullah Sultani, ngày 24-5 đã bình luận về quyết định không chặn các tàu chở dầu của Iran đến Venezuela của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi cảm ơn Chúa vì Tổng thống Trump và các cố vấn của ông cuối cùng đã hiểu rằng, nếu các quy tắc quốc tế được tôn trọng và các quyết định hợp lý, logic được đưa ra, cả họ và binh sĩ của họ sẽ không bị tổn thương não”, ông Muffultani viết trên Twitter.

19h19: Đại sứ Iran tại Caracas, ông Hajjatullah Sultani vừa tuyên bố tàu dầu Iran đầu tiên mang tên Fortune vừa hoàn tất giao hàng tại cảng El Palito, trong khi đó 3 tàu dầu Iran khác vẫn đang trên đường tới Venezuela (tàu thứ 2 là Forest cũng đang chuẩn bị giao hàng tại cảng).

Ông Sultani tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Alam TV rằng 2 tàu dầu Iran đầu tiên tới Venezuela mà không gặp bất cứ trục trặc hay mối đe dọa nào. Ông nhấn mạnh, ngày các tàu dầu Iran tới đích là một ngày chiến thắng lịch sử của người dân 2 nước Venezuela và Iran và cũng là chiến thắng đối với cộng đồng quốc tế.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 4.

Tàu dầu Iran mang tên Fortune đã hoàn tất việc giao hàng cho Venezuela.

18h53: Thông tin cập nhật mới nhất cho thấy tàu dầu Iran thứ 2 (Forest) sẽ không cập chung cảng với tàu Fortune mà sẽ trả hàng tại cảng của nhà máy lọc dầu Amuay của Venezuela. Hiện nó vẫn đang được tàu hải quân nước chủ nhà hộ tống.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 5.

Vị trí hiện tại của tàu dầu Iran mang tên Forest (tàu dầu thứ 2).

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 6.

Đích đến của tàu dầu Forest sẽ là cảng Amuay.

17h33: Tàu dầu Iran mang tên Forest đang được tàu chiến Hải quân Venezuela hộ tống. Đích đến của nó chữa rõ, có thể vẫn là cảng mà tàu Fortune đang giao hàng, nhưng không loại trừ khả năng sẽ là một cảng khác ở Venezuela. 

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 7.

Tàu dầu Forest của Iran đang được chiến hạm hải quân Venezuela hộ tống

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 8.

Vị trí hiện tại của tàu dầu Forest.

 16h59: Ít nhất hai tàu dầu Iran cùng hàng trăm ngàn thùng đầu đã tới Venezuela giúp quốc gia Nam Mỹ ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng, bất chấp sức ép từ Mỹ.

Hãng tin Mehr của Iran cho biết tàu dầu Forest cùng hàng trăm ngàn thùng nhiên liệu, dầu đã tiến vào vùng biển của Venezuela. Đây là con tàu thứ hai trong nhóm 5 tàu được Iran triển khai đưa 1,53 triệu thùng nhiên liệu đến giúp quốc gia Nam Mỹ ứng phó tình trạng thiếu hụt nhiên liệu.

Hải quân Venezuela cùng ngày xác nhận đã triển khai phương tiện hộ tống tàu Forest. Khi con tàu đầu tiên là Fortune tiến vào vùng biển Venezuela, nước này đã triển khai tiêm kích cùng tàu chiến tới chào đón và hộ tống, bảo vệ.

Theo chuyên trang theo dõi tàu biển TankerTrackers, tàu Fortune đã cập cảng ở Venezuela ngày 24/5, còn tàu Forest là vào rạng sáng mai, 27/05/2020. Ba con tàu còn lại trong nhóm 5 tàu sẽ cập cảng Venezuela trong vài ngày tới.

16h04: Chiều qua, 25/05, tàu dầu Fortune của Iran đã cập cảng tại thành phố El Palito của Venezuela, nơi có nhà máy lọc dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.

Đại sứ quán Iran tại Venezuela đăng tải đoạn băng về hành trình vượt sóng lớn của tàu Fortune trên đường tới quốc gia Nam Mỹ.

Tàu Fortune là một trong 5 tàu dầu được Iran cử đến Venezuela, mang theo hàng trăm nghìn thùng dầu quý giá, giúp quốc gia Nam Mỹ đối phó với tình trạng khủng hoảng nhiên liệu.

Việc Iran gửi dầu cho Venezuela ngay lập tức đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ. Venezuela đã phải triển khai tàu chiến để bảo vệ các tàu chở dầu Iran trước "nguy cơ sử dụng vũ lực" từ phía Mỹ.

Trong khi đó, Iran đã cảnh báo Mỹ "sẽ gặp rắc rối" nếu cản trở các tàu chở dầu đến Venezuela. Rất may tàu Fortune đã đến Venezuela an toàn mà không có vụ đụng độ đáng tiếc nào xảy ra.

15h33: Như vậy là tàu dầu Forest, tàu thứ 2 trong hạm đội 5 chiếc của Iran dường như sẽ cập bến tại một cảng khác, không cùng địa điểm với tàu Fortune đi tiên phong. Chúng tôi đang theo dõi để cập nhật đích đến mới nhất của tàu dầu Iran này.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 10.

Tàu dầu Iran thứ 2 mang tên Forest dường như sẽ cập một cảng khác, không giống như tàu Fortune đầu tiên.

 15h22: Quên đi lệnh trừng phạt, 2 tàu chở dầu đầu tiên của Iran tiến vào vùng biển của Venezuela là nhan đề của một số bài báo của các quốc gia Nam Mỹ vừa đưa tin cách đây vài giờ.

Theo đó, các chuyến tàu, vốn gây ra tranh cãi ngoại giao với chính quyền Mỹ bởi cả Iran và Venezuela đang là các quốc gia bị trừng phạt, nhằm mục đích giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt xăng nghiêm trọng ở quốc gia Nam Mỹ vẫn tới đích an toàn.

15h12: Tàu dầu Iran mang tên Forest được chiến hạm Hải quân Venezuela hộ tống cẩn mật. Ngay khi vừa tiến vào vùng EEZ của Venezuela, tàu dầu Iran đã được hộ tống và bảo vệ bởi chiến hạm nước chủ nhà. Giãn cách giữa 2 tàu là rất nhỏ.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 11.

Tàu dầu Iran mang tên Forest (màu đỏ) được chiến hạm Hải quân Venezuela (máu trắng) hộ tống cẩn mật

14h52: Dường như tàu dàu thứ 3 của Iran đang tăng tốc, nên thời gian dự đoán sẽ tiến vào vùng EEZ của Venezuela sẽ được rút ngắn lại.

Dự kiến, vào lúc 18h05 UTC hôm nay (tức 1h05 sáng mai theo giờ Việt Nam) nó sẽ tiến vào EEZ của Venezuela, nhanh hơn chùng 30p theo dự đoàn gần nhất.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 12.

 12h06: Truyền thông Iran nói tàu dầu đến Venezuela là "cú tát vào mặt Tổng thống Trump" khi cho rằng Mỹ đã thất bại khi không ngăn cản được tàu chở dầu Fortune cập cảng Venezuela bất chấp những lời đe dọa.

"Sự kiện tàu chở dầu Fortune cập cảng Venezuela là chiến thắng chống lại Mỹ cùng lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran", hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 25/5 đăng bài xã luận.

"Đây là cú tát vào mặt chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, là bằng chứng cho thấy chính sách bao vây Venezuela của Mỹ đang sụp đổ".

11h51: Theo hãng tin Nga RT, 2 tàu chở dầu Iran mang tên Fortune và Forest đã tới Venezuela mà không bị bất cứ hành động ngăn chặn nào của các tàu chiến Mỹ.

Mặc dù còn 3 tàu dầu Iran nữa nhưng dường như 2 chiếc đầu tiên đã đi qua thì Mỹ cũng sẽ không có hành động bất lợi đối với những chiếc tiếp theo, thế giới dường như đã có thể thở phào vì nguy cơ xảy ra xung đột trên biển Caribe đã được hóa giải.

11h28: Tàu dầu Fortune của Iran cập cảng nhà máy lọc dầu ở El Palito hôm qua, trong khi tàu thứ hai đang được quân đội Venezuela hộ tống.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela El Aissami đăng trên trang Twitter, kèm ảnh chụp tàu dầu Iran neo đậu tại nhà máy lọc dầu El Palito ở bang Carabobo, phía bắc Venezuela, rằng: "Đây là hình ảnh con tàu đầu tiên, Fortune, tại nhà máy lọc dầu của chúng tôi ở El Palito. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và giành chiến thắng".

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 14.

Tàu dầu Fortune của Iran neo đậu tại Carabobo, phía bắc Venezuela. Ảnh AFP.

10h49: Cập nhất mới nhất cách đây 1h cho thấy tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia hiện chỉ còn cách vùng EEZ của Venezuela chừng 208 hải lý (tương đương 374km) và đang di chuyển với tốc độ 12,5 hải lý/h.

Dự kiến vào khoảng 18h42 tối nay giờ UTC (tức 1h42p sáng mai 27/05 theo giới Việt Nam) nó sẽ gặp tàu chiến Hải quân Venezuela ở rìa ngoài EEZ.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 15.

Tàu dầu Iran thứ 3 mang tên Petunia hiện chỉ còn cách vùng EEZ của Venezuela chừng 208 hải lý.

10h12: Qua các video Không quân Venezuela bay tuần tra, hộ tống bảo vệ tàu dầu Iran có thể thấy được tiêm kích Su-30MK2 mang theo tên lửa không đối không tầm trung xa R-27 và tên lửa không đối không tầm gần R-73 còn tiêm kích F-16 là tên lửa AIM-9 Sidewinder.

Su-30MK2 Venezuela còn được trang bị tên lửa không đối không tiên tiến hơn là RVV-AE hay còn gọi là R-77 (NATO định danh là AA-12 Adder), tuy nhiên trong nhiệm vụ bảo vệ tàu dầu Iran dòng tên lửa này chưa được sử dụng.

RVV-AE được giới chuyên gia quân sự đánh giá là một trong số những tên lửa không đối không hiệu quả nhất thế giới hiện nay.

Với Không quân Nga, RVV-AE hiện đang đóng vai trò là một trong những loại tên lửa không đối không chủ lực tiên tiến nhất, chúng được trang bị phổ biến cho các loại máy bay tiêm kích họ Sukhoi như Su-27SM/SM3 nâng cấp, Su-30SM, Su-30M2, Su-34, Su-35 hay các loại tiêm kích họ MiG như MiG-29SMT, MiG-35 và MiG-31.

Thậm chí, tới đây, khi máy bay tiêm kích tàng hình T-50 PAK-FA thế hệ 5 khi đi vào trực chiến cũng có thể mang tên lửa này.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 17.

Biên đội tiêm kích Su-30MK2 Không quân Venezuela bay nhiệm vụ với tên lửa RVV-AE và R-73.

09h45: Tiêm kích Su-30MK2 và F-16 Không quân Venezuela bay hộ tống tàu dầu Iran, ghi lại từ buồng lái của một chiếc tiêm kích Su-30MK2 cùng biên đội.

Tiêm kích Su-30MK2 và F-16 Venezuela hộ tống tàu dầu Iran

09h40: Các thủy thủ tàu dầu Iran mang tên Forest vừa công bố thêm một đoạn video cho thấy có tới 5 chiếc tiêm kích gồm 3 Su-30MK2 và 2 F-16 của Không quân Venezuela hộ tống khi tàu vào tới vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Tiêm kích Su-30MK2 và F-16 Venezuela hộ tống tàu dầu Iran

Từ 2 video được công bố, có thể thấy các phi công tiêm kích Su-30MK2 và F-16 Venezuela có trình độ bay biên đội khá tốt, khi họ giữ được giãn cách giữa các máy bay rất nhỏ trong thời gian dài.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 20.
NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 21.

Giãn cách rất nhỏ giữa các máy bay tiêm kích Su-30MK2 và F-16 Không quân Venezuela.

09h13: Tàu dầu Iran thứ 4 mang tên Faxon cũng đang nhanh chóng vượt nốt quãng đường còn lại để tới đích. Dự kiến vào khoảng 01h00 sáng 28/05 theo giờ UTC (tức khoảng 8h00 sáng 28/05) nó sẽ tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

Các chiến hạm của Hải quân Mỹ vẫn đang im lặng bất thường. Truyền thông thế giới cũng không dám đưa ra bất cứ bình luận nào về những hành động sắp tới của phía Mỹ, cho dù trước đo Washington đã cân nhắc tới việc bắt giữ các tàu dầu Iran.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 22.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Faxon.

08h58: Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Yadollah Javani vừa ra tuyên bố nóng khi khẳng định "kỷ nguyên về sự hiện diện của Mỹ tại vùng Vịnh" chuẩn bị kết thúc.

Ông nhấn mạnh rằng Iran và các quốc gia khác trong khu vực đã có đủ khả năng hoàn hảo để đảm bảo an ninh khu vực và vì thế, sự hiện diện của Quân đội Mỹ tại đây sẽ không còn cần thiết nữa.

Tướng Yadollah Javani nói: Các quốc gia trong khu vực có thể tự duy trì an ninh ổn định bằng năng lực nội tại và không cần tới Mỹ... Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện đã có sức mạnh tầm cỡ khu vực và đang vươn lên tầm cỡ thế giới. Ngày nay, Mỹ không còn là thế lực mạnh như trước".

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 24.

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Yadollah Javani.

08h39: Tàu dầu Iran mang tên Petunia (tàu thứ 3) hiện cũng chuẩn bị tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela. Dự kiến vào lúc 18h42 chiều tối nay theo giờ UTC (tức gần 2 giờ sáng mai, 27/05 theo giờ Việt Nam) nó sẽ vào EEZ và bắt đầu được chiến hạm cùng máy bay Quân đội Venezueal hộ tống.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 25.

Vị tri của tàu dầu Iran mang tên Petunia cách đây 7h.

08h28: Nếu đích đến của tàu dầu Iran mang tên Forest (tàu thứ 2) là cảng El Palito thì với tốc độ duy trì như hiện tại (14,5 hải lý/h), dự kiến nó sẽ tới nơi vào khoảng 5h sáng nay theo giờ UTC (tứ khoảng 12h trưa, giờ Việt Nam).

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 26.

Vị trí mới nhất của tàu dầu Iran mang tên Petunia.

08h25: Thủy thủ đoàn trên tàu dầu Iran mang tên Fortune đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi đưa tàu tới đích an toàn và giao những thùng nhiên liệu quý giá cho Venezueal, bất chấp sức ép của Mỹ.

NÓNG: Liên tiếp đột phá, tỷ số sắp là 3-0, Venezuela-Iran dẫn trước - Cái gọi là vòng vây của Hải quân Mỹ rách toang? - Ảnh 27.

Thủy thủ trên tàu dầu Fortune của Iran đã hoàn thành nhiệm vụ bước đầu.

08h22: Các thủy thủ trên tàu dầu Iran mang tên Fortune, con tàu tiên phòng trong đội hình 5 chiếc, đã ghi lại khoảnh khắc gặp gỡ chiến hạm và trực thăng nước chủ nhà khi tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

Khoảnh khắc tàu dầu Iran gặp chiến hạm Hải quân Venezuela trên vùng đặc quyền kinh tế08h11: Từ chiều qua (theo giờ địa phương), tàu dầu Iran mang tên Fortune (chiếc tiên phong) đã tiến hành bơm nhiên liệu giao cho Venezuela.

Tàu dầu Iran mang tên Fortune (màu xanh đen) đang tiến hành giao nhiên liệu cho Venezuela tại cảng.08h00: Ngay sau khi tiến vào vùng đặc quyền kinh tế Venezuela, tàu dầu Iran mang tên Forest (chiếc thứ 2 trong đội hình 5 tàu) đã được 4 máy bay tiêm kích Su-30MK2 và F-16 cùng tàu hải quân PO-13 Yekuana nước chủ nhà hộ tống tới đích an toàn.

Dự kiến trong sáng nay (theo giờ Việt Nam) tàu sẽ cập cảng và tiến hành giao những thùng nhiên liệu quý giá cho quốc gia Nam Mỹ nhằm giải quyết khủng hoảng xăng dầu trầm trọng từ nhiều tháng qua.

Như vậy, liên quân Iran - Venezuela đang tạm dẫn trước Mỹ 2-0. Trước đó, tàu dầu Fortune của Iran đi tiên phong cũng đã vượt Đại Tây Dương sóng gió cùng sự đeo bám của tàu mang cờ Mỹ để tới đích an toàn.

4 máy bay tiêm kích Su-30MK2 và F-16 cùng tàu hải quân PO-13 Yekuana của Venezuela hộ tống tàu dầu Iran tới đích an toàn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại