Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh

N. Tuấn Sơn |

Tờ Times of Israel đưa tin Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã phát "mật mã đỏ" báo động phòng không sau khi Nhà nước Do Thái bị tấn công bằng rocket từ dải Gaza.

21h30: Quân đội Israel cho biết một phụ nữ trung niên khoảng 50 tuổi đã bị thương nặng sau khi bị một mảnh đạn rocket bắn vào ở gần thị trấn Kiryat Gat, cách dải Gaza khoảng 20 km về phía Đông Bắc. Nạn nhân đã được sơ cứu tại hiện trường rồi sau đó chuyển đi bệnh viện và tình trạng sức khỏe đã ổn định. 

Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một vụ nổ sau đợt tấn công của Israel vào dải Gaza ngày 4/5/2019

21h10: Theo Times of Israel, ngay sau 3 giờ chiều nay (giờ địa phương), máy bay chiến đấu và xe tăng của Quân đội Israel đã liên tục tấn công phá hủy 30 mục tiêu của Hamas trên khắp dải Gaza, gồm cả các trung tâm huấn luyện và cơ sở sản xuất vũ khí ở thành phố Gaza. Một trong những địa điểm này được sử dụng bởi hải quân Hamas. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Shehab của Palestine nói rằng các vụ không kích do Israel tiến hành đã đánh trúng một số vị trí của Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, lực lượng quân sự của Phong trào vũ trang Hamas. 

Video ghi lại hình ảnh vụ tấn công của Israel do hãng thông tấn Shehab công bố

20h30: Washington Post đưa tin, các tay súng thuộc tổ chức vũ trang Hamas đã phóng hơn 150 quả rocket vào phần lãnh thổ miền Nam Israel. Còn theo thông tin từ kênh truyền thông South Front, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) sau đó đã tiến hành hơn 30 vụ không kích đáp trả các mục tiêu của Hamas ở phía Tây Nam dải Gaza.

Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ làng Netiv Haasara, miền Nam Israel cho thấy rocket được phóng đi từ dải Gaza ngày 4/5/2019

18h09: Một ngôi nhà ở khu Eshkol đã bị trúng 1 quả rocket trực tiếp, nhưng may mắn là không gây thương vong. Cũng tại Eshkol một quả đạn rơi trúng giữa 1 khu dân cư nhưng không gây thiệt hại nào đáng kể. ngoài ra còn có 1 quả đạn khác rơi xuống gần Đường số 4 - một đường trục cao tốc chính ở gần Ashkelon.

Các đội rà phá bom mìn đã có mặt tại hiện trường để làm nhiệm vụ gỡ bỏ các quả đạn, đảm bảo an toàn cho người dân.

17h26: Để đáp trả vụ tấn công rocket này, IDF tuyên bố các chiến đấu cơ của họ vừa không kích hủy diệt ít nhất 2 bệ phóng rocket ở dải Gaza, và xe tăng Israel cũng đã bắn vào một số vị trí của Nhóm vũ trang Hamas.

17h18: Thống kê mới nhất của IDF cho thấy đã có một cơn mưa đạn rocket thực sự nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái với tổng số hơn 100 quả. Bão lửa chụp xuống lãnh thổ Israel bắt đầu từ lúc 10h00 sáng nay, giờ địa phương.

Các địa phương Rehovot, Ashkelon, Ashdod, Sderot và các khu dân cư ở ngoại vi dải Gaza nằm trong tâm bão khủng khiếp này.

16h30: Phát ngôn viên của IDF cho biết, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel đang tiến hành một cuộc họp khẩn cấp cùng nhiều quan chức an ninh, tình báo cao cấp khác của Israel. Nội dung cuộc họp dự đoán sẽ bàn luận về các biện pháp tấn công trả đũa vụ sau vụ tập kích bằng rocket của Hamas từ dải Gaza.

Hệ thống Iron Dome của Israel đã đánh chặn được hàng chục trong số khoảng 90 quả rocket bắn vào lãnh thổ nước này từ Dải Gaza

16h15: Theo Jerusalem Post, Ai Cập đã thông báo với Hamas hãy cảnh giác với những đòn trả đữa lớn hơn từ phía Israel, đồng thơi khuyên tổ chức vũ trang này không nên tiến hành các hành động đáp trả.

Vụ tấn công bằng rocket ngày hôm nay của Hamas nhằm vào Israel đã không khiến ai bị thương nhưng một thiếu niên 15 tuổi đã phải đưa vào hầm trú ẩn do bị xây xước nhẹ, cùng với hai người khác bị sốc.

Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh - Ảnh 6.

Xe tăng Merkava của Israel triển khai ở biên giới dải Gaza ngày 15/3/2019

15h50: Nhiều cư dân sinh sống ở Ashkelon và Ashdod kể lại họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ rất lớn trong khu vực và còi báo động hú vang khắp vùng Ashkelon. Xe tăng của Israel đã nã pháo vào các vị trí của Phong trào vũ trang Hamas ở dải Gaza.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp với Tổng tham mưu trưởng IDF, giám đốc tình báo quốc gia và chỉ huy lực lượng an ninh Shin Bet.

15h40: Jerusalem Post dẫn thông tin từ người phát ngôn Quân đội Israel (IDF) cho biết, đã có khoảng 90 quả rocket từ dải Gaza bắn vào lãnh thổ Israel, còn hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã đánh chặn được hàng chục quả phóng xuống vùng Ashkelon và các cộng đồng ở biên giới.

Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh - Ảnh 8.

Một quả rocket rơi xuống đường quốc lộ Số 4 gần Ashkelon

Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh - Ảnh 9.

Rocket rơi trên đường phố gần bãi biển Ashkelon

14h56: Còi báo động phòng không rền vang khắp các khu dân cư ở Ashkelon, Ashdod và ngoại vi dải Gaza. Các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã khai hỏa tới tấp và bắn hạ hàng chục trong tổng số hơn 50 quả rocket bắn vào Israel từ dải Gaza.

14h51: Tờ Haaretz dẫn nguồn từ Quân đội Israel cho biết có khoảng 50 quả rocket (có thể là đạn phản lực) bắn đi từ dải Gaza và các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel đã khai hỏa.

Israel bị tấn công, Iron Dome đã khai hỏa - Thủ tướng Netanyahu họp khẩn toàn bộ các chỉ huy sức mạnh - Ảnh 10.

Ảnh chụp từ dải Gaza hôm 4/5/2019 cho thấy nhiều quả rocket đang được phóng về phía Israel

14h32: Vụ bắn rocket vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái mới nhất diễn ra sau khi Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đóng cửa toàn bộ đường xá và bãi biển ở gần dải Gaza. Căng thẳng leo thang chỉ 1 ngày sau khi 2 binh sĩ Israel bị thương và 1 thành viên Nhóm vũ trang Hamas bị giết chết ở gần đường biên giới.

Chưa thấy hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel khai hỏa khi rocket từ dải Gaza phóng đến.

Trước đó, IDF đã đóng cửa các con đường và một số khu vực ở gần biên giới Gaza nhằm đề phòng căng thẳng leo thang dọc chiến tuyến. Bãi biển nổi tiếng Zikim ở cách đường biên chừng 2km (khoảng 1,5 dặm) cũng bị đóng cửa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại