NÓNG: Hải quân Iran bắt 3 tàu - Rất mạnh tay

N. Tuấn Sơn |

Hãng thông tấn Fars News cho biết Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bắt giữ 3 tàu trên vùng nước vịnh Ba Tư.

Fars News dẫn thông báo của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết lực lượng Hải quân Iran đã bắt giữ 2 tàu cá trên vùng nước nội thủy của nước này tại Japhar và Kanark.

"Đơn vị Hải quân khu vực Imam Ali thuộc lực lượng IRGC đã chặn bắt 2 tàu cá đang thả neo trên vùng nước tại khu vực Japhar và Kanark với lý do đã xâm nhập vùng nội thủy 12 hải lý, và những tàu này đang thực hiện hành vi đánh cá trái phép bằng lưới rê", thông tấn quân sự của Hải quân IRGC cho biết trong một thông báo và được Fars News dẫn lại.

Thông báo cho biết thêm: "Hai tàu nói trên bị bắt giữ nằm trong một chiến dịch tung phóng khả năng cơ động của hải quân và các lực lượng trong biên chế của Bộ chỉ huy khu vực Imam Ali Al-Bahri nhằm duy trì các quy tắc về pháp luật được ban hành bởi văn phòng công tố Kanark để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và ngư dân địa phương trong khu vực".

Hai con tàu này đang cất chứa tới hơn 80 tấn cá các loại, và chúng đã được áp giải về khu vực căn cứ Hải quân Imam Ali Al-Bahri thuộc IRGC để tiến hành các thủ tục về pháp luật".

Iran gần đây đã tuyên bố rằng Hải quân của họ đã chặn bắt một tàu nước ngoài tại vùng Vịnh khác với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu và bắt giữ 12 thủy thủ mang quốc tịch Philippines.

Truyền hình Nhà nước Iran cho biết thêm: "Hải quân đã bắt giữ một tàu buôn lậu dầu đang vận chuyển 283.900 lít nhiên liệu lậu ở ngoài khơi bờ biển""toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu gồm 12 người mang quốc tịch Philippines đã bị bắt giữ để điều tra trước khi đưa ra truy tố".

Cách đây hơn 1 tháng, Hải quân IRGC đã nhận thêm 112 tàu tên lửa tấn công nhanh các loại nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu để sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trên biển.

Trước đó, Tổng thống Trump ra lệnh cho Hải quân Mỹ được phép tiêu diệt bất cứ phương tiện nào áp sát ở cự ly dưới 100m sau khi 11 tàu tên lửa tấn công nhanh Iran áp sát khiêu khích ở vùng biển gần eo Hormuz, đẩy căng thẳng vốn đã ở mức cao giữa Washington và Tehran lên đỉnh điểm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại