NÓNG: Thổ Nhĩ Kỳ truy kích khinh hạm Pháp - Paris sôi sục, NATO họp khẩn

N. Tuấn Sơn |

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp vừa cho biết một khinh hạm tên lửa của nước này đang thực hiện nhiệm vụ của NATO trên biển Địa Trung Hải thì bị các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ truy đuổi.

Hãng tin RT (Nga) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp cho biết khinh hạm tên lửa Pháp khi đang áp sát để kiểm tra một tàu hàng bị ngờ vận chuyển vũ khí tới Libya thì một tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã truy đuổi.

Trong thông báo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp nhấn mạnh đây là "một hành động rất hung hăng". Phía Pháp phản đối kịch liệt hành động này và mô tả "là rất nguy hiểm" trong một cuộc gặp chung giữa các bên.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho biết NATO không nên "rụt đầu rụt cổ" trước hành động nguy hiểm này của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các thành viên của mình.

Quan chức Pháp nói trên đã chỉ trích Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ một cách gay gắt về hành động gây nguy hiểm đối với một chiến hạm của nước này khi đang thực hiện nhiệm vụ dưới sự điều hành của NATO.

"Chúng tôi hiểu đây là những giai đoạn khó khăn trong khối, nhưng chúng tôi không thể cứ như một con đà điểu, và giả vờ như chẳng có vấn đề gì với Thổ Nhĩ Kỳ trong khối, chúng tôi phải ghi nhận sự việc này, vạch trần và đương đầu với nó", quan chức này tuyên bố trước một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc nói trên của phía Pháp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại