Ai Cập quyết "thách thức" Thổ ở Địa Trung Hải, chiến sự Libya có chuyển biến lớn?

Hoài Giang |

Ngày 21/1/2020, hãng tin Asharq al-Awsat đưa tin Ai Cập đã ký kết các thỏa thuận để thăm dò khí tự nhiên ở khu vực Địa Trung Hải và sa mạc phía Tây gần biên giới Libya.

Bộ trưởng Dầu khí Ai Cập Tarek el-Molla đã ký một loạt 9 thỏa thuận khai thác khí tự nhiên với mức đầu tư khoảng 452,3 triệu USD ở khu vực Địa Trung Hải và sa mạc phía tây giáp biên giới Libya.

Với thỏa thuận nói trên, Cairo một lần nữa đã gián tiếp gửi thông điệp cảnh báo tới Thổ Nhĩ Kỳ, chống lại hậu quả của bất kỳ động thái đơn phương có thể xâm phạm quyền lợi của Cyprus (đảo Síp), đe dọa đến an ninh và ổn định của Trung Đông và Bắc Phi.

Ai Cập quyết thách thức Thổ ở Địa Trung Hải, chiến sự Libya có chuyển biến lớn? - Ảnh 1.

Cùng với thỏa thuận phân định hàng hải với GNA, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tham vọng với một khu vực tài nguyên lớn ở Địa Trung Hải.

Các tuyên bố của Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận ngưng bắn giữa Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Libya đang trên bờ vực sụp đổ.

Theo các chỉ huy quân sự ở cả hai phía LNA và GNA, giao tranh bằng vũ khí hạng nặng đã tiếp diễn tại khu vực chiến sự phía nam thủ đô Tripoli, LNA cáo buộc GNA khai hỏa pháo hạng nặng vào khu vực Salaheddine, còn GNA tuyên bố đã đẩy lui một đợt tấn công của LNA.

Hiện tại LNA đã "đóng cửa" tất cả các cảng xuất khẩu dầu của Libya.

Cairo và Ankara bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp pháp lý, chính trị và có thể là cả quân sự liên quan tới dầu khí ở biển Địa Trung Hải và tình hình Libya.

Vào tháng 2/2018, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không công nhận Thỏa thuận phân định hàng hải được ký giữa Ai Cập và Cyprus vào năm 2013.

Ngược lại vào cuối năm 2019, cả Cyprus lẫn Ai Cập đều không công nhận thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và GNA.

Hiện tại Ai Cập đang hậu thuẫn lực lượng LNA ở Libya bằng huấn luyện quân sự và vũ khí hạng nặng, còn Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã đưa quân và các hệ thống phòng không tới khu vực do GNA kiểm soát.

Đoạn video ghi lại cảnh các tay súng (được cho là phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ không vận tới Libya) tuần tra tại Tripoli.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại