Súng máy hạng nặng Kord bị "ông lão" Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng?

Hoài Giang |

Thủy quân lục chiến Mỹ mới đây đã giúp "hồi sinh" súng máy hạng nặng nổi tiếng để tiếp tục chiến đấu tới những năm 2050.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 1.

Mới đây, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã ký một hợp đồng 10 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí MAC, LLC liên quan tới đạn dược chế tạo bằng vật liệu cao phân tử (polymer) của súng máy M2 Browning.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 2.

Tờ Military đánh giá đây là "bước tiến quan trọng giúp người lính trên chiến trường trở nên nhẹ nhàng hơn".

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 3.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) đã quan tâm đến các giải pháp liên quan tới vật liệu polymer và đã trao một hợp đồng "không xác định thời hạn" cho công ty có trụ sở tại Mississippi hôm 16/1/2020 liên quan tới sản xuất đạn 12,7x99mm NATO (.50 BMG).

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 4.

Hợp đồng bao gồm 2,4 triệu viên đạn (có vỏ đạn bằng polymer) Mk323 Mod 0 (đạn thường và đạn xuyên giáp) cùng với dây đạn và hộp tiếp đạn. Đạn được cho là có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 30% so với đạn có vỏ bằng đồng.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 5.

M2 Browning .50 (còn được gọi là "Ma Deuce") có thể khai hỏa hơn 600 viên đạn mỗi phút. Mặc dù đã tìm cách để thay thế M2 trong nhiều năm nhưng dự kiến cho tới năm 2050 người Mỹ mới có thể loại biên được "đối thủ" của các loại súng máy hạng nặng Nga.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 6.

Theo USMC, lực lượng này sẽ nhận được một số lượng nhỏ đạn để đánh giá và "tăng mức độ quen thuộc" cho những người lính. Việc hoàn thiện đánh giá để đưa vào trang bị dự kiến ​​sẽ vào quý 3 năm tài khóa 2021.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 7.

Ngoài việc được sử dụng trên súng máy M2 Browning .50, đạn 12,7x99mm NATO (.50 BMG) cũng được sử dụng trên các loại súng bắn tỉa công phá như M107 Barret .50.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 8.

Ngoài việc sử dụng vỏ đạn polymer để giảm trọng lượng đạn mà người lính mang theo, nhiều khả năng USMC cũng sẽ trang bị hộp đạn polymer và dây đạn nylon thay vì kim loại như hiện tại.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 9.

Trung tá Bill Lanham, phó giám đốc chương trình đạn dược của MCSC (Bộ tư lệnh Hệ thống TQLC Hoa Kỳ) đánh giá: "Với thông số kỹ thuật tương đương đạn vỏ đồng, đạn vỏ polymer giúp người lính mang thêm đạn dược hoặc các trang bị quan trọng khác trong chiến đấu".

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 10.

Với việc áp dụng công nghệ polymer làm giảm trọng lượng đạn giúp người lính trực tiếp chiến đấu "nhẹ nhàng" hơn, USMC cũng nhấn mạnh vào các lợi ích về hậu cần như giảm áp lực liên quan tới vận chuyển đạn dược (nhân lực vận chuyển, xe cơ giới vận tải đạn và nhiên liệu).

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 11.

Hải quân Hoa Kỳ được cho là cũng sẽ hợp tác và liên kết cùng phát triển với Thủy quân lục chiến trong các giải pháp ứng dụng vật liệu polymer nói trên.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 12.

Còn Lục quân Hoa Kỳ, họ cũng đã có một chương trình phát triển vũ khí là Next Generation Squad (Vũ khí biệt đội thế hệ kế tiếp) với đạn polymer là một phần quan trọng không thể thiếu.

Súng máy hạng nặng Kord bị ông lão Mỹ vượt mặt: Công nghệ gì mà Nga chưa thể áp dụng? - Ảnh 13.

Mặc dù đã ra đời gần 100 năm, nhưng rõ ràng với lợi thế công nghệ liên quan tới chế tạo vật liệu polymer của Mỹ, "ông lão" M2 Browning sẽ vẫn tiếp tục "so tài" với hàng loạt súng máy hạng nặng của Nga như DShK, NSV và mới đây là Kord thêm ít nhất là 3 thập kỷ.

Một video miêu tả lợi thế của "đạn polymer" so với đạn vỏ đồng thông thường của nhà sản xuất Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại